Tưng bừng Lễ hội hoa ban xã Chiềng Khoa

Trong 2 ngày (17 và 18/3), người dân và du khách khắp nơi nô nức đổ về xã Chiềng Khoa, Vân Hồ để tham gia Lễ hội hoa ban. Sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19, Lễ hội hoa ban xã Chiềng Khoa năm 2023 được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân dân trong dịp đầu năm.  

Lễ hội hoa ban xã Chiềng Khoa năm 2023.
Các đại biểu và đông đảo khán giả đến tham dự lễ hội.

Lễ hội hoa ban xã Chiềng Khoa đã có từ bao đời, được người dân nơi đây lưu truyền và gìn giữ. Lễ hội bắt nguồn từ tích truyện về hai người con gái Thái xinh đẹp, giỏi giang có công truyền dạy bà con dân bản cách làm ruộng, dệt vải, múa xòe, hát điệu pí,… Để tỏ lòng biết ơn với hai nàng, người dân nơi đây đã lập đền thờ và gọi là đền Nàng Bẳng – Nàng Mương. Tích truyện này cũng gắn liền với sự ra đời của thác Nàng Tiên, một địa điểm du lịch hấp dẫn của xã Chiềng Khoa. Lễ hội hoa ban được tổ chức hằng năm với mục đích tưởng nhớ hai nàng, tôn vinh văn hóa truyền thống của dân tộc và những giá trị đạo đức cao đẹp, nhất là tình yêu thủy chung son sắt. Đồng thời, lễ hội cũng được tổ chức để cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu sức khỏe và may mắn.

Nghi lễ cúng cúng bái thần linh, thỉnh bái “Nàng Ban” về dự hội.
Các bản đóng góp mâm cỗ cho nghi lễ cúng.

Lễ hội hoa ban xã Chiềng Khoa năm 2023 được tổ chức với 2 phần chính. Phần lễ diễn ra vào sáng ngày 17/3, được thầy mo bản chủ trì thực hiện các nghi lễ cúng bái thần linh, thỉnh bái “Nàng Ban” về dự lễ cầu an, cầu mùa cho năm mới. Mỗi bản cử một đại diện dâng cúng một mâm cỗ thịnh soạn, chu đáo để dâng cúng ở nghi lễ mở đầu cho lễ hội.

Chương trình nghệ thuật “Chiềng Khoa - Mùa hoa ban nở”.

Sau phần lễ, phần hội diễn ra với rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi. Mở đầu cho phần hội là chương trình nghệ thuật “Chiềng Khoa - Mùa hoa ban nở” với sự tham gia của hơn 100 diễn viên đến từ Trung tâm Truyền thông văn hóa huyện và các đội văn nghệ các bản của xã Chiềng Khoa. Chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc và dấu ấn riêng của mảnh đất Chiềng Khoa – Vân Hồ, thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Ban tổ chức chấm trại văn hóa và mâm cỗ ẩm thực dân tộc bản Khòng.
Mâm cỗ tham gia phần thi ẩm thực của bản Khoa, xã Chiềng Khoa.

Nổi bật trong không gian lễ hội hoa ban là trại văn hóa của các bản trên địa bàn xã. Mỗi bản mang đến một phong cách trang trí đẹp mắt, cuốn hút, kết hợp với mâm cỗ truyền thống mang đặc trưng ẩm thực của dân tộc Thái để tham gia dự thi. Đây là phần thi thể hiện sự tài hoa, khéo léo và sự sáng tạo của những người phụ nữ Thái.

Phần thi bắt cá mang lại nhiều niềm vui cho khán giả.

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian hấp dẫn, bao gồm: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn, thi đấu bóng đá nam,… với sự tham gia của hàng trăm vận động viên đến từ các bản. Mỗi phần thi đều mang đến không khí sôi nổi, hào hứng. Hào hứng nhất phải kể đến phần thi bắt cá được tổ chức tại đoạn suối cầu tràn bản Nà Chá. Đây là phần thi tái hiện lại nếp sống sinh hoạt thường ngày của đồng bào dân tộc Thái gắn với đồng ruộng, sông, suối. Phần thi bắt cá có sự tham gia của 7 đội thi với 72 thí sinh nhanh nhẹn, khéo léo, đông đảo khán giả đến xem và reo hò cổ vũ, tạo không khí vô cùng sôi động cho ngày hội. Tại Lễ hội còn diễn ra đêm giao lưu văn nghệ và thi trình diễn trang phục dân tộc Thái được thực hiện bởi các thiếu nữ xinh đẹp, duyên dáng.

Vận động viên tập trung cao phần thi bắn nỏ.
Phần thi ném còn sôi nổi.
Phần thi kéo co đầy hào hứng.

 

Đêm thi trình diễn trang phục dân tộc Thái của các thiếu nữ duyên dáng.

 

Lễ hội hoa ban xã Chiềng Khoa 2023 đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách. Đây là hoạt động thường niên sẽ được xã tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo để thiết thực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái. Đồng thời, đây cũng là hoạt động tạo điểm nhấn và góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh về du lịch Chiềng Khoa – Vân Hồ đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Thanh Đào, Minh Huệ

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.