Triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách với các nội dung, chủ đề, lĩnh vực phù hợp với mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều đơn vị và bạn đọc.

Giọng nữ

Khai mạc triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Ông Phạm Quốc Chinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Năm nay, Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo tập trung tổ chức các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ ngày 15/4/2024 đến ngày 1/5/2024, với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”,“Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Các đại biểu dự khai mạc triển lãm.

Bên cạnh đó, Sở cũng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về tầm quan trọng của việc đọc sách; giới thiệu, tôn vinh những tấm gương điển hình về sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành quảng bá sách trên các phương tiện thông tin đại chúng; đăng tải infographic trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội tạo hiệu ứng cộng đồng; treo pano, áp phích, băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền cổ động trực quan trên các trục đường chính của Thành phố.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày sách.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu sách năm nay diễn ra trong 4 ngày, từ 19/4/2024 đến hết ngày 22/4/2024, tại Vincom Plaza Sơn La. Triển lãm nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát hành sách trên địa bàn, như: Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh, Thư viện tỉnh; Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Sơn La; Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc; Công ty cổ phần Công nghệ Logicbuy; Nhà sách Hương Liên, Nhà sách Mặt trời…

Gian trưng bày sách của Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc.

Tại không gian triển lãm, có 9 gian trưng bày với trên 10.000 đầu sách có nội dung phong phú, đa dạng, như: Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước và của tỉnh; giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, con người các dân tộc trong tỉnh; các loại sách phục vụ công tác dạy và học trong các nhà trường, truyện tranh thiếu nhi… phục vụ nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, triển lãm và trưng bày sách năm nay, có sự kết hợp gắn với mục tiêu chuyển đổi số, như: Hội sách trực tiếp kết hợp thanh toán không sử dụng tiền mặt, triển lãm sách điện tử, giới thiệu về Hội sách trực tuyến trên sàn mua bán sách trực tuyến books365.vn.

Trưng bày sách về Bác Hồ.

Thông qua các tư liệu triển lãm góp phần khẳng định vai trò, ý nghĩa, sứ mệnh của sách trong việc lưu giữ sự tiến bộ, văn hóa, văn minh và chặng đường lịch sử phát triển của con người, đồng thời là nguồn cung cấp và truyền bá tri thức. Khuyến khích phong trào đọc sách và nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, các giáo viên, học sinh và nhân dân trong tỉnh về ý nghĩa của đọc sách để nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy.

Các gian trưng bày sách được trang trí bắt mắt. 
Sách văn hóa dân tộc Thái.

Ông Lê Chương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật tỉnh Sơn La, cho biết: Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã trưng bày gần 100 đầu sách, tranh ảnh giới thiệu về văn học nghệ thuật, giới thiệu những tác phẩm, công trình nghệ thuật tiêu biểu của văn nghệ sĩ trong tỉnh, Tạp chí Suối Reo, sách văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh; sách tiếng dân tộc Thái; tranh nghệ thuật mang giá trị tư tưởng và tính nghệ thuật cao, giúp độc giả đến xem triển lãm có cơ hội tìm hiểu về văn hóa, con người Sơn La.

Gian trưng bày sách của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học.

Say sưa nghiên cứu những cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại không gian trưng bày triển lãm sách, anh Tòng Văn Văn, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, chia sẻ: Tôi rất thích đọc và sưu tầm những câu chuyện về lãnh tụ Hồ Chí Minh. Tại triển lãm sách lần này có rất nhiều cuốn sách viết về Bác. Triển lãm còn có rất nhiều thể loại sách, ảnh rất phong phú, bổ ích. Mong rằng triển lãm sách sẽ được tổ chức nhiều hơn để góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt, học sinh, sinh viên. 

Độc giả tham quan chọn sách tại triển lãm.

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức. Triển lãm sách không chỉ đem lại không gian văn hóa thú vị, bổ ích cho người yêu sách, mà còn tạo điều kiện giúp cán bộ, công chức, viên chức, các thầy cô giáo, các em học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn nữa đến văn hóa đọc, nâng cao tri thức, phục vụ công tác, học tập, nghiên cứu.

Khách tham quan gian trưng bày tranh nghệ thuật.
Lam Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 28/5, Đoàn công tác của Báo Sơn La do đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã. Cùng đi có lãnh đạo huyện Sông Mã, một số phòng chuyên môn và xã Bó Sinh.
 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.