Sôi nổi phong trào văn nghệ quần chúng ở Sông Mã

Đời sống nhân dân được nâng cao, các hoạt động văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Sông Mã duy trì, phát triển, đáp ứng nhu cầu tinh thần và bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong chuyến công tác về xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, chúng tôi được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do đội văn nghệ bản Mé Bon biểu diễn mừng lễ hội Xên bản. Các tiết mục được chị em chuẩn bị kỹ lưỡng, từ trang phục, đạo cụ đến các điệu múa.

Chị Vì Thị Hà, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, Đội trưởng đội văn nghệ bản Mé Bon, cho biết: Đội có 10 thành viên, chúng tôi chủ yếu biểu diễn các tiết mục múa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái được các mẹ, các chị truyền dạy. Ngoài ra, đội còn sưu tầm cải biên một số bài hát, điệu múa qua mạng Internet để làm phong phú thêm các điệu múa dân tộc, tuyên truyền cho nhiều người biết về truyền thống văn hóa dân tộc mình.

Một tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ bản Mé Bon, xã Nà Nghịu, Sông Mã. 

Bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương có 2 đội văn nghệ của người cao tuổi và chi hội phụ nữ. Anh Quàng Văn Giới, Bí thư chi bộ, Trưởng bản, cho biết: Vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm dân tộc hoặc bản tổ chức ngày đại đoàn kết, 2 đội văn nghệ đều tham gia biểu diễn. Ngoài ra, bản còn giao lưu văn nghệ với một số bản lân cận của nước bạn Lào vào Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng 3/3, Ngày Tết nguyên đán và Tết Lào. Văn nghệ quần chúng đã trở thành hoạt động không thể thiếu trong đời sống dân cư, phục vụ nhu cầu văn hóa văn nghệ của bà con.  

Hiện nay, huyện Sông Mã có 331 đội văn nghệ quần chúng, với hơn 3.000 diễn viên, hạt nhân văn nghệ tại các bản, cơ quan, đơn vị, trường học. Mỗi đội có từ 8 đến 12 người. Ngoài được hỗ trợ 2 triệu đồng/đội văn nghệ bản/năm theo nghị quyết của HĐND tỉnh, các đội còn tự đóng góp kinh phí, mua sắm trang phục, đạo cụ biểu diễn. Nhiều thành viên đội văn nghệ có khả năng sáng tác và dàn dựng các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu thưởng thức của nhân dân ở cơ sở.

Tiết mục múa xòe của đội văn nghệ quần chúng xã Nà Nghịu. 

Hằng năm, các cơ quan chuyên môn của huyện đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho những người làm công tác văn hóa, văn nghệ ở các xã, thị trấn, các hạt nhân văn nghệ ở bản và các cơ quan, đơn vị. Định kỳ tổ chức các cuộc thi, hội diễn văn nghệ quần chúng cấp xã, cấp huyện, qua đó phát hiện tài năng văn nghệ để bồi dưỡng, bổ sung cho đội văn nghệ của huyện. Các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số do những nghệ nhân, diễn viên quần chúng trình bày đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người xem. Đồng thời, kết hợp duy trì và phát triển múa xòe, múa sạp của dân tộc Thái; múa khèn, thổi sáo, ném pao, tu lu của dân tộc Mông, múa ver guông của dân tộc Khơ Mú. 

Đội văn nghệ bản Lọng Lót, xã Mường Sai, huyện Sông Mã biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Bên cạnh đó, huyện đã tăng cường cơ sở vật chất, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các thiết chế văn hóa, trang bị ánh sáng, hệ thống âm thanh và các thiết bị phụ trợ, cơ bản đáp ứng yêu cầu tập luyện, biểu diễn của các đội văn nghệ. Hiện nay, toàn huyện có 321 nhà văn hóa bản, riêng giai đoạn năm 2021-2022, huyện đã đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 25 nhà văn hóa, với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng.

Tiết mục văn nghệ của Trường THCS xã Nà Nghịu. 

Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Sông Mã đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, gắn bó trong cộng đồng, cổ vũ, khích lệ nhân dân tích cực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Huyền Trăng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Emagazine -
  Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.
 • 'Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Du lịch -
  Tháng 3, khi hoa Ban nở khắp núi rừng cũng là lúc đồng bào Thái trắng ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu tổ chức Lễ hội Hết Chá. Lễ hội năm nay, diễn ra trong 2 ngày 24-25/3 với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
 • 'Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  An ninh trật tự -
  Vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 24/3, tại khu vực bản Pa Phàng 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn La, chủ trì, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Công an xã Chiềng Hắc, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phá thành công Chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng Tráng Y Phếnh, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Mùa Thị Sía, trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, về hành vi “Mua bán trái phép ma túy”. 
 • 'Ngày đoàn viên năm 2023

  Ngày đoàn viên năm 2023

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 25/3, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Ngày đoàn viên nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La (21/1/1963 – 21/1/2023) và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).
 • ' Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (23 và 24/3), Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc và một số đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn Thành phố tổ chức Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3.
 • 'Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Văn hoá - Xã hội -
  Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Phù Yên đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tiếp cận thông tin ở từng khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
 • 'Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Kinh tế -
  Tháng 3 về, thoảng lẫn trong hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, còn có mùi thơm dịu nhẹ của hoa nhãn. Mùa này về huyện Sông Mã, hoa nhãn có ở khắp các ngả đường, trải thảm trong các khu vườn, rắc đầy trên những lối đi.
 • 'Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 24/3, Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do đồng chí Lê Tần Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La để học tập kinh nghiệm về các chính sách phát triển cây ăn quả và du lịch cộng đồng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Sức khỏe -
  Là đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ khám, chữa các bệnh mãn tính về lao phổi, những năm qua, Bệnh viện Phổi Sơn La đã áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh; tăng cường quản lý, giám sát mạng lưới phòng, chống bệnh lao trong toàn tỉnh.