Phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng Mộc Châu ngày càng giàu đẹp

Huy Thành

Những ngày tháng 11 lịch sử, chúng tôi theo những người lính trực tiếp tham gia trận đánh giải phóng Mộc Châu trở lại thăm Đồn Mộc Lỵ, nơi ghi dấu chiến thắng oanh liệt 70 năm trước. Năm tháng đi qua, nhưng ký ức về đồng đội và trận đánh quyết tử giải phóng Mộc Châu vẫn khắc sâu trong tâm trí những người lính năm xưa.

Du lịch Mộc Châu nhận giải Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới năm 2022

Ông Nguyễn Văn Cường, Cựu chiến binh Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, ở tại tiểu khu Bệnh viện, thị trấn Nông trường Mộc Châu, chia sẻ: Đồn Mộc Lỵ là căn cứ đặc biệt quan trọng được thực dân Pháp xây dựng án ngữ trên ngã ba quốc lộ 6 từ Hà Nội lên Sơn La và quốc lộ 43 từ Mộc Châu sang Lào, nên địch bố trí một hệ thống công sự, lô cốt rất kiên cố với nhiều tầng hỏa lực. Đúng 23 giờ 30 phút đêm 19/11/1952, quân ta bắt đầu nổ súng tiến công. Sau 3 giờ chiến đấu vô cùng ác liệt, trận đánh đồn Mộc Lỵ kết thúc thắng lợi. Ngày 20/11/1952, Mộc Châu hoàn toàn giải phóng, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc Mộc Châu.

Ngay sau giải phóng, với chủ trương của Trung ương Đảng, Chính phủ, đó là thúc đẩy phát triển kinh tế ở vùng Tây Bắc, năm 1958, các chiến sỹ Trung đoàn 280, Sư đoàn 335, quân tình nguyện Việt Nam hoạt động ở Trung Lào đã về tập kết tại cao nguyên Mộc Châu thành lập Nông trường Quân đội với nhiệm vụ “Xây dựng mô hình Nông trường xã hội chủ nghĩa ở miền núi, xây dựng cao nguyên Mộc Châu thành vùng giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, vững về quốc phòng”.

Thấm nhuần lời căn dặn của Bác Hồ trong lần về thăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu ngày 8/5/1959: “Luôn luôn cố gắng, khắc phục khó khăn, tiến lên thật hăng, làm tròn nhiệm vụ”, cán bộ, đảng viên đã tập trung phát triển kinh tế, các sản phẩm nông nghiệp truyền thống như chè, sữa đã khẳng định uy tín trên thị trường. Đến nay, huyện Mộc Châu đã có hơn 25.000 con bò sữa, sản lượng sữa đạt gần 100.000 tấn/năm. Từ những hạt giống chè Shan tuyết ban đầu, mồ hôi ướt đẫm vai áo, bàn tay chai sạn với đất cằn sỏi đá... cùng sự chắt chiu, nâng niu để hạt giống bén rễ, đến nay đã phủ xanh gần 2.000 ha trên cao nguyên, cho sản lượng gần 25.000 tấn mỗi năm. Hương chè, hương sữa quyện trong “gió mới” làm thay đổi cuộc sống của người dân Mộc Châu.

Là đơn vị sản xuất chè thành lập sớm nhất tại Sơn La, Vinatea Mộc Châu có những bước phát triển mới trên thị trường. Ông Lê Chí Long, Giám đốc Vinatea Mộc Châu, thông tin: Nhiều năm qua, Công ty đã thực hiện mô hình sản xuất chè theo chuỗi giá trị. Các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hái đến thu gom chế biến và phân phối tiêu thụ đều được kiểm soát theo hợp đồng nhằm tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng, có truy xuất nguồn gốc, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại, mang lại giá trị kinh tế cao. Ngày 15/2/2022, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận vùng chè ứng dụng công nghệ cao Vinatea Mộc Châu với diện tích hơn 329 ha của 1.179 hộ dân trồng chè tại thị trấn Nông trường Mộc Châu liên kết sản xuất với Vinatea Mộc Châu.

Cơ sở hạ tầng, bộ mặt đô thị du lịch, nông thôn mới thay đổi từng ngày, phục vụ đắc lực cho sản xuất, lưu thông hàng hóa và đi lại của nhân dân. Đến nay, Mộc Châu đã hoàn thành hơn 1.000 tuyến đường với tổng chiều dài gần 500 km. Các công trình từ trụ sở làm việc của huyện, các xã, thị trấn, trường học, bệnh viện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ khang trang, hiện đại, tạo diện mạo mới cho các khu vực trung tâm, đáp ứng các tiêu chí của thị xã Mộc Châu trong tương lai.

Thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển, Mộc Châu dần trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Huyện Mộc Châu được trao giải là điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á, hàng đầu thế giới năm 2022. Lượng du khách đến với Mộc Châu hàng năm đạt trên 1 triệu lượt, nhiều dự án du lịch được xây dựng với kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Ông Đinh Hồng Phúc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Pha Luông, cho biết: Sau 10 năm làm du lịch trên cao nguyên Mộc Châu, đến nay đã có những sản phẩm du lịch, hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, như thác Dải yếm, cầu kính tình yêu; rừng thông Hua Tạt, chợ đêm Mộc Châu..., góp phần xây dựng Mộc Châu trở thành điểm nghỉ dưỡng yêu thích của du khách.

Văn hóa, giáo dục, y tế được duy trì và phát triển. Công tác an sinh xã hội được chú trọng, tập trung giúp đỡ các hộ nghèo, các vùng đặc biệt khó khăn, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 4,9%. Từ năm 2001 đến nay đã làm được hơn 1.100 nhà cho người nghèo.

Đồng chí Trần Dân Khôi, Bí thư Huyện ủy, cho biết: Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII. Trong đó, tập trung thực hiện 4 khâu đột phá, gồm phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ đặc biệt là hạ tầng giao thông nông thôn, hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội đô thị để đạt tiêu chí đô thị loại IV; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ; phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của huyện, dần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.