Lưu giữ nét văn hóa dân tộc thiểu số La Ha

Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha vùng di dân tái định cư thủy điện tại Quỳnh Nhai được thành lập và ra mắt từ năm 2020. Câu lạc bộ có 35 thành viên, độ tuổi từ 20 - 70, là đồng bào dân tộc La Ha đang sinh sống tại bản Bung Lanh, xã Mường Giàng, Quỳnh Nhai.

Ra mắt Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha vùng di dân tái định cư thủy điện tại Quỳnh Nhai (Ảnh: Văn Thiệu)

La Ha là một dân tộc thiểu số ở Sơn La hiện có dân số khoảng dưới 10.000 người, sinh sống tập trung tại một số bản thuộc 17 xã ở các huyện: Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu và Mộc Châu. Dân tộc La Ha có ngôn ngữ riêng, trang phục màu đen tuyền nền nã, đồng bào hiện còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc với điệu múa “tăng bu”, “hưn mạy” cổ truyền độc đáo cùng những quan niệm, tín ngưỡng đặc trưng riêng.

Đặc biệt, lễ Xên Pang A của dân tộc La Ha ở Quỳnh Nhai đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2018. Đây là một nghi lễ cộng đồng thường được tổ chức vào tháng 10, 11 hằng năm, với ý nghĩa cầu các thế lực siêu nhiên, thần linh về giúp con người giải trừ  bệnh tật, ốm đau và cầu bình an, sức khỏe cho người dân. Hiện nay, nghi lễ này vẫn được huyện Quỳnh Nhai phục dựng vào những dịp đặc biệt với sự góp mặt chủ yếu của các thành viên trong câu lạc bộ (CLB) sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha.

CLB sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha quy tụ các thành viên thuộc nhiều thế hệ

CLB sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha hoạt động với mục đích nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào, góp phần tạo thêm dấu ấn đặc sắc cho văn hóa đa dạng của các dân tộc ở Quỳnh Nhai. Chị Lò Thị Tỉnh, Đội trưởng CLB, chia sẻ: CLB tập hợp nhiều thành viên ở các độ tuổi khác nhau, thường xuyên tổ chức luyện tập vào các tối rảnh rỗi trong tuần. Qua luyện tập và biểu diễn, ai cũng thấy vui vẻ, thoải mái sau những ngày lao động vất vả, mọi người thêm hiểu nhau hơn và thắt chặt hơn tình đoàn kết cộng đồng trong bản.  

Các thành viên trong CLB luyện tập điệu múa "tăng bu"

Những năm qua, các thành viên CLB đã tham gia hoạt động nhiệt tình. CLB được chia thành 2 nhóm, nhóm trẻ và nhóm cao tuổi. Nhóm cao tuổi thường xuyên duy trì luyện tập điệu múa “tăng bu”, lưu giữ và truyền dạy những nghi lễ truyền thống đặc sắc của dân tộc La Ha, đặc biệt, đây là những nhân tố không thể thiếu trong phục dựng lễ Xên Pang A.

Nhóm thành viên trẻ tuổi có nhiều hoạt động sôi nổi hơn với việc duy trì và sáng tạo trong luyện tập điệu múa “au eo”, “hưn mạy” là những điệu múa đặc sắc mang nét đặc trưng rất riêng của đồng bào La Ha, thường xuyên tham gia biểu diễn tại các hội diễn văn nghệ của huyện và phục vụ khách du lịch. Với sự kết hợp giữa trang phục độc đáo, khác lạ cùng với những điệu múa đặc sắc, những tiết mục biểu diễn mang đậm truyền thống văn hóa của dân tộc La Ha luôn nhận được sự yêu thích của người xem.

Một buổi luyện tập của CLB sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha 

Chị Điêu Thị Nhất, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Sau hơn 3 năm thành lập và ra mắt, CLB sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha vẫn duy trì hoạt động hiệu quả. Các thành viên trong CLB có sự gắn kết chặt chẽ, việc luyện tập được tổ chức thường xuyên. CLB tích cực tham gia giao lưu và biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của huyện, tạo nên nét đặc sắc, đa dạng trong dịch vụ du lịch của Quỳnh Nhai.

Phụ nữ dân tộc La Ha giữ nét đẹp trang phục truyền thống

Những hoạt động hiệu quả và tích cực của CLB sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha đã cho thấy đây là mô hình thực sự ý nghĩa và thiết thực, không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của người dân mà còn góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nhất là dân tộc thiểu số ít người.

Thanh Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới