Lễ hội cầu mưa của dân tộc Thái trắng

Ngày 6/3, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã tổ chức Lễ hội cầu mưa. Đây là Lễ hội được tổ chức vào dịp rằm tháng 2 hằng năm, một hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc độc đáo của dân tộc Thái trắng, xã Mường Sang.

Tái hiện nghi lễ cúng tại Lễ hội cầu mưa của người Thái trắng xã Mường Sang.

Đối với đồng bào dân tộc Thái ở Mường Sang, Lễ hội Cầu mưa là dịp trọng đại nhất trong năm. Trước ngày diễn ra lễ hội, mọi người đã chuẩn bị chu đáo những sản vật gắn với đời sống thường ngày như: cơm lam, cá xông khói, gà luộc, gạo nếp, trứng gà, măng đắng... Đặc biệt không thể thiếu là cây vạn vật được trang trí bằng các con chim, con ve đan bằng nan; bên cạnh là những lồng nan đựng trứng gà, vỏ ốc, vỏ trai và sản vật địa phương… Bà con quan niệm đây là cách để thể hiện tấm lòng thành kính của dân bản với trời đất, thần linh.

Nghi thức Lễ hội cầu mưa được thầy cúng đảm nhiệm và mọi người tập trung lại cầu nguyện. Thầy mo đọc bài cúng kể cho ông Then biết nỗi khổ của dân làng khi không có mưa, cầu xin ông trời ban mưa xuống cho ruộng đồng, cây cối tốt tươi. Kết thúc bài cúng, ông Then sẽ tuyên bố ban nước cho dân làng, để bà con có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Ngay sau khi kết thúc phần lễ, để ăn mừng khi ông Then đã đồng ý cho mưa, tất cả bà con bắt đầu chơi hội, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng chiêng rộ ràng trong vòng xòe đoàn kết.

Vòng xòe đoàn kết tại Lễ hội.

Lễ hội cầu mưa, góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Thái trắng xã Mường Sang; tạo sản phẩm du lịch đa dạng độc đáo thu hút đông đảo du khách đến với Mộc Châu. 

Đặng Trang (Phòng VH-TT Mộc Châu)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới