Đặc sản Chiềng La

Ngoài đặc sản cá đã thành thương hiệu, ở xã Chiềng La, huyện Thuận Châu, còn có món Tảo (đồng bào dân tộc Thái gọi là Tau) được xem như loại rau sạch của bà con nơi đây. Tảo không gieo trồng được mà tự mọc trong hồ thủy lợi Nong La, dưới chân núi Pom Hua Bó và Pom Loi Luông - nơi có ba mỏ nước mang tên Bó Cưm (mỏ nước lạnh), Bó Co Củ (mỏ cây sấu) và Bó Phát (mỏ cây nhội).

Bà Lò Thị Xiến dùng vợt xúc cá để thu lượm tảo.

Cùng bà Lò Thị Xiến, bản Chiềng La, ra hồ Nong La thu lượm tảo. Dụng cụ bà Xiến mang theo để vớt tảo là chiếc vợt xúc cá có hình túi, miệng rộng 60-70cm, cạp với thanh tre nhỏ uốn thành hình tam giác và một chiếc chậu đựng tảo được đục một lỗ nhỏ luồn dây thừng buộc cố định quanh eo bà để tránh bị trôi đi xa khi di chuyển trong lòng hồ.

Bà Lò Thị Xiến thông tin: Ở Chiềng La, tảo luôn tự mọc trong hồ. Tảo chỉ có vào mùa đông, từ khoảng tháng 10 năm trước đến hết tháng 4 năm sau.

Bà Lò Thị Xiến kéo vợt qua lại trên tầng nước mặt để vớt những đám tảo trong hồ.

Đợt này, bà con tích nước để làm đất gieo cấy vụ chiêm xuân, nên mực nước hồ khá sâu. Do có kinh nghiệm vớt tảo, nên bà Xiến nắm rõ nơi nào nước càng xanh đậm thì càng có nhiều tảo. Hai tay bà nắm chắc chiếc vợt nhẹ nhàng kéo qua lại trên tầng nước mặt để vớt những đám tảo (màu xanh giống như rêu suối). 

Tảo lấy về được cho vào chậu nước để nhặt sạch lá cây, lấy mùn, sạn.

Việc loại bỏ tạp chất để tảo đảm bảo vệ sinh đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu. Tảo khi lấy về được cho vào chậu nước để nhặt sạch lá cây, lấy mùn, sạn. Sau đó, vắt khô, rồi dùng sợi chỉ may cắt tảo thành những đoạn ngắn, giúp loại bỏ hết những sơ rác còn xót lại. Đến khi tảo sạch hoàn toàn mới chế biến.

Bà con dùng sợi chỉ may cắt tảo thành những đoạn ngắn.

Đã qua sơ chế, tảo có màu xanh đậm, sờ vào mềm và mát. Tảo có thể chế biến thành các món hấp, canh, xào, nhưng ngon và đơn giản nhất là nộm tảo. Tảo làm sạch được trộn cùng súp, mì chính và các loại rau mùi, lá tỏi, mắc khén. Người thích ăn cay có thể cho thêm ớt tươi thái nhỏ, sau đó khuấy đều là có thể thưởng thức.

Ngoài ra, đồng bào dân tộc Thái nơi đây còn trộn tảo cùng các loại gia vị, rau thơm và gói vào lá chuối, lá dong, sau đó kẹp tre nướng trên than hồng. Tảo nướng khi chín dậy mùi thơm của gia vị cùng mùi nồng nồng của tảo tạo hương vị rất riêng, mềm tan, bùi ngậy, ăn với xôi nóng rất ngon. 

Bà con trộn tảo cùng các loại gia vị, rau thơm.
Món tảo nộm có hương vị riêng, mềm tan, bùi ngậy dùng trong các bữa cơm của gia đình.

Những năm gần đây, tảo trở thành hàng hóa, thành đặc sản, được bày bán tại các chợ trên địa bàn xã Chiềng La. Nhiều khi cung không đủ cầu, bởi không chỉ có hương vị hấp dẫn, trong đông y, món ăn đặc biệt này còn là bài thuốc quý giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt và chống cao huyết áp. 

Lò Thái
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.