Chú trọng hướng nghiệp, tạo việc làm cho người lao động

Những năm gần đây, huyện Mộc Châu thường xuyên tổ chức Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp huyện Mộc Châu năm 2023 có 24 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo và hơn 1.700 người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh các trường THPT, THCS trên địa bàn huyện. Các đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu về nhu cầu tuyển dụng lao động, vị trí tuyển dụng, chế độ chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động. Cùng với đó, một số cơ sở đào tạo tư vấn giúp cho học sinh và người lao động định hướng nghề nghiệp, ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân để có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp...

Giới thiệu cơ hội du học, xuất khẩu lao động ở Nhật Bản tại ngày hội.

Khu vực giới thiệu của Trường Trung cấp quốc tế Hà Nội có khá đông học sinh, người lao động tới tìm hiểu ngành nghề đào tạo của trường và chứng kiến kỹ thuật pha chế, chế biến bánh của giáo viên nhà trường. Ông Tạ Đức Phong, Phó Hiệu trưởng Trường trung cấp quốc tế Hà Nội, thông tin: Nhận thấy nhu cầu nhân lực phục vụ du lịch trên địa bàn huyện Mộc Châu khá lớn, nhà trường giới thiệu một số ngành nghề, như: Hướng dẫn viên du lịch, kỹ thuật chế biến món ăn, đồ uống, chăm sóc sắc đẹp... để các em học sinh, người lao động tham khảo, lựa chọn học nghề. Năm 2022, nhà trường đã tuyển sinh được 200 học sinh trên địa bàn huyện Mộc Châu tham gia học nghề tại trường. 

Em Đinh Thị Mai, học sinh Trường PTDT nội trú THCS - THPT huyện Mộc Châu, chia sẻ: Được tư vấn, hướng nghiệp nhiều ngành, nghề khác nhau, em sẽ lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực để sau khi tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký xét tuyển vào trường phù hợp nhất. 

Tại ngày hội việc làm năm nay, những lao động, học sinh có nhu cầu tìm kiếm việc làm; du học sinh tại một số quốc gia như: Nhật Bản; Hàn Quốc, Đài Loan, các nước Châu Âu cũng được các doanh nghiệp tham gia ngày hội hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục để có thể xuất khẩu lao động và tham gia học tập tại nước ngoài. Cùng với đó, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện hoạt động trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản, du lịch dịch vụ cũng được kết nối để tuyển dụng lao động ngay tại địa phương.

Ông Mai Trí Tuệ, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu, chia sẻ: Hiện nay, Khu du lịch Mộc Châu Island tại xã Mường Sang của công ty đang tạo việc làm cho khoảng 400 lao động, chủ yếu là người lao động trên địa bàn huyện Mộc Châu. Dự kiến năm nay, công ty tuyển dụng khoảng 50 lao động làm việc tại Khu du lịch Mộc Châu Island.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết: Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp đã trở thành hoạt động thường niên của huyện. Ngày hội thực sự trở thành cầu nối, cơ hội giúp người lao động tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động; giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn, cơ hội tìm việc làm phù hợp, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động, thúc đẩy công tác xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới