Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong các lễ hội

Bắc Yên là huyện vùng cao, có 7 dân tộc Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Tày và Kinh cùng chung sống. Mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng, được thể hiện qua các lễ hội, phong tục, tập quán, nghi lễ, trang phục, nghề truyền thống… Huyện luôn chú trọng việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, gắn với phát triển du lịch.

“Lễ hội mùa vàng” xã Xím Vàng được tổ chức thu hút nhân dân và du khách tham gia trải nghiệm.

Việc phục dựng, bảo tồn các lễ hội truyền thống luôn được huyện Bắc Yên quan tâm, như: Lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao xã Phiêng Côn; Lễ hội xên bản của dân tộc Thái, bản Cang Hợp, xã Phiêng Ban; Ngày hội văn hóa, thể thao xã Hang Chú; Hội chợ vùng cao; Lễ hội mùa vàng xã Xím Vàng và Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ tại xã Hồng Ngài…

Các lễ hội, ngày hội được tổ chức không chỉ là dịp để người dân thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với tổ tiên, mà còn là cơ hội để đồng bào các dân tộc trong huyện quảng bá các sản phẩm nông sản đặc trưng, như: Chè Tà Xùa, rượu Hang Chú, măng ớt, ẩm thực thắng cố, bánh dày... Tham gia các trò chơi dân gian ném pa pao, tung còn, bắn nỏ, kéo co, đánh tu lu..., góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn.

Giới thiệu sản phẩm nông sản của địa phương tại “Lễ hội mùa vàng” xã Xím Vàng.

Ông Bùi Ngọc Thắng, Trưởng phòng Văn hóa  - Thông tin huyện Bắc Yên, thông tin: Những năm gần đây, việc quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn được quan tâm chú trọng. Một số lễ hội truyền thống được phục dựng, duy trì tổ chức trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, tạo ra không khí vui tươi lành mạnh; gắn hoạt động lễ hội với quảng bá, phát triển du lịch, thu hút đông đảo khách tham quan, giao lưu văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các nghi lễ tín ngưỡng, các trò chơi dân gian trong lễ hội.

Ruộng bậc thang vùng cao Bắc Yên là tác phẩm tuyệt đẹp về thành quả lao động của con người chinh phục thiên nhiên. Vào mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang như tấm thảm vàng trải khắp sườn đồi, nổi bật giữa núi non hùng vĩ. Năm nay, lần đầu tiên xã Xím Vàng đã tổ chức “Lễ hội mùa vàng” để giới thiệu với du khách vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang, cũng như quảng bá về mảnh đất, con người nơi đây. 

Ông Giàng A Nênh, Chủ tịch UBND xã Xím Vàng, cho biết: Việc tổ chức lễ hội là cơ hội để xã tôn vinh những giá trị văn hóa, lao động; tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống của đồng bào Mông. Đồng thời, quảng bá hình ảnh con người thân thiện, mến khách, nét văn hóa đặc sắc và khung cảnh mùa vàng ở Xím Vàng, nét đẹp của thiên nhiên, điểm hẹn cho những du khách phương xa yêu thích khám phá.

Việc phát huy các giá trị văn hóa di tích lịch sử gắn với du lịch cũng được huyện Bắc Yên quan tâm. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm - ra đời tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài, xã Hồng Ngài đã tổ chức Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” với nhiều hoạt động sôi nổi, ấn tượng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Ông Lầu A Tủa, Chủ tịch UBND xã Hồng Ngài, cho biết: Qua lễ hội, xã mong muốn giới thiệu nét văn hóa, giá trị di tích lịch sử, văn hóa hang A Phủ sẽ được mọi người biết đến. Từ đó, tạo động lực nhân dân trong xã tiếp tục bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị di tích tích lịch sử, văn hóa, khai thác tiềm năng du lịch.

Du khách chụp ảnh cùng đồng bào dân tộc Mông tại những thửa ruộng bậc thang xã Xím Vàng.

Các lễ hội được tổ chức theo nếp sống văn minh, đảm bảo đúng quy định; góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người của huyện vùng cao Bắc Yên đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Từ một địa phương không có tên trong bản đồ du lịch, giờ đây, Bắc Yên đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn du khách. Trong năm 2023, huyện Bắc Yên đón hơn 130.000 lượt khách, doanh thu đạt 83 tỷ đồng.

Phần thi giã bánh dày tại Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ”.

Chị Nguyễn Thị Huyền, du khách đến từ tỉnh Long An, chia sẻ: Điều ấn tượng nhất đối với tôi là vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của cảnh quan núi rừng ở đây. Tôi có cơ hội được trải nghiệm các nghi lễ truyền thống, thưởng thức đặc sản địa phương và tham gia các hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc vùng cao.

Thi múa khèn dưới chân hang A Phủ, xã Hồng Ngài.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch huyện Bắc Yên, cho biết: Đảng bộ huyện đã ban hành Đề án về phát triển du lịch huyện Bắc Yên giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của huyện Bắc Yên; theo hướng du lịch xanh và bền vững, gắn với giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; kết nối du lịch với các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, của quốc gia. Huyện sẽ lựa chọn, nâng quy mô một số lễ hội của các xã lên cấp huyện và trở thành sự kiện thường niên, quảng bá về văn hóa và du lịch Bắc Yên.

Việc cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Yên quan tâm, chú trọng tổ chức các lễ hội truyền thống gắn với quảng bá tiềm năng du lịch, sẽ góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của các dân tộc trên địa bàn.

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.