Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong các lễ hội

Bắc Yên là huyện vùng cao, có 7 dân tộc Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Tày và Kinh cùng chung sống. Mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng, được thể hiện qua các lễ hội, phong tục, tập quán, nghi lễ, trang phục, nghề truyền thống… Huyện luôn chú trọng việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, gắn với phát triển du lịch.

“Lễ hội mùa vàng” xã Xím Vàng được tổ chức thu hút nhân dân và du khách tham gia trải nghiệm.

Việc phục dựng, bảo tồn các lễ hội truyền thống luôn được huyện Bắc Yên quan tâm, như: Lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao xã Phiêng Côn; Lễ hội xên bản của dân tộc Thái, bản Cang Hợp, xã Phiêng Ban; Ngày hội văn hóa, thể thao xã Hang Chú; Hội chợ vùng cao; Lễ hội mùa vàng xã Xím Vàng và Lễ hội trên quê hương vợ chồng A Phủ tại xã Hồng Ngài…

Các lễ hội, ngày hội được tổ chức không chỉ là dịp để người dân thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với tổ tiên, mà còn là cơ hội để đồng bào các dân tộc trong huyện quảng bá các sản phẩm nông sản đặc trưng, như: Chè Tà Xùa, rượu Hang Chú, măng ớt, ẩm thực thắng cố, bánh dày... Tham gia các trò chơi dân gian ném pa pao, tung còn, bắn nỏ, kéo co, đánh tu lu..., góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn.

Giới thiệu sản phẩm nông sản của địa phương tại “Lễ hội mùa vàng” xã Xím Vàng.

Ông Bùi Ngọc Thắng, Trưởng phòng Văn hóa  - Thông tin huyện Bắc Yên, thông tin: Những năm gần đây, việc quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn được quan tâm chú trọng. Một số lễ hội truyền thống được phục dựng, duy trì tổ chức trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, tạo ra không khí vui tươi lành mạnh; gắn hoạt động lễ hội với quảng bá, phát triển du lịch, thu hút đông đảo khách tham quan, giao lưu văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các nghi lễ tín ngưỡng, các trò chơi dân gian trong lễ hội.

Ruộng bậc thang vùng cao Bắc Yên là tác phẩm tuyệt đẹp về thành quả lao động của con người chinh phục thiên nhiên. Vào mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang như tấm thảm vàng trải khắp sườn đồi, nổi bật giữa núi non hùng vĩ. Năm nay, lần đầu tiên xã Xím Vàng đã tổ chức “Lễ hội mùa vàng” để giới thiệu với du khách vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang, cũng như quảng bá về mảnh đất, con người nơi đây. 

Ông Giàng A Nênh, Chủ tịch UBND xã Xím Vàng, cho biết: Việc tổ chức lễ hội là cơ hội để xã tôn vinh những giá trị văn hóa, lao động; tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống của đồng bào Mông. Đồng thời, quảng bá hình ảnh con người thân thiện, mến khách, nét văn hóa đặc sắc và khung cảnh mùa vàng ở Xím Vàng, nét đẹp của thiên nhiên, điểm hẹn cho những du khách phương xa yêu thích khám phá.

Việc phát huy các giá trị văn hóa di tích lịch sử gắn với du lịch cũng được huyện Bắc Yên quan tâm. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm - ra đời tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài, xã Hồng Ngài đã tổ chức Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” với nhiều hoạt động sôi nổi, ấn tượng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Ông Lầu A Tủa, Chủ tịch UBND xã Hồng Ngài, cho biết: Qua lễ hội, xã mong muốn giới thiệu nét văn hóa, giá trị di tích lịch sử, văn hóa hang A Phủ sẽ được mọi người biết đến. Từ đó, tạo động lực nhân dân trong xã tiếp tục bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị di tích tích lịch sử, văn hóa, khai thác tiềm năng du lịch.

Du khách chụp ảnh cùng đồng bào dân tộc Mông tại những thửa ruộng bậc thang xã Xím Vàng.

Các lễ hội được tổ chức theo nếp sống văn minh, đảm bảo đúng quy định; góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người của huyện vùng cao Bắc Yên đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Từ một địa phương không có tên trong bản đồ du lịch, giờ đây, Bắc Yên đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn du khách. Trong năm 2023, huyện Bắc Yên đón hơn 130.000 lượt khách, doanh thu đạt 83 tỷ đồng.

Phần thi giã bánh dày tại Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ”.

Chị Nguyễn Thị Huyền, du khách đến từ tỉnh Long An, chia sẻ: Điều ấn tượng nhất đối với tôi là vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của cảnh quan núi rừng ở đây. Tôi có cơ hội được trải nghiệm các nghi lễ truyền thống, thưởng thức đặc sản địa phương và tham gia các hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc vùng cao.

Thi múa khèn dưới chân hang A Phủ, xã Hồng Ngài.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch huyện Bắc Yên, cho biết: Đảng bộ huyện đã ban hành Đề án về phát triển du lịch huyện Bắc Yên giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của huyện Bắc Yên; theo hướng du lịch xanh và bền vững, gắn với giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; kết nối du lịch với các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, của quốc gia. Huyện sẽ lựa chọn, nâng quy mô một số lễ hội của các xã lên cấp huyện và trở thành sự kiện thường niên, quảng bá về văn hóa và du lịch Bắc Yên.

Việc cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Yên quan tâm, chú trọng tổ chức các lễ hội truyền thống gắn với quảng bá tiềm năng du lịch, sẽ góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của các dân tộc trên địa bàn.

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.