Trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 5/1, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, lần thứ 3 năm 2022. Tới dự Lễ trao tặng có đồng chí Tráng Thị Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Chương trình văn nghệ tại Lễ trao tặng.

Trong đợt này, tỉnh Sơn La vinh dự có 2 cá nhân là “Nghệ nhân ưu tú” Lò Văn Lả và Điêu Văn Minh được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” theo Quyết định số 1020/QĐ-CTN ngày 9/9/2022 của Chủ tịch nước. 7 cá nhân được được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” theo Quyết định số 1021/QĐ-CTN ngày 9/9/2022 của Chủ tịch nước. 1 cá nhân được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” theo Quyết định số 1022/QĐ-CTN ngày 9/9/2022 của Chủ tịch nước.

Đây là những nghệ nhân đang nắm giữ loại hình văn hóa phi vật thể, nghệ thuật trình diễn dân gian, tiếng nói chữ viết, ngữ văn dân gian, tập quán xã hội tín ngưỡng dân gian, có nhiều cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Qua 3 lần phong tặng, toàn tỉnh hiện có 2 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”; 36 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

Đồng chí Tráng Thị Xuân chuyển trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” cho các nghệ nhân.
Đồng chí Tráng Thị Xuân chuyển trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho các nghệ nhân.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, đồng chí Tráng Thị Xuân đã chúc mừng các “Nghệ nhân nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú" được Chủ tịch nước trao danh hiệu đợt này. Mong muốn, các nghệ nhân tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, tiếp tục quan tâm và thực hiện hiệu quả việc truyền dạy các di sản văn hóa phi vật thể cho các thế hệ trẻ trong cộng đồng dân tộc mình. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các nghệ nhân trong việc tổ chức các hoạt động trình diễn, truyền dạy di sản văn hóa cho thế hệ trẻ và phát triển thành sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, góp phần phổ biến, gìn giữ các nét đẹp văn hóa dân tộc. 

Việt Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới