Tạo điều kiện phát triển thương mại - dịch vụ

Phát huy lợi thế về vị trí trên trục quốc lộ 6, UBND thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu đã tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển dịch vụ, thương mại, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Lãnh đạo UBND thị trấn Thuận Châu trao đổi với hộ kinh doanh trên địa bàn.

Ông Đỗ Ngọc Quang, Chủ tịch UBND thị trấn, chia sẻ: Hiện nay, thị trấn có 1.373 hộ dân, sống ở 10 tiểu khu. Trên địa bàn thị trấn Thuận Châu đang có 355 hộ đăng ký kinh doanh tạp hóa, sửa chữa, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ. Hằng năm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đóng góp ngân sách Nhà nước khoảng 700 triệu đồng. Hiện nay, thị trấn còn 8 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo, giảm 3 hộ so với năm 2022. UBND thị trấn thực hiện tốt cải cách hành chính; tạo thuận lợi về mặt bằng cho các tổ chức, cá nhân; giúp nhân dân tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Kinh doanh tạp hóa tại tiểu khu 3, thị trấn, bà Giang Thị Nhan cho biết: Đáp ứng nhu cầu của nhân dân, gia đình mở rộng quy mô cửa hàng, nhất là vào thời điểm giáp tết này, gia đình tôi nhập thêm nhiều hàng hơn. Mặt hàng đa dạng, chất lượng đảm bảo, nên luôn nhận được sự tin cậy của người tiêu dùng trên địa bàn và các xã lân cận. Việc kinh doanh ổn định đã đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình và tạo việc làm ổn định cho 2 lao động địa phương, với mức 5 triệu đồng/người/tháng.

Với lợi thế là trung tâm của huyện, có quốc lộ 6 đi qua, ngoài kinh doanh các mặt hàng tạp hóa, thị trấn còn khuyến khích các hộ dân liên kết đầu tư, mở rộng quy mô các ngành nghề khác, như: Cung ứng vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, dịch vụ sửa chữa... Anh Nguyễn Minh Châu, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hoàng Châu Sơn La, tiểu khu 1, thông tin: Trước đây, gia đình kinh doanh vật liệu xây dựng, quy mô nhỏ. Năm 2018, nhận thấy nhu cầu của thị trường về mảng xây dựng tăng cao nên tôi đã thành lập Công ty và đầu tư mua máy xúc, ủi, làm dịch vụ cơ khí, gò hàn, tôn sắt. Hiện nay, Công ty đang tạo việc làm cho 20 lao động địa phương, thu nhập 8-13 triệu đồng/người/tháng.

Đảm bảo hoạt động kinh doanh cũng như quyền lợi người tiêu dùng, UBND thị trấn thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, sản xuất hàng hóa. Phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn; kiểm tra công tác quản lý thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Đồng thời, nhắc nhở nhân dân không lấn chiếm hành lang giao thông để làm nơi kinh doanh, gây mất an toàn giao thông.

Tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, thị trấn Thuận Châu tiếp tục khuyến khích nhân dân, các thành phần kinh tế mở rộng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; chú trọng phát triển kinh tế số, góp phần xây dựng thị trấn theo hướng đô thị văn minh, hiện đại.

 Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.