Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông

Ngày 26/3, các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông và một số nhà khoa học do Giáo sư, tiến sĩ Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông làm Trưởng đoàn. Dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Sơn La đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và định hướng phát triển của tỉnh. Đồng thời, xin ý kiến Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông và các nhà khoa học về các bước đi, lộ trình, giải pháp cụ thể trong khai thông những điểm nghẽn và thực hiện hiệu quả các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra; các giải pháp phù hợp để tỉnh sớm hoàn thành các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; cách làm để tỉnh có thể khai thác, phát huy tối đa những lợi thế về điều kiện tự nhiên, tạo động lực phát triển trong thời gian tới; định hướng đột phá, hiệu quả trong xây dựng Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thu hút vốn đầu tư của các thành phần kinh tế đầu tư tại tỉnh; công tác vận động, xúc tiến đầu tư một số dự án.

Đóng góp, gợi mở, định hướng phát triển cho tỉnh, các chuyên gia đã nêu các vấn đề mà tỉnh cần quan tâm như: Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại; vấn đề giao thông; đô thị; du lịch; phát triển chế biến nông sản; thu hút doanh nghiệp đầu tư; cơ chế, chính sách phù hợp…

Giáo sư, tiến sĩ Trình Quang Phú phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc.

Giáo sư, tiến sĩ Trình Quang Phú đặt vấn đề: Thời gian qua, Sơn La đã có bước chuyển đổi ngoạn mục về diện tích, sản lượng các loại nông sản. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, Sơn La cần quan tâm đến chất lượng giống, áp dụng công nghệ cao vào trồng, chăm sóc gắn với thị trường tiêu thụ. Các chuyên gia cũng khẳng định lại tầm quan trọng của việc mời gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, tạo điểm nhấn và giữ gìn bản sắc dân tộc tại các khu, điểm du lịch.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu với các chuyên gia, nhà khoa học. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông cảm ơn những ý kiến chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học. Đồng chí đề nghị, sau buổi tham vấn này, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành địa phương tăng cường kết nối với các chuyên gia. Mục tiêu của Sơn La, phấn đấu đến năm 2030 trở thành một trong những tỉnh khá, trung tâm của tiểu vùng Tây Bắc; trọng điểm du lịch của vùng biên giới Việt Nam - Lào và Trung du miền núi Bắc Bộ; trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới