Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước

Ngày 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển năm 2024.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến với sự tham dự của các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp...

Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Năm 2023, công tác ngoại giao kinh tế được các bộ, ngành, địa phương triển khai toàn diện, đi vào chiều sâu, thực chất, mở ra các hướng đi mới, mang tính đột phá, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong gần 60 hoạt động đối ngoại cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, nội dung kinh tế trở thành trọng tâm, mang lại các kết quả cụ thể, thực chất và nhiều cam kết, thỏa thuận hợp tác kinh tế với các đối tác được xác lập. Trong đó, nội dung thúc đẩy mở cửa thị trường xuất khẩu, tăng cường thu hút nguồn lực trong các lĩnh vực mới như kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, lao động... được lồng ghép trong mọi hoạt động đối ngoại cấp cao với các đối tác lớn, tiềm năng.

Các bộ, ngành tiếp tục phối hợp triển khai 16 Hiệp định tự do thương mại đã ký kết; tích cực vận động các nước công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; chủ động, tích cực tham gia và đóng góp trách nhiệm, hiệu quả tại các cơ chế hợp tác kinh tế đa phương quan trọng như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, Mekong, G7, G77...

Các hoạt động ngoại giao kinh tế, góp phần đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta năm 2023 đạt 683 tỷ USD, trong đó xuất siêu khoảng 28 tỷ USD, nhiều nhất từ trước tới nay; thu hút FDI đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu bị thu hẹp; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Hội nghị được trực tuyến tới các điểm cầu.

Năm 2024, công tác ngoại giao kinh tế tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm gồm: triển khai quyết liệt các cam kết, thỏa thuận đã đạt được; tận dụng tối đa các cơ hội từ việc nâng tầm, nâng cấp, mở rộng quan hệ với các đối tác và chuyển hóa thành các dự án, có kết quả cụ thể; tăng tốc thúc đẩy làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới; củng cố xuất khẩu sang các thị trường chủ chốt; mở ra các thị trường mới, tiềm năng; đẩy nhanh đàm phán, ký kết các FTA mới…

Tại hội nghị, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, bộ, ngành Trung ương, các tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp, địa phương đã trình bày các tham luận quan trọng, chia sẻ những xu hướng mới về đầu tư, thương mại, đổi mới sáng tạo, tiềm năng của ngành công nghiệp bán dẫn, các tiêu chuẩn quy định mới ở các thị trường truyền thống hay cơ hội và thách thức ở các thị trường mới khai phá; tăng cường hiệu quả phối hợp trong triển khai ngoại giao kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu và xây dựng thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam; thông tin về yêu cầu đặt ra đối với thu hút đầu tư nước ngoài trong tình hình mới...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác phối hợp, tập trung phát huy các động lực tăng trưởng truyền thống, mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút đầu tư chất lượng cao; rà soát, nắm chắc tình hình thế giới và khu vực, củng cố các thị trường đã có, mở rộng các thị trường mới; khắc phục đứt gãy trong chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu bằng cách nâng cao thương hiệu, chất lượng sản phẩm, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; đôn đốc, triển khai các cam kết, thoả thuận quốc tế trong các hoạt động đối ngoại; đưa các hoạt động ngoại giao kinh tế gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của địa phương, doanh nghiệp dựa trên tinh thần 3 cùng “cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển”. 

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới