Chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Chiều 23/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 32 sau 4,5 ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả, hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 4,5 ngày làm việc, phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành tất cả các nội dung theo chương trình đề ra. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến đối với 19 nội dung và cho ý kiến bằng văn bản đối với 03 báo cáo của Chính phủ.

Điểm lại những kết quả của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về công tác lập pháp, tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về hai nhóm vấn đề chính.

Một là, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Hai là, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng đối với 06 dự án Luật sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 gồm: dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); dự án Luật Địa chất và khoáng sản; dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn; dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên; dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tính đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với 21 trong tổng số 24 dự án luật sẽ trình Quốc hội thảo luận lần đầu hoặc xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7 tới.

Còn lại 03 nội dung là dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thường kỳ tháng 5 tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, các cơ quan hữu quan căn cứ vào kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu để gửi đến đại biểu Quốc hội theo thời hạn quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nội quy Kỳ họp.

Về công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến đối với 04 báo cáo gồm: báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, dự kiến Chương trình giám sát năm 2025 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội năm 2023; xem xét kết quả giám sát của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”; cho ý kiến bước đầu về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Về quyết định các vấn đề quan trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với Tờ trình về đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2023; cho ý kiến về Tờ trình số 112/TTr-CP ngày 28/3/2024 của Chính phủ về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Quang cảnh phiên họp.

Theo đề nghị của các cơ quan, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với 03 nội dung gồm: Tờ trình số 01/TT-CTN ngày 01/3/2024 của Chủ tịch nước về việc ký Hiệp ước vay giữa nước CHXHCN Việt Nam và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) cho Dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Báo cáo số 71/BC-CP của Chính phủ về một số nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 08/2019/NĐ-CP ngày 23/01/2019 quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài và cho ý kiến về việc tổ chức lại Trung tâm tin học thành Cục Công nghệ thông tin và dữ liệu kiểm toán thuộc Kiểm toán nhà nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2024.

Đối với các báo cáo xin ý kiến bằng văn bản, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp ý kiến của các cơ quan để có báo cáo gửi cho đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận tại phiên họp lần này Tổng Thư ký Quốc hội đã kịp thời ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với từng nội dung; đồng thời đề nghị tiếp tục khẩn trương ban hành thông báo kết luận các nội dung còn lại để các cơ quan có cơ sở triển khai thực hiện và tiếp tục chuẩn bị các nội dung khác để chuẩn bị kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV./.

Theo ĐCSVN
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới