Báo Nhân Dân ra mắt phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội

Mỗi trang báo, mỗi bài viết trong các trang phụ trương chuyên trang, chuyên mục thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về khai thác, phát huy lợi thế vùng để qua đó góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra.

Chiều 21/3, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ ra mắt các phụ trương chuyên trang, chuyên mục riêng biệt về sáu vùng kinh tế-xã hội trên các ấn phẩm Báo Nhân Dân, nhằm triển khai việc tuyên truyền hiệu quả và sớm đưa Nghị quyết của Bộ Chính trị vào cuộc sống.

Tham dự Lễ ra mắt có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La.

Cùng dự có đồng chí Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương…

Báo Nhân Dân ra mắt phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội ảnh 1

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu đến năm 2030 nước ta trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Đồng thời, Đại hội định hướng phát triển vùng theo hướng: “Khai thác tốt hơn và phát huy tốt nhất các lợi thế của mỗi vùng về kết cấu hạ tầng, điều kiện tự nhiên, vị trí địa kinh tế-chính trị, nguồn nhân lực và tăng cường tính liên kết nội vùng và liên vùng để tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tạo không gian phát triển mới...”.

Trong năm 2022, lần đầu tiên Bộ Chính trị đã ban hành sáu Nghị quyết mới về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh sáu vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, gồm: vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ, vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, và vùng Đồng bằng sông Hồng. Lễ ra mắt phụ trương của Báo Nhân Dân nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống một cách bài bản và hiệu quả.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng trên nền tảng truyền thông kết hợp

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh nhấn mạnh, việc ra mắt các phụ trương chuyên trang, chuyên mục riêng biệt về sáu vùng kinh tế-xã hội là cột mốc lịch sử có ý nghĩa của Báo Nhân Dân theo đúng tinh thần của Nghị quyết Bộ Chính trị. Đây được xem là 1 bước đi mạnh dạn, thể hiện rõ tính định hướng dẫn đầu của cơ quan ngôn luận của Đảng.

Báo Nhân Dân ra mắt phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội ảnh 2
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Báo Nhân Dân với vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình là cơ quan báo chí đầu tiên trên cả nước tiên phong xuất bản các phụ trương chuyên trang, chuyên đề riêng biệt về sáu vùng kinh tế-xã hội nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh sáu vùng nêu trên.

Khẳng định việc ra mắt các chuyên trang này là nỗ lực lớn của Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết, không chỉ trên báo in, sáu chuyên trang này cũng đã được Báo Nhân Dân phát triển trên nền tảng báo Nhân Dân điện tử cũng như trên Truyền hình Nhân Dân.

Nguồn vốn thực hiện do Báo Nhân Dân và các địa phương đảm nhiệm. Điều này càng trở nên đặc biệt có ý nghĩa khi thời gian gần đây các cơ quan báo chí đang gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế.

Việc xuất bản phụ trương trên Báo Nhân Dân hằng ngày và thực hiện mở chuyên trang, chuyên mục về sáu vùng trên các ấn phẩm Báo Nhân Dân điện tử và Truyền hình Nhân Dân sẽ đẩy mạnh tuyên truyền khai thác và phát huy tốt nhất các lợi thế của mỗi vùng về kết cấu hạ tầng, điều kiện tự nhiên, vị trí địa kinh tế-chính trị, nguồn nhân lực và tăng cường tính liên kết nội vùng; liên vùng để tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tạo không gian phát triển mới...

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, việc kết hợp đa nền tảng trong tuyên truyền, truyền thông là hướng đi trọng tâm của Báo Nhân Dân trong những năm gần đây, trong đó tuyên truyền về sáu vùng kinh tế-xã hội này cũng sẽ được áp dụng hình thức kết hợp.

Báo Nhân Dân ra mắt phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội ảnh 3

Quang cảnh buổi lễ ra mắt các chuyên trang, chuyên mục về sáu vùng kinh tế-xã hội trên các ấn phẩm Báo Nhân Dân. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khẳng định sự phối kết hợp đa nền tảng, kể cả truyền thông mạng xã hội là thế mạnh của Báo Nhân Dân mà ít cơ quan báo chí nào có được, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh nêu rõ, sự gắn kết chặt chẽ giữa Báo Nhân Dân và hệ thống các báo Đảng địa phương sẽ giúp tạo luồng thông tin xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, từ đó góp phần lan tỏa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trong thời gian tới, các phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội của Báo Nhân Dân tiếp tục xây dựng những nội dung mang tính chuyên sâu, chỉ ra khó khăn cũng như nhấn mạnh những lợi thế của vùng, của địa phương bằng nhiều bài viết, tin, ảnh đặc sắc, chất lượng, góp phần thể hiện đúng tinh thần phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh các địa bàn trọng điểm mà Nghị quyết Bộ Chính trị đã đề ra, từ đó lan tỏa trong nhận thức của từng người dân, cán bộ.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng nhấn mạnh, để tổ chức thực hiện sáu chuyên trang này, ngoài sự chỉ đạo hết sức quan trọng từ Trung ương, sự vào cuộc của Báo Nhân Dân, không thể thiếu được sự ủng hộ của các địa phương và các doanh nghiệp để cùng chung tay phối hợp, ủng hộ và cung cấp thông tin một cách chính xác, kịp thời, nhanh chóng và đa dạng, cùng với đó là sự tham gia, quảng bá, hỗ trợ của các doanh nghiệp để duy trì các nội dung về sáu vùng kinh tế-xã hội này trên Báo Nhân Dân.

Đưa tư duy vùng trở thành tư duy dẫn dắt trong phát triển kinh tế-xã hội

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chúc mừng Báo Nhân Dân đã quyết tâm, nỗ lực rất lớn để ra mắt phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội theo tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Báo Nhân Dân ra mắt phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội ảnh 4
Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trong bối cảnh phát hành báo in nói chung gặp nhiều khó khăn, Báo Nhân Dân đã mạnh dạn đi đầu, đổi mới sáng tạo, có những sáng kiến đúng và trúng với không khí hiện nay trong cách Đảng và Nhà nước triển khai những nhiệm vụ để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thứ trưởng cho biết, sáu Nghị quyết của Bộ Chính trị về sáu vùng kinh tế-xã hội thể hiện tầm nhìn, tư duy, phương pháp làm rất mới của Đảng trong nhiệm kỳ này, đó là chủ động ban hành nghị quyết và chủ động có những chương trình thực thi, quán triệt. Kèm theo sáu Nghị quyết này đã có sáu hội nghị trực tuyến toàn quốc được tổ chức để quán triệt nghị quyết.

Chính phủ cũng đã có phương pháp làm mới, tổ chức sáu hội nghị lớn ở sáu vùng kinh tế-xã hội theo hình thức 3 trong 1: vừa công bố chương trình hành động, vừa xúc tiến đầu tư, công bố cam kết đầu tư và vừa triển lãm ảnh về thành tựu kinh tế-xã hội của mỗi vùng, để thông qua đó lan tỏa thông điệp của Bộ Chính trị, của Đảng và Nhà nước trong vấn đề phát triển vùng, đưa tư duy vùng trở thành tư duy dẫn dắt trong phát triển kinh tế-xã hội.

Trong những nỗ lực đồng hành đó, báo chí truyền thông luôn có vai trò quan trọng, như quan điểm của Đảng và Nhà nước đã xác định: truyền thông phải đi trước, chủ động mở đường để thay đổi nhận thức, tạo sự đồng thuận.

Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm nêu rõ, đây không phải lần đầu tiên Báo Nhân Dân thể hiện vai trò đi đầu, dẫn dắt của mình trong việc tìm ra phương thức thể hiện mới, sân chơi mới để các nhà báo phát huy trí tuệ, góp phần thúc đẩy phát triển đất nước theo định hướng Đảng và Nhà nước đã vạch ra.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông bày tỏ tin tưởng cách làm này sẽ truyền cảm hứng cho các cơ quan báo đảng địa phương, thổi vào trong làng báo những động lực mới, ý tưởng mới. Đồng chí cũng cho biết, Lễ ra mắt phụ trương của Báo Nhân Dân được tổ chức đúng ngày Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 07 về tăng cường công tác truyền thông chính sách, trong đó khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong công tác truyền thông chính sách.

Từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn các cơ quan báo chí dẫn đầu sẽ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước trong lãnh đạo, điều hành bằng sự dẫn dắt, nêu gương.

Báo Nhân Dân ra mắt phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông phát biểu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đại diện các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông gửi lời chúc mừng Báo Nhân Dân khi cơ quan ngôn luận của Đảng đã tiên phong trong việc đưa Nghị quyết của Bộ Chính trị vào cuộc sống.

Nhấn mạnh việc liên kết vùng đặt ra giữa các tỉnh trong khu vực là rất quan trọng, đồng chí đề nghị trên chuyên trang riêng về các vùng kinh tế-xã hội, Báo Nhân Dân căn cứ cụ thể vào những lợi thế, khó khăn của vùng để tuyên truyền, mạnh dạn đề xuất chủ trương, chính sách đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ để có những cơ chế, chính sách phát triển vùng cho những vùng khó khăn như vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

Chia sẻ tại Lễ ra mắt, nhà báo lão thành Hà Đăng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh, đây là một bước tiến rất lớn trong sự nghiệp của báo Đảng và sự nghiệp báo chí Việt Nam nói chung. Hoan nghênh bước đi mạnh dạn của Báo Nhân Dân, nhà báo Hà Đăng bày tỏ mong muốn báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển theo hướng sáng tạo, đổi mới.

Báo Nhân Dân ra mắt phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội ảnh 6

Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Đinh Như Hoan phát biểu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Đinh Như Hoan bày tỏ, việc ra đời sáu chuyên trang vùng của Báo Nhân Dân sẽ là một diễn đàn rộng rãi, một kênh thông tin đa dạng và thực chất để các đồng chí lãnh đạo, các nhà quản lý, giới chuyên gia, cấp ủy và chính quyền các cấp, các bộ, ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia trên các phương diện lãnh đạo, góp ý xây dựng, phản biện, hoàn thiện chính sách liên kết vùng cũng như phản ánh một cách đầy đủ, toàn diện tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của toàn vùng và từng địa phương trong vùng, cũng như những kinh nghiệm, mô hình, sáng kiến và bài học hay rút ra ở mỗi địa phương, mỗi vùng.

Đây cũng là sự thể hiện phương châm tuyên truyền của báo Đảng là vừa bảo đảm tính toàn quốc, vừa có tính vùng miền liên kết trên các loại hình báo chí đa phương tiện.

Để triển khai hiệu quả tuyên truyền, không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan báo chí và các địa phương, các bộ, ngành liên quan với tư cách là những chủ thể cùng cộng đồng trách nhiệm. Báo Nhân Dân trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các địa phương, bộ, ngành và doanh nghiệp trong cả nước, Phó Tổng Biên tập Đinh Như Hoan chia sẻ.

Phụ trương về sáu vùng kinh tế-xã hội trên Báo Nhân Dân có sáu chuyên trang tương ứng với sáu vùng, phát hành kèm theo Báo Nhân Dân hằng ngày vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ năm. Trên Báo Nhân Dân điện tử và Truyền hình Nhân Dân sẽ có các chuyên trang Trung du và miền núi Bắc Bộ; Đồng bằng sông Cửu Long; Tây Nguyên; Đông Nam Bộ; Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ và Đồng bằng sông Hồng.

Mỗi trang báo, mỗi bài viết trong các trang phụ trương chuyên trang, chuyên mục thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về khai thác, phát huy lợi thế vùng để qua đó góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra.

Với ba kỳ phụ trương mỗi tuần, hy vọng 118 kỳ báo trong năm 2023 của phụ trương sáu vùng kinh tế-xã hội sẽ góp thêm góc nhìn đa chiều phản ánh việc thực hiện chính sách phát triển vùng tại các địa phương ngày càng hiệu quả, qua đó thay đổi sắc vóc, tầm nhìn, định hướng phát triển của mỗi vùng và cuộc sống của mỗi người dân.

Theo Báo Nhân dân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.