Thúc đẩy phong trào chạy bộ phát triển, chuyên nghiệp

Chạy bộ đang là một trong những môn thể thao được nhiều người ưa chuộng vì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp kết nối những người có cùng niềm đam mê, không phân biệt độ tuổi, thành phần. Câu lạc bộ những người chạy bộ Sơn La (Sơn La Runners, tên viết tắt R26) được thành lập đã và đang góp phần cổ vũ, thúc đẩy phong trào chạy bộ trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển và chuyên nghiệp.

Giọng nữ
Thành viên Câu lạc bộ R26 tham gia tập luyện hằng ngày theo nhóm.

Với mong muốn gắn kết với các CLB chạy phong trào của Sơn La nói riêng và toàn quốc nói chung, tạo sân chơi để các thành viên giao lưu và chia sẻ đam mê chạy bộ, ngày 22/8/2022, Sơn La Runners được thành lập. Khi mới thành lập, CLB chỉ có 10 thành viên, đến nay, số thành viên tham gia hơn 300 người.

Chị Phan Thị Nguyệt, Chủ tịch CLB Sơn La Runners, chia sẻ: Câu lạc bộ thành lập dựa trên tinh thần tự nguyện, kết nối những người cùng sở thích và đam mê chạy bộ với quyết tâm nâng cao sức khỏe, trí tuệ, không phân biệt giới tính, không phân biệt già, trẻ, gái, trai, vùng miền. Những hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kỹ thuật, phương pháp tới các thành viên được tổ chức định kỳ vào thứ 5 hàng tuần, cùng nhau tham gia chạy dài vào chủ nhật hàng tuần. Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm CLB cũng có những hoạt động khích lệ các thành viên, như động viên, khen thưởng, vinh danh các thành viên tích cực và tham gia các giải đấu có thành tích.

VĐV Lèo Thị Tình, Quàng Thị Thân, Nguyễn Thị Nhâm, thành viên Câu lạc bộ R26 đoạt giải nhất, nhì và khuyến khích cự ly 21km nữ.

Đã duy trì thói quen chạy bộ hằng ngày nhiều năm nay, nhưng từ khi tham gia Sơn La Runners, anh Điêu Khắc Đình, công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, được nâng cao hơn về kỹ thuật chạy bộ, thể chất và tinh thần được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, anh có điều kiện giao lưu, rèn luyện sức khỏe cùng nhiều người chung sở thích chạy bộ. Anh Đình cho biết: Tham gia CLB, tôi được rèn luyện sức khỏe, gặp gỡ và giao lưu với bạn bè, mong muốn được góp phần lan tỏa phong trào chạy trên địa bàn tỉnh Sơn La ngày càng phát triển.

Tuy thời gian thành lập chưa lâu, nhưng các thành viên Sơn La Runners tích cực tham gia các giải chạy được tổ chức trong tỉnh như Thành phố, Thuận Châu, Sông Mã, Phù Yên.... và đạt được nhiều thành tích cao. Bên cạnh đó còn tham gia các giải phong trào lớn như VTM Mộc Châu, Long Biên, Hạ Long. Ngày 14/4/2024, CLB có 15 thành viên tham gia Giải chạy THACO Marathon “Vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024”, khởi tranh tại thành phố Điện Biên Phủ với gần 2.000 VĐV tham dự ở 5 cự ly gồm: 5km, 10km, 21km, 42km và 70km. Kết quả, ở cự ly 21 km nữ có VĐV Lèo Thị Tình đoạt giải nhất, Quàng Thị Thân giải nhì, Nguyễn Thị Nhâm giải khuyến khích; cự ly 10 km nữ có VĐV Trần Thị Hạnh đoạt giải nhì. Chị Quàng Thị Thân, đoạt giải nhì cự ly 21 km nữ, chia sẻ: Các thành viên CLB rất vui và tự hào khi được tham gia và đoạt giải tại giải chạy hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là thành tích mà các thành viên CLB quyết tâm thực hiện để chào mừng ngày lễ trọng đại của đất nước.

VĐV Trần Thị Hạnh, thành viên Câu lạc bộ R26 đoạt giải nhì cự ly 10 km nữ

Bên cạnh mục đích rèn luyện sức khỏe, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm về chạy bộ, những thành tích, những tấm huy chương mà mỗi thành viên Sơn La Runners đạt được qua mỗi giải chạy sẽ góp phần vào thành tích chung của CLB. Đồng thời, giúp CLB trở thành nơi kết nối tổ chức các hoạt động từ thiện, hoạt động vì cộng đồng. Trong năm 2023, CLB kêu gọi và thực hiện chương trình từ thiện “Giữ ấm chân em” tại xã Yên Hưng, huyện Sông Mã, trao tặng 2 máy lọc nước, 20 chiếc xe đạp, 110 đôi giày, cùng bút vở và quần áo ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các thành viên CLB Sơn La Runners còn là tấm gương để người thân học tập, tham gia chạy bộ để rèn luyện sức khỏe. Vào các buổi sáng sớm hay chiều tối, không chỉ ở Quảng trường Tây Bắc mà ở nhiều cung đường tại Thành phố và các huyện trong tỉnh, đang có nhiều người tham gia tập luyện chạy bộ theo nhóm hoặc cá nhân, gia đình, với mong muốn sống khỏe, sống có ích, sống tích cực trong cộng đồng.

Thành viên Câu lạc bộ R26 tham gia chương trình từ thiện “Giữ ấm chân em” tại xã Yên Hưng, huyện Sông Mã

 Mục tiêu CLB Sơn La Runners hướng tới là tổ chức giải chạy mang tính chuyên nghiệp để thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe và tinh thần yêu thể thao trên toàn tỉnh. Trước mắt, các thành viên CLB đang tích cực luyện tập hướng tới giải R26 thường niên, vì sức khỏe toàn dân huyện Mai Sơn, Yên Châu, giải Hạ Long - Quảng Ninh trong năm 2024.

Bài, ảnh: Phong Lưu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.
 • 'Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Pháp luật -
  Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) từ năm 1982, theo đó cam kết bảo đảm quyền tự do ngôn luận, quyền xét xử công bằng, quyền không bị phân biệt đối xử. Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án, cụ thể là cho phép tham dự, ghi âm, ghi hình bằng các thiết bị có đăng ký với tòa, là một trong những cách bảo đảm quyền không bị phân biệt đối xử của nhà báo, đồng thời giúp báo chí đưa tin kịp thời, minh bạch, giúp tòa án thực hiện quyền tư pháp vô tư, công khai, khách quan và nhân văn hơn.