Đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19 liều cơ bản cho trẻ em

Hiện nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong cộng đồng vẫn còn người mắc Covid-19, trong đó có cả trẻ em. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm liều cơ bản cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 11 tuổi còn chưa đạt tiến độ yêu cầu, lượng vắc xin còn tồn lớn.

Đảm bảo sử dụng vắc xin đúng tiến độ, an toàn, không lãng phí theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đang tăng cường rà soát đẩy mạnh triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại các trường học trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Y tế Chiềng Lề tiêm vắc xin tại Trường Tiểu học Chiềng Lề.

Bà Lù Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố, cho biết: Tính đến ngày 23/12, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cho đối tượng 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 đạt 99,4%, mũi 2 đạt 87,7%. Đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi: Mũi 1 đạt 98,5%, mũi 2 đạt 95,6%, mũi 3 đạt 64,0%. Tỷ lệ chưa tiêm mũi 3 là 34,5%. Đến ngày 23/12, lượng vắc xin đang còn khoảng gần 400 liều, thời điểm này, Trung tâm đang phối hợp các xã, phường, trường học tích cực rà soát số trẻ chưa tiêm đủ các liều cơ bản để vận động, tuyên truyền phụ huynh cho con em tiêm đủ liều, đồng thời, hỗ trợ công tác tổ chức tiêm chủng lưu động tại các trường cho học sinh chu đáo, “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Theo kế hoạch đến hết tháng 12/2022, sẽ có tối thiểu 80% trẻ từ 12-18 tuổi trong các cơ sở giáo dục thuộc đối tượng chỉ định được tiêm phòng Covid-19 mũi 3; tối thiểu 80% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong các cơ sở giáo dục thuộc đối tượng chỉ định được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19. Để đảm bảo học sinh được tiêm đủ liều vắc xin, ngành Giáo dục - Đào tạo Thành phố cũng đang tích cực phối hợp với ngành y tế, triển khai các biện pháp để đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắc xin Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố, cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo các trường rà soát, lập danh sách học sinh chưa tiêm chủng các mũi vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, hiệu quả của tiêm vắc xin, vận động gia đình, phụ huynh của trẻ thực hiện đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Phối hợp với ngành Y tế để chuẩn bị cơ sở vật chất triển khai tiêm vắc xin phòng Coivd-19 tại các trường học cho học sinh.

Đưa con đến tiêm tại Trạm Y tế phường Chiềng Cơi, chị Nguyễn Thị Thảo, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Bình Minh, chia sẻ: Tiêm vắc xin là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Trước đó, tôi đã cho con đi tiêm mũi 1 ngay từ khi phường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ, nghe thông tin các biến thể phụ lây lan nhanh và có thể gây triệu chứng nặng nếu không tiêm đủ mũi, tôi rất lo lắng cho sức khỏe của con, nên đã đưa con đến Trạm Y tế phường để tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19.

Chị Lương Bảo Yến, phụ huynh Trường Tiểu học Ngọc Linh, bộc bạch: Trước đây, tôi cũng có chút phân vân trong việc tiêm mũi nhắc lại cho con, bởi thông tin là sau tiêm sẽ có phản ứng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng sau khi được tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm chủng và tìm hiểu thông tin trên mạng và các khuyến cáo của ngành y tế, để bảo đảm an toàn cho con, tôi đã chủ động đưa con đi tiêm vắc xin đầy đủ, hiện con tôi đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19. Sau khi tiêm khoảng 2 tháng sau, cháu có mắc Covid-19 nhưng triệu chứng nhẹ và nhanh khỏi.

Tiêm vắc xin đầy đủ giúp trẻ đến trường và tham gia các hoạt động nhóm một cách an toàn. Tuy nhiên, nhiều thông tin sai lệch về vaccine Covid-19 gây ra những lo ngại khiến nhiều phụ huynh và người chăm sóc trẻ trì hoãn tiêm vaccine cho trẻ em. Đây được coi là nguyên nhân chính khiến tiến độ tiêm chủng cho trẻ tại các xã, phường còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Phụ huynh đưa con đến tiêm vắc xin Covid-19 tại Trường Tiểu học Chiềng Lề.

Ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cho biết: Với mục tiêu “Vì một cộng đồng không còn dịch bệnh”, để đảm bảo đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng giúp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị hiểu đúng, hiểu đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe. Đây là sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, đồng thuận cho con, em đi tiêm chủng đầy đủ để tăng cường hiệu quả phòng dịch bệnh... 

Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe, giúp giảm gánh nặng bệnh tật liên quan đến Covid-19. Để đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắc xin Covid-19 rất cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, góp phần thiết lập "lá chắn” bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường trước tình hình khó lường của dịch, bệnh. 

Lam Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.