Đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19 liều cơ bản cho trẻ em

Hiện nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong cộng đồng vẫn còn người mắc Covid-19, trong đó có cả trẻ em. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm liều cơ bản cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 11 tuổi còn chưa đạt tiến độ yêu cầu, lượng vắc xin còn tồn lớn.

Đảm bảo sử dụng vắc xin đúng tiến độ, an toàn, không lãng phí theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đang tăng cường rà soát đẩy mạnh triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại các trường học trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Y tế Chiềng Lề tiêm vắc xin tại Trường Tiểu học Chiềng Lề.

Bà Lù Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố, cho biết: Tính đến ngày 23/12, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cho đối tượng 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 đạt 99,4%, mũi 2 đạt 87,7%. Đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi: Mũi 1 đạt 98,5%, mũi 2 đạt 95,6%, mũi 3 đạt 64,0%. Tỷ lệ chưa tiêm mũi 3 là 34,5%. Đến ngày 23/12, lượng vắc xin đang còn khoảng gần 400 liều, thời điểm này, Trung tâm đang phối hợp các xã, phường, trường học tích cực rà soát số trẻ chưa tiêm đủ các liều cơ bản để vận động, tuyên truyền phụ huynh cho con em tiêm đủ liều, đồng thời, hỗ trợ công tác tổ chức tiêm chủng lưu động tại các trường cho học sinh chu đáo, “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Theo kế hoạch đến hết tháng 12/2022, sẽ có tối thiểu 80% trẻ từ 12-18 tuổi trong các cơ sở giáo dục thuộc đối tượng chỉ định được tiêm phòng Covid-19 mũi 3; tối thiểu 80% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong các cơ sở giáo dục thuộc đối tượng chỉ định được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19. Để đảm bảo học sinh được tiêm đủ liều vắc xin, ngành Giáo dục - Đào tạo Thành phố cũng đang tích cực phối hợp với ngành y tế, triển khai các biện pháp để đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắc xin Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố, cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo các trường rà soát, lập danh sách học sinh chưa tiêm chủng các mũi vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, hiệu quả của tiêm vắc xin, vận động gia đình, phụ huynh của trẻ thực hiện đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Phối hợp với ngành Y tế để chuẩn bị cơ sở vật chất triển khai tiêm vắc xin phòng Coivd-19 tại các trường học cho học sinh.

Đưa con đến tiêm tại Trạm Y tế phường Chiềng Cơi, chị Nguyễn Thị Thảo, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Bình Minh, chia sẻ: Tiêm vắc xin là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Trước đó, tôi đã cho con đi tiêm mũi 1 ngay từ khi phường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ, nghe thông tin các biến thể phụ lây lan nhanh và có thể gây triệu chứng nặng nếu không tiêm đủ mũi, tôi rất lo lắng cho sức khỏe của con, nên đã đưa con đến Trạm Y tế phường để tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19.

Chị Lương Bảo Yến, phụ huynh Trường Tiểu học Ngọc Linh, bộc bạch: Trước đây, tôi cũng có chút phân vân trong việc tiêm mũi nhắc lại cho con, bởi thông tin là sau tiêm sẽ có phản ứng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng sau khi được tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm chủng và tìm hiểu thông tin trên mạng và các khuyến cáo của ngành y tế, để bảo đảm an toàn cho con, tôi đã chủ động đưa con đi tiêm vắc xin đầy đủ, hiện con tôi đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19. Sau khi tiêm khoảng 2 tháng sau, cháu có mắc Covid-19 nhưng triệu chứng nhẹ và nhanh khỏi.

Tiêm vắc xin đầy đủ giúp trẻ đến trường và tham gia các hoạt động nhóm một cách an toàn. Tuy nhiên, nhiều thông tin sai lệch về vaccine Covid-19 gây ra những lo ngại khiến nhiều phụ huynh và người chăm sóc trẻ trì hoãn tiêm vaccine cho trẻ em. Đây được coi là nguyên nhân chính khiến tiến độ tiêm chủng cho trẻ tại các xã, phường còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Phụ huynh đưa con đến tiêm vắc xin Covid-19 tại Trường Tiểu học Chiềng Lề.

Ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cho biết: Với mục tiêu “Vì một cộng đồng không còn dịch bệnh”, để đảm bảo đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng giúp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị hiểu đúng, hiểu đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe. Đây là sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, đồng thuận cho con, em đi tiêm chủng đầy đủ để tăng cường hiệu quả phòng dịch bệnh... 

Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe, giúp giảm gánh nặng bệnh tật liên quan đến Covid-19. Để đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắc xin Covid-19 rất cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, góp phần thiết lập "lá chắn” bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường trước tình hình khó lường của dịch, bệnh. 

Lam Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới