Sông Mã điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thực hiện chương trình điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 của Tổng cục Thống kê từ thời điểm 00h ngày 1/4/2024, Chi cục Thống kê khu vực Sông Mã - Sốp Cộp đã xây dựng kế hoạch, tích cực chuẩn bị và tiến hành điều tra, làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025; xây dựng kế hoạch phát triển giai đoạn 2026-2030; giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Giọng nữ
Cục Thống kê tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và sử dụng CAPI cho điều tra viên của 2 huyện Sông Mã, Sốp Cộp.

Tại huyện Sông Mã, việc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ được thực hiện tại 55 địa bàn thuộc 18 xã. Đối tượng điều tra là các hộ dân cư và các nhân khẩu thực tế thường trú, bao gồm cả những người thuộc lực lượng vũ trang, người có quốc tịch nước ngoài, không bao gồm những người đang sống trong khu vực quản lý riêng của quân đội và công an. 

Ông Hà Văn Tươi, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê khu vực Sông Mã - Sốp Cộp, cho biết: Thực hiện kế hoạch điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, đơn vị đã chuẩn bị các bước cập nhật địa bàn điều tra; tuyển chọn điều tra viên và giám sát viên; rà soát bảng kê hộ, lập danh sách lên hệ thống; tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cho điều tra viên và giám sát viên. Đơn vị chú trọng công tác tuyên truyền và kiểm tra, giám sát điều tra viên thu thập thông tin tại địa bàn điều tra.

Chương trình triển khai điều tra gồm 7 nội dung: Thông tin về nhân khẩu học của các thành viên trong hộ, thông tin về di cư, giáo dục, hôn nhân, lịch sử sinh của nữ từ 10-49 tuổi; thông tin về người chết của hộ, thông tin về nhà ở và điều kiện sống của hộ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên trong quá trình thực hiện điều tra đã nhận được sự phối hợp tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng tình của nhân dân. 

Điều tra viên của xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, đang thu thập thông tin tại hộ gia đình.

Ông Lê Văn Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Quyết Tiến, xã Nà Nghịu, chia sẻ: Nhận được tin bản Quyết Tiến có 30 hộ được điều tra giữa kỳ, tôi đã thông tin với các hộ, lấy dữ liệu của các cá nhân trong hộ; phối hợp với các cán bộ xã để thực hiện việc điều tra.

Áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp, các điều tra viên đến từng hộ để thu thập thông tin, đối chiếu theo các phụ lục quy định chi tiết để điền vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh (phiếu CAPI), nhằm bảo đảm chất lượng của cuộc điều tra, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện ở tất cả các khâu. Đối với các phiếu kết quả chưa đạt yêu cầu, còn nghi vấn, nội dung còn bị lỗi... các điều tra viên có trách nhiệm xác minh lại, hoàn thiện và gửi lại dữ liệu cho Chi cục Thống kê. Các thông tin được bảo mật 100%.

Điều tra viên xã Mường Cai, huyện Sông Mã, phỏng vấn và điền thông tin vào phiếu điện tử CAPI trên thiết bị di dộng.

Ông Lê Duy Nguyên, Trưởng phòng Thống kê kinh tế, Cục Thống kê tỉnh Sơn La, cho biết: Sau 1 ngày kiểm tra tại Sông Mã, các điều tra viên cơ bản đã nắm chắc nghiệp vụ điều tra, đã tổ chức thu thập thông tin điều tra theo đúng quy định; các thông tin đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của phương án điều tra và Cục Thống kê; các số liệu điều tra cũng phản ánh được thực tế tại địa bàn điều tra.

Tính đến 15 giờ ngày 16/4/2024, Chi cục Thống kê khu vực Sông Mã - Sốp Cộp đã hoàn thành 1.376/1.860 phiếu ngắn, 525/750 phiếu dài. Tại huyện Sông Mã đã hoàn thành 959/1.200 phiếu ngắn, 371/450 phiếu dài. Trong đó, sử dụng 100% phiếu điện tử CAPI; các phiếu kết quả đều đạt yêu cầu. Chi cục phấn đấu hoàn thành chương trình điều tra trước ngày 25/4/2024, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Nguyễn Vân (Trung tâm TTVH Sông Mã)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới