Tiếng loa tuyên truyền nơi vùng cao biên giới

Về những bản vùng cao biên giới của xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, rất dễ nghe thấy tiếng loa phóng thanh vang vọng giữa đại ngàn, mang theo những thông điệp tuyên truyền quan trọng đến từng nhà, từng người dân. Bây giờ, hệ thống loa phóng thanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc kết nối, cung cấp thông tin cho nhân dân.

Giọng nam
 
 
 

Đường lên bản Nậm Lạn.

Sau nhiều lần trì hoãn bởi thời tiết xấu, chúng tôi cũng có dịp cùng cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, lên bản vùng cao Nậm Lạn để lắp đặt hệ thống loa phóng thanh. Xuất phát từ sáng sớm trên chặng đường đất trong cơn mưa rừng, quãng đường hơn 20 cây số từ trung tâm xã lên bản khiến chúng tôi di chuyển khó khăn hơn, không ít lần phải hỗ trợ nhau đẩy xe máy qua những chỗ lầy lội.

Một góc bản Nậm Lạn.

Sau gần 3 giờ đồng hồ đánh vật với con đường này, chúng tôi mới đến nơi. Lên Nậm Lạn lần này, các anh bộ đội Biên phòng còn mang theo hệ thống loa phóng thanh để lắp đặt cho bản và một số tài liệu tuyên truyền. Đón chúng tôi, anh Giàng A Lù, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Nậm Lạn, tay bắt mặt mừng, chia sẻ: Bản có 42 hộ, 313 nhân khẩu. Năm ngoái, cả bản phải di chuyển xa hơn vị trí cũ khoảng 3 km. Mặc dù bản đã có điện lưới nhưng sóng điện thoại không có nên mọi việc thông tin, tuyên truyền, Ban quản lý bản đều phải chia nhau đi từng nhà. Khó khăn nhất là lúc trời mưa, hoặc có việc đột xuất buổi tối thì việc đi từng nhà để tuyên truyền, thông báo mất rất nhiều thời gian. Bây giờ, bản được bộ đội Biên phòng hỗ trợ lắp hệ thống loa phóng thanh, chúng tôi vui lắm.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn lắp đặt hệ thống loa phóng thanh cho bản Nậm Lạn.

Khẩn trương lắp đặt loa, Thiếu tá Lò Văn Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lạn, chia sẻ với chúng tôi: Do địa hình đồi núi phức tạp, nhiều hộ dân ở rải rác khắp các ngọn núi, nên việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác bảo vệ biên giới gặp rất nhiều khó khăn. Ngày trước, mỗi lần triển khai nhiệm vụ thì đơn vị phải cử người lên cùng Ban quản lý bản đi từng nhà thông báo trước một ngày để dân bản chuẩn bị. Khi di chuyển đến vị trí mới, bản phải chia cắt thành 2 cụm cách nhau 1 cây số, nhưng việc tuyên truyền, vận động nhân dân qua hệ thống loa phóng thanh này đã phát huy tác dụng rất hiệu quả, 100% số hộ đều nhận được đầy đủ thông tin.

Hướng dẫn vận hành hệ thống loa phóng thanh.

Mường Lạn là xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Sốp. Xã có đường biên giới dài hơn 54 km, với 21 cột mốc, tiếp giáp với huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn của nước bạn Lào, toàn xã có 16 bản và 2 điểm dân cư. Mặc dù cơ sở hạ tầng đã được Nhà nước đầu tư xây dựng, nhưng giao thông đi lại ở một số bản còn khó khăn; đời sống nhân dân đã và đang từng bước được cải thiện, song, vẫn còn nhiều hạn chế, tỉ lệ hộ nghèo cận nghèo ở các bản vùng sâu, bản biên giới còn cao. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã luôn đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức, phương pháp để đưa đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến được với bà con nhân dân.

Thiếu tá Lò Văn Vui, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mường Lạn, là người tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của xã, anh đã gắn bó với nhân dân vùng biên giới này đã nhiều năm nay và đã có nhiều tham mưu, đề xuất với Đảng ủy xã, Đồn Biên phòng Mường Lạn, đưa ra những hình thức tuyên truyền phù hợp với những bản vùng cao, vùng biên giới. Trong đó, có hình thức truyền thanh nội bộ được sử dụng hằng ngày. Đến năm 2023, địa bàn xã đã được đầu tư 8 cụm loa truyền thanh được sử dụng trong công tác tuyên truyền. Một số bản xa trung tâm, bản có nhiều hộ dân ở xa nhau, như: Nậm Lạn, Co Muông, Nong Phụ, Huổi Khi, chưa có hệ thống loa.

Lắp đặt loa trên cao.

 

Thiếu tá Vui thông tin: Hiện nay, Đồn Biên phòng Mường Lạn đang phối hợp với xã Mường Lạn vận động xã hội hóa đầu tư hệ thống loa phóng thanh lắp đặt cho những bản chưa có, nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Đến nay, chúng tôi đã vận động được 2 bộ loa, mỗi bộ trị giá trên 10 triệu đồng, đã lắp đặt 2 bản Co Muông, Nậm Lạn, những bản còn lại chúng tôi tiếp tục lắp đặt trong thời gian tới.

Nhân dân chứng kiến Bộ đội biên phòng lắp đặt loa phát thanh tuyên truyền đến bản.

Hệ thống loa phóng thanh ở Mường Lạn đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Nhờ các chương trình phát thanh, nhân dân được cập nhật kiến thức về pháp luật, y tế, giáo dục và nông nghiệp; đồng thời, mối đoàn kết giữa các hộ gia đình, giữa các bản ngày càng được thắt chặt hơn, tạo nên một cộng đồng đoàn kết và gắn bó. Đặc biệt, hệ thống loa phóng thanh đã trở thành kênh truyền thông hữu hiệu để triển khai công tác bảo vệ biên giới và giúp nhân dân ứng phó với thiên tai...

Rời Nậm Lạn khi cơn mưa rừng vẫn chưa ngớt, mặc dù vậy chúng tôi ai cũng vui mừng bởi đã hoàn thành nhiệm vụ. Giờ đây dân bản sẽ được tiếp cận những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhanh chóng, kịp thời và nhiệm vụ bảo vệ biên giới của dân bản cũng được triển khai hiệu quả hơn.

Vũ Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới