Tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Trước tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp, đặc biệt tại khu vực biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tuần tra, kiểm tra khu vực cột mốc biên giới.

Sơn La có chung đường biên giới với các tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng của nước bạn Lào với chiều dài trên 274 km. Khu vực biên giới có 17 xã, với 308 bản (trong đó có 73 bản tiếp giáp biên giới), thuộc các huyện Sốp Cộp, Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu và Vân Hồ. Khu vực biên giới có địa hình hiểm trở đã trở thành một trong những điểm nóng về tình hình ma túy. Nhận thức được tầm quan trọng của việc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt.

Một trong những biện pháp quan trọng là nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới. Thượng tá Phạm Thái Hòa, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, cho biết: Là lực lượng chủ công, đơn vị đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy thường xuyên chỉ đạo các đơn vị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, đề án, kế hoạch, văn bản, hướng dẫn của các cấp về công tác phòng chống ma túy và tội phạm; lồng ghép nội dung vào nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ hàng năm của đơn vị, xây dựng nghị quyết lãnh đạo về công tác phòng chống ma túy và tội phạm; tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trong tình hình hiện nay.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ, kết hợp giữa phòng ngừa nghiệp vụ với phòng ngừa xã hội; nắm chắc tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Chỉ đạo các Đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy bằng các hình thức, như: Tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, qua băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích; vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, ổn định đời sống. Phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, vận động nhân dân tham gia tố giác, phát giác các loại tội phạm đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lèo tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy tại bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp.

 Trong năm 2023, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ 140 vụ, 163 đối tượng; thu giữ trên 11kg heroin, 228.654 viên ma túy tổng hợp, trên 2kg nhựa thuốc phiện, gần 6kg ma túy đá, 3 khẩu súng các loại, 40 viên đạn, cùng nhiều tang vật khác. Trong đó, lực lượng Biên phòng đã chủ trì, bắt giữ 48 vụ, 56 đối tượng; thu giữ trên 1,5kg herion, gần 63.000 viên ma túy tổng hợp, gần 1,6kg nhựa thuốc phiện... Từ ngày 15/12/2023 đến nay, đã bắt 4 vụ, 6 đối tượng, thu giữ 108.000 viên ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, các đồn biên phòng tăng cường xây dựng, củng cố phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, “Toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm”, “Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy” nhằm huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an ninh, trật tự. Nội dung và hình thức xây dựng, tổ chức phong trào đã được đổi mới theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng địa bàn, đối tượng. Qua phong trào, nhân dân đã tích cực ủng hộ, cung cấp nhiều tin báo, tố giác tội phạm, trong đó có nhiều tin có giá trị nghiệp vụ giúp Bộ đội Biên phòng tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá bắt giữ nhiều đường dây, đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã, có nhiệm vụ bảo vệ 13 cột mốc biên giới, với gần 27 km đường biên và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn các xã Chiềng Khương và Mường Sai. Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn giáp biên vẫn diễn biến phức tạp. Ma túy được các đối tượng bên phía ngoại biên vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng qua Lào, sau đó móc nối với các đối tượng mua bán ma túy ở nội biên để hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam tiêu thụ.

Trung tá Lò Văn Tích, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, thông tin: Trước tình hình trên, đơn vị đã chủ động, kịp thời quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống ma túy và tội phạm trên tuyến biên giới của đơn vị phụ trách. Năm 2023, qua tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã chủ trì phát hiện, bắt giữ 3 vụ, 4 đối tượng; thu giữ 55.124 viên ma túy tổng hợp. Phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 21 vụ, 26 đối tượng; thu giữ gần 98.000 viên ma túy tổng hợp, trên 1,4kg nhựa thuốc phiện, gần 3kg ma túy đá, 5 bánh heroin, 2 súng ngắn và nhiều tang vật khác.

Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt giữ đối tượng Pun Kẹo Bun Chạ Lân, trú tại bản Bịa, cụm Bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (Lào), về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La, hàng loạt vụ buôn bán, vận chuyển ma túy lớn đã được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, góp phần làm giảm đáng kể tội phạm ma túy tại khu vực biên giới. Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng tinh vi và phức tạp, lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Huyền Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.