Tăng cường tuyên truyền đăng ký, cài đặt ứng dụng định danh điện tử

Thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân đăng ký và cài đặt ứng dụng định danh điện tử (VneID), góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử.

Công an Thành phố tuyên truyền nhân dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh. 

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Trong đó, thông tin được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử sẽ bao gồm các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe hoặc giấy tờ khác thuộc lĩnh vực quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ sau khi thống nhất với Bộ Công an. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử nhằm giúp công dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện các dịch vụ công, thanh toán hóa đơn, thay thế được căn cước vật lý và nhiều loại giấy tờ so với trước đây. 

Từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thông qua tài khoản định danh, ứng dụng VNeID... Sử dụng VNeID thay sổ hộ khẩu, công dân cần đến cơ quan Công an đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Đối với VNeID, công dân sử dụng tài khoản, mật khẩu đăng nhập ứng dụng trên thiết bị di động. Sau đó, nhân dân có thể sử dụng các thông tin CCCD, thông tin dân cư được tích hợp hiển thị trên ứng dụng này để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự… 

Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, Công an các huyện, thành phố tập trung lực lượng, đảm bảo đầy đủ mọi điều kiện tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch theo lộ trình đề ra, bố trí cán bộ thường trực hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân đăng ký tài khoản định danh điện tử được dễ dàng, thuận tiện. Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh, truyền thanh địa phương và qua mạng xã hội về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những lợi ích thiết thực của việc đăng ký tài khoản định danh để nhân dân đồng hành trong việc đăng ký, thực hiện.

Nhiều đơn vị đã chủ động tuyên truyền bằng nhiều cách làm, hình thức khác nhau, để người dân biết và chủ động đăng ký tài khoản định danh điện tử. Tiêu biểu như vừa qua, Đoàn Thanh niên và Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Thuận Châu đã xung kích hỗ trợ, hướng dẫn cho 100% giáo viên, và học sinh trường THPT Thuận Châu và THPT Tông Lệnh đăng ký, kích hoạt định danh điện tử.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức ký giao ước với Thành đoàn, Đoàn trường cao đẳng Y tế, Đoàn trường đại học Tây bắc, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh ra mắt chuyên trang tuyên truyền Đề án 06 và triển khai tuyên truyền về định danh điện tử; chủ động thành lập trang web Dean06sonla.vn tổng hợp các nguồn liên quan đến tuyên truyền về đề án 06 của Chính phủ một cách sinh động, rõ nét; thành lập các tổ thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân làm căn cước công dân, định danh điện tử xuyên tết, phục vụ bà con làm ăn xa trở về…

Công an xã Phổng Lăng, Thuận Châu tuyên truyền nhân dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại di động. 

Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, chia sẻ: Chúng tôi đã triển khai chương trình Khoe định danh điện tử - nhận quà cực Kool là các phần quà Laptop trị giá hơn 12 triệu đồng, đã thu hút 350 lượt công dân đăng ký định danh điện tử mức 2 và trở thành trào lưu trong giới trẻ Sơn La, qua đó thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, sáng tạo trong công tác chuyển đổi số của ĐVTN, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Còn tại Công an Thành phố đã chủ động tham mưu với UBND thành phố gửi các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đã quán triệt, tuyên truyền, vận động, sắp xếp thời gian cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên tham gia đăng ký tài khoản định danh điện tử phù hợp, có trách nhiệm. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền phường, xã, tổ, bản huy động được sự vào cuộc của hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị; trọng tâm là tuyên truyền, vận động, đảm bảo số lượng công dân có mặt tại các điểm thu nhận hồ sơ CCCD, tài khoản định danh.

Trung tá Nguyễn Thị Tâm, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an Thành phố, cho biết: Một trong những cách làm hay là các chi bộ tổ dân phố làm việc với tổ đảng viên đương chức sinh hoạt tại nơi cư trú đề nghị vận động tổ viên và gia đình gương mẫu thực hiện và phối hợp vận động người thân, công dân nơi cư trú thực hiện. Các tổ, bản, nhóm liên gia tự quản tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, kiểm tra, chuẩn bị giấy tờ cá nhân, trực tiếp phối hợp với Công an phường, xã rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; thông báo đến từng hộ gia đình, nhắn tin trên nhóm zalo, gửi giấy mời bằng văn bản đến từng cá nhân... Nhờ triển khai quyết liệt, Thành phố đã vượt chỉ tiêu giao đợt cao điểm “90 ngày, đêm”.

Tại bộ phận tiếp dân của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an Thành phố, việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân được lực lượng Công an thực hiện song hành với việc cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip. Chị Bùi Vân Anh, Tổ 3, phường Quyết Thắng, cho biết: Được  tuyên truyền về lợi ích của tài khoản định danh điện tử, tôi đến đây để làm thủ tục đăng ký định danh điện tử. Tài khoản định danh điện tử sẽ được tích hợp các loại giấy tờ như căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế rất tiện lợi trong giao dịch.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên các đơn vị trong tuyên truyền kích hoạt tài khoản định danh điện tử trong ĐVTN.

Với những giải pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, đến nay, toàn tỉnh thu nhận hồ sơ định danh điện tử cho trên 190.000 công dân, trong đó đã có trên 40.000 tài khoản được kích hoạt định danh điện tử.

Tuy nhiên công tác triển khai cũng gặp một số khó khăn nhất định, do đặc điểm dân cư của tỉnh, nhất là những địa bàn vùng sâu vùng xa, hiểu biết của người dân còn hạn chế, đặc biệt là việc tiếp cận, sử dụng thiết bị di động để đăng nhập, sử dụng tài khoản định danh điện tử để giao dịch trên không gian mạng…

Để nâng cao tỷ lệ kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID, Công an tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân nâng cao hiểu biết và đăng ký thực hiện; duy trì và phát huy hoạt động của các mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến và kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại các xã, phường, thị trấn, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, từng bước xây dựng Chính phủ điện tử. 

 

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới