Sông Mã quyết liệt đấu tranh phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 11/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 - 2025, Huyện ủy Sông Mã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma túy, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Giọng nam

Huyện Sông Mã có địa bàn rộng, với 19 xã, thị trấn; trong đó, có 4 xã giáp ranh với huyện Xiềng Khọ và Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Tình hình buôn bán nhỏ lẻ, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn những năm trở lại đây có nhiều diễn biến phức tạp.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của cấp trên về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Phát động thi đua và ký cam kết giao ước thi đua triển khai Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh không có ma túy, giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030” giữa Ban Thường vụ Huyện ủy với các tổ chức cơ sở đảng.

Xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã họp triển khai công tác phòng, chống ma túy.

Đồng chí Thào A Sử, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo huyện về phòng, chống ma túy và UBND huyện đã ban hành 119 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn huyện. Chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn thành lập 19 ban chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 - 2025; thành lập 317 ban chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy cấp bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy được các cấp, các ngành, các đoàn thể, các xã, thị trấn tham gia, với nhiều hình thức phong phú. Từ năm 2023 đến nay, các lực lượng chức năng tổ chức 499 cuộc tuyên truyền, phát động phát giác, tố giác, phản ánh về người nghiện ma túy, các trường hợp có dấu hiệu, biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy trên toàn địa bàn huyện, với trên 35.680 lượt người tham gia. Phối hợp tổ chức 3 cuộc tuyên truyền về tác hại của ma túy và biện pháp phòng chống cho 280 học viên đang điều trị tại cơ sở điều trị nghiện ma túy.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sông Mã có 289 người nghiện ma túy; quản lý 236 người sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú. Huyện xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Riêng năm 2023, toàn huyện đã chuyển hóa 2 xã có tệ nạn ma túy thành xã đạt tiêu chuẩn không có tệ nạn ma túy; chuyển hóa 4 xã từ trọng điểm về ma túy loại III thành xã có tệ nạn ma túy ít phức tạp; chuyển hóa 2 xã từ trọng điểm loại II thành xã trọng điểm loại III; giữ vững 150 bản đạt tiêu chuẩn không có ma túy; chuyển hóa 52 bản có tệ nạn ma túy, thành bản không có tệ nạn ma túy; chuyển hóa 20 bản từ bản trọng điểm về ma túy thành bản có tệ nạn ma túy ít phức tạp.

Trung tá Hoàng Anh, Đội Trưởng, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an huyện Sông Mã, cho biết: Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã bắt giữ 146 vụ, 189 đối tượng liên quan đến ma túy. Tang vật thu giữ trên 7 kg hê-rô-in, gần 2 kg ketamine, trên 2 kg ma túy đá, 87.192 viên hồng phiến và nhiều vật chứng khác liên quan... Đã lập 67 hồ sơ đề nghị đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, ra quyết định quản lý 115 người sử dụng trái phép chất ma túy; chủ trì, tham mưu quản lý chặt chẽ số người bị quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú.

Công an huyện Sông Mã bắt giữ đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy.
Ảnh: Huyền Trăng

Xã biên giới Chiềng Khương có địa bàn rộng, với hơn 26 km đường biên giới, nhiều đường tiểu ngạch, nhân dân hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm thân, lợi dụng yếu tố này, các đối tượng liên quan đến ma túy có thể gia tăng các hoạt động phạm tội. Hiện nay, xã có 23 người nghiện ma túy, 16 người sử dụng trái phép chất ma túy và 20 người đang bị quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã về việc tăng cường phòng, chống các loại tội phạm về ma túy, lực lượng Công an xã Chiềng Khương đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình, địa bàn và hoạt động của các đối tượng; rà soát các đường dây, ổ nhóm, hoạt động phạm tội ma túy ở khu vực biên giới để xây dựng kế hoạch đấu tranh sát với thực tế và đảm bảo hiệu quả.

Công an xã Yên Hưng, huyện Sông Mã, tuyên truyền, phổ biến công tác phòng, chống ma túy cho nhân dân.

Ông Lò Văn Loan, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khương, thông tin: Thực hiện Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã tổ chức ký cam kết giữa Ban chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy xã với các trưởng đoàn thể, trưởng bản và giữa trưởng các bản với 2.837 hộ gia đình. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của 21 tổ an ninh nhân dân; 130 nhóm liên gia tự quản trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy; phấn đấu hết năm 2024 xã đạt chuẩn không có ma túy.

Phát huy sức mạnh của toàn dân, huyện Sông Mã tiếp tục triển khai công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy toàn diện đảm bảo chất lượng và hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới