Phối hợp thực hiện tốt công tác dân vận

Những năm qua, Ban Chỉ đạo phối hợp thực hiện công tác dân vận giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy với Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, đã chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác dân vận, góp phần cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam cho nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo thường xuyên bám sát cơ sở và nội dung phối hợp hoạt động, tích cực kiểm tra, đôn đốc nắm chắc tình hình, chỉ đạo công tác vận động quần chúng gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ban Chỉ đạo tỉnh đã thành lập đoàn khảo sát việc thực hiện chương trình phối hợp, công tác xây dựng mô hình dân vận khéo và nắm tình hình nhân dân, công tác tôn giáo, dân tộc; phân công đoàn công tác đi học tập, trao đổi kinh nghiệm phối hợp thực hiện công tác dân vận tại tỉnh Lào Cai, Yên Bái...

Bên cạnh đó, các đơn vị thành viên đã phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân và chiến sĩ chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, quân đội. Tuyên truyền Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Định hướng dư luận nhân dân trước các vụ việc phức tạp, điểm nóng trong giải quyết tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, các chính sách an sinh xã hội; nêu gương người tốt việc tốt; các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi... để nhân rộng điển hình tiên tiến.

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La, cho biết: Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương nơi đơn vị đứng chân, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, nhất là Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam. Chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương sở tại và các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, góp phần chăm lo cho đồng bào khu vực biên giới dịp Tết Nguyên đán và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Trong hoạt động, các đơn vị thành viên của Ban Chỉ đạo tỉnh đã chủ động phối hợp củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, các đoàn thể, công tác phát triển đoàn viên, hội viên, xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán tại cơ sở. Phối hợp tuyên truyền, tuyển chọn thanh niên nhập ngũ kết hợp với chọn, tạo nguồn cán bộ dân tộc, nguồn phát triển Đảng cho địa phương. Trong năm 2023, đã tham mưu tuyển chọn, gọi và bàn giao 1.650 công dân nhập ngũ; bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 110 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; bồi dưỡng kiến thức, quốc phòng cho trên 10.000 người thuộc đối tượng 3, 4; giáo dục quốc phòng an ninh cho trên 38.000 học sinh, sinh viên các trường THPT, cao đẳng, đại học trong tỉnh.

Thực hiện phối hợp tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân và thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo đã triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng, hộ nghèo. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động, hỗ trợ xây dựng được 499 nhà “Đại đoàn kết”, hỗ trợ xây dựng 85 nhà tình thương cho hộ nghèo, tổng trị giá trên 14 tỷ đồng.

Cùng với các thành viên của Mặt trận thực hiện tốt công tác phối hợp dân vận, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên, hội viên. Bà Vi Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, chia sẻ: Năm 2023, Hội LHPN tỉnh đã ra mắt mô hình “Tổ liên kết phụ nữ chăn nuôi bò sinh sản” tại bản Nông Cốc, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu. Tại chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã trao  941 suất quà; tiếp nhận các hoạt động đồng hành tại các xã biên giới, với tổng giá trị hơn 738 triệu đồng. Phối hợp tổ chức chương trình Siêu thị mini tết 0 đồng với 550 suất quà, tổng trị giá 220 triệu đồng. Tặng quà các tân binh nhập ngũ trị giá hơn 714 triệu đồng và trao 128 sổ tiết kiệm, trị giá 128 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2024, Ban Chỉ đạo phối hợp thực hiện công tác dân vận tỉnh tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị và nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân, nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh.

Bài, ảnh: Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới