Nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dự bị động viên

Khải Hoàn

Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh luôn chú trọng xây dựng lực lượng dự bị động viên, nâng cao chất lượng huấn luyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Huấn luyện hành quân cho lực lượng DBĐV huyện Vân Hồ.

Bộ CHQS tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 để đề ra nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả. Trong đó, tăng cường quán triệt quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ huấn luyện, củng cố lực lượng DBĐV đến các địa phương; xây dựng lực lượng DBĐV gắn với thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên từng địa bàn. Đẩy mạnh đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo sĩ quan dự bị, huấn luyện quân nhân dự bị.

Đại tá Nguyễn Văn Quang, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chú trọng bồi dưỡng trình độ, kiến thức quân sự, quốc phòng, cũng như khả năng quản lý, huấn luyện cho quân nhân dự bị các cấp từ tiểu đội và tương đương tiểu đoàn. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các địa phương tổ chức tốt việc diễn tập chỉ huy kết hợp với huy động một phần lực lượng DBĐV tham gia thực binh. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện của lực lượng dự bị động viên các đơn vị, các địa phương, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội.

Trong quá trình huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị bộ đội địa phương chuẩn bị giáo án huấn luyện phù hợp với điều kiện thực tế. Trên cơ sở chỉ tiêu huấn luyện được giao hàng năm, các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch. Đồng thời, đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện với phương châm “Học mới ôn cũ”. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về các nội dung liên quan đến tổ chức triển khai huấn luyện lực lượng DBĐV. Tham mưu điều chỉnh kế hoạch huấn luyện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và tích cực đổi mới nội dung, phương pháp, tổ chức huấn luyện, diễn tập chặt chẽ, an toàn, đạt kết quả toàn diện, vững chắc.

Trung tá Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Vân Hồ, cho biết: Thực hiện mệnh lệnh huấn luyện lực lượng dự bị động viên hằng năm, Ban CHQS huyện đã triển khai công tác rà soát, quản lý, bổ sung quân số và chuyển quân cho đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu tổ chức huấn luyện. Trong các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, đơn vị tham mưu, điều động một đại đội bộ binh tham gia huấn luyện và kiểm tra kỹ năng chiến đấu, sử dụng vũ khí trang bị, qua đó, kịp thời bổ sung kĩ năng cho lực lượng DBĐV trong quá trình kiểm tra, huấn luyện tại địa phương.

Thiếu tá Lò An Thương, Phó Trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh, thông tin: Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ huấn luyện lực lượng DBĐV, Trung đoàn đã chủ động thay đổi hình thức quản lý, huấn luyện tập trung về một đầu mối để rèn luyện quân nhân sâu sát và hiệu quả hơn. Các bài huấn luyện chủ yếu tập trung vào kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh ban đêm, làm chủ các loại vũ khí, trang bị, phương tiện được biên chế. Đơn vị luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân nhân.

Nhờ việc triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, tập trung huấn luyện lực lượng DBĐV phù hợp nên kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu của quân nhân được nâng lên. 100% quân nhân tham gia huấn luyện hàng năm đạt yêu cầu trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và trang bị; góp phần xây dựng lực lượng DBĐV vững mạnh toàn diện.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Xã hội -
  Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu hiện có 35 tổ chức Hội, đơn vị trực thuộc và 391 chi hội cơ sở trực thuộc các xã, thị trấn với 22.500 hội viên, tình nguyện viên.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.