Đồn Biên phòng Phiêng Pằn giúp nhân dân phát triển kinh tế

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, luôn tích cực giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Đứng chân trên địa bàn xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới dài hơn 6,8km, tiếp giáp với huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Xã có 19 bản, đa số là đồng bào dân tộc Xinh Mun và dân tộc Mông sinh sống. Địa hình chia cắt, chủ yếu là núi cao, vực sâu, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, trình độ nhận thức của nhân dân còn hạn chế. Trước thực tế đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia hỗ trợ bà con phát triển kinh tế.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Phiêng Pằn, hướng dẫn nhân dân bản Phiêng Khàng chăm sóc cây gấc sau thu hoạch. 

Trung tá Lò Văn Diện, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, cho biết: Giúp nhân dân phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ được Ban Chỉ huy đơn vị chú trọng. Đảng uỷ, Ban Chỉ huy đơn vị đã thảo luận và thống nhất với cấp ủy, chính quyền xã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi tập quán canh tác, phát triển kinh tế hộ gia đình vững chắc. Chọn các mô hình cây, con giống mới đưa vào thí điểm, như: Mô hình trồng gấc, chanh leo, chuyển đổi trồng ngô sang trồng mía, cà phê. Đồng thời, hỗ trợ giống, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, giúp đỡ ngày công lao động, động viên các hộ gia đình tích cực lao động sản xuất.

Đầu năm 2021, triển khai trồng thí điểm 1 ha trồng gấc tại bản Phiêng Khàng, đơn vị đã phối hợp với Ban quản lý bản vận động và cấp giống cho 2 hộ dân; hướng dẫn bà con làm giàn, kỹ thuật chăm sóc. Cây gấc sinh trưởng và phát triển tốt, sau 3 tháng cho thu hoạch. Nhận thấy trồng gấc phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, đơn vị vận động nhân dân nhân rộng mô hình. Đến nay, đã có 10 hộ trong xã trồng 13 ha gấc, năng suất đạt 5 đến 7 tấn/ha. Năm 2023, sản lượng gấc đạt 81 tấn quả tươi. Đơn vị trực tiếp liên hệ với xí nghiệp chế biến và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Năm 2024, đơn vị mở rộng trồng từ 10-15 ha gấc.

Mô hình trồng chanh leo của nhân dân bản Phiêng Khàng, xã Phiêng Pằn. 

Đến thăm mô hình trồng gấc của gia đình bà Lò Thị Chắp, bản Phiêng Khàng. Thời điểm này, gia đình bà đang cắt tỉa và củng cố lại giàn chuẩn bị cho vụ gấc mới. Bà Chắp chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi trồng ngô, nhưng không hiệu quả. Nghe theo bộ đội, gia đình chuyển 1.500 m2 đất sang trồng gấc, tận dụng cây tre, dây thép để làm giàn. Vụ gấc năm 2023, thu hoạch 3,2 tấn quả gấc, bán với giá trung bình 3.000 -5.000 đồng/kg, trừ chi phí thu hơn 10 triệu đồng. Trồng gấc tốn ít công chăm sóc, không lo đầu ra sản phẩm, thu nhập gấp 3-4 lần so với trồng ngô.

Còn gia đình anh Giàng A Cang, bản Pá Liềng, thuộc diện hộ nghèo, có con thường xuyên đau ốm, vợ chồng anh làm được bao nhiêu cũng chỉ để trang trải tiền chữa bệnh cho con. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình anh Cang, đơn vị đã hỗ trợ 1 con bê giống, động viên gia đình anh phát triển kinh tế; kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho con. Anh Cang tâm sự: Gia đình tôi biết ơn bộ đội lắm. Được cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng và các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ, gia đình tôi sẽ cố gắng phát triển sản xuất để từng bước vươn lên thoát nghèo.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Phiêng Pằn hướng dẫn nhân dân chăm sóc bò. 

Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức các chương trình “Hũ gạo tình thương”, “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản”, “Ngày hội Biên phòng toàn dân”, “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, “Tay kéo biên phòng”, “Nâng bước em đến trường, con nuôi đồn biên phòng”. Từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phối hợp các đơn vị, nhà hảo tâm xây dựng 1 phòng học; 1 thư viện xanh; 2 nhà tắm, nhà vệ sinh; 1 công trình nước sinh hoạt, đổ bê tông 210m2 sân trường; tặng 14 bộ máy tính cho học sinh và giáo viên các trường học; hỗ trợ 11 con bò giống cho 11 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng hàng nghìn suất quà, khám bệnh và tư vấn cấp phát thuốc miễn phí, cắt tóc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Phiêng Pằn khám, phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn.
Chương trình "Tay kéo biên phòng" cắt tóc miễn phí cho nhân dân. 

Ngắm nhìn những giàn chanh leo trải dài từ đỉnh đồi xuống tới chân dốc xanh mướt, những vạt mía phủ kín nương đồi; tiếng trống, chiêng vui hội ngày xuân vang khắp bản..., chúng tôi cảm nhận được phần nào sự đổi thay của vùng biên giới này. Trong sự đổi thay đó, luôn có hình ảnh những người chiến sĩ quân hàm xanh tận tụy, gắn bó, gần gũi với nhân dân, góp phần vun đắp, xây dựng “thế trận lòng dân”, nền “Biên phòng toàn dân” vững chắc.

Thu Thảo
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.