Phiêng Pằn còn đó những khó khăn

Tuyến đường từ trung tâm xã Phiêng Pằn đến Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn có chiều dài hơn 9 km. Đây là tuyến đường rất quan trọng đi qua 9/17 bản của xã, với tổng số 1.397 hộ đồng bào các dân tộc sinh sống.

Tuyến đường từ Trung tâm xã Phiêng Pằn đi Đồn Biên phòng Phiêng Pằn nhiều đoạn trở thành suối khi trời mưa.

Nhiều năm nay, tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường bị xói thành những rãnh sâu, nhiều đoạn đường như lòng suối, bùn ngập nửa bánh xe hoặc nước chảy xiết rất khó khăn việc đi lại của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, giáo viên và học sinh trong khu vực.

Trên đường vào Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, chúng tôi gặp cô giáo Vũ Thị Hạnh, giáo viên Trường tiểu học Phiêng Pằn. Vừa phải vật lộn dắt xe máy qua đoạn đường lầy lội, cô Hạnh chia sẻ: Trường cách trung tâm xã có 2 km nhưng phải mất hơn 30 phút, ngày nắng còn đỡ hơn, nhưng ngày mưa thì vất vả lắm, nhiều khi ngã xe quần áo đầy bùn đất, sứt sát hết chân tay. Nhưng thương nhất là học sinh đi học qua đường này lúc nào cũng lấm lem bùn đất.

Tuyến đường từ Trung tâm xã Phiêng Pằn đi Đồn Biên phòng Phiêng Pằn nhiều đoạn bị lầy lội.

Còn anh Vì Văn Đức, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Xà Cành, cho biết: Không có đường, nên nông sản của bà con thường bị ép giá; nhất là người ốm cần đi bệnh viện rất khó khăn. Mặc dù hằng năm các bản đều huy động nhân dân sửa chữa, nhưng sau những trận mưa lại bị cuốn trôi, trơ trọi đất, đá. Bà con rất mong sớm được quan tâm đầu tư nâng cấp tuyến đường.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ vận lộn với con đường chúng tôi mới đến được Đồn Biên phòng Phiêng Pằn. Đại úy Vì Văn Thinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, cho biết: Đường xấu, không chỉ khó khăn đến đời sống của nhân dân, mà còn ảnh hưởng đến nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, công tác vận động quần chúng của đơn vị.

Nhiều đoạn đường trở thành lòng suối.

Bà Lò Thị Phiên, Chủ tịch UBND xã Phiêng Pằn, thông tin: Xã đã nhiều lần kiến nghị với huyện, nhưng đến nay tuyến đường vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp. Rất mong sớm có nguồn kinh phí của Nhà nước để đầu tư. Xã sẵn sàng huy động nhân dân cùng tham gia làm đường để thuận tiện giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mai Sơn, ông cho biết: Hiện nay tuyến đường từ trung tâm xã Phiêng Pằn đi Đồn Biên phòng Phiêng Pằn đã có chủ trương nâng cấp, Dự án do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn thành phần thiết kế và gửi hồ sơ cho các cơ quan chức năng thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự án. Sau khi được phê duyệt, huyện sẽ phối hợp tuyên truyền giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện.

Mong rằng tuyến đường này khẩn trương được triển khai đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Bài, ảnh: Quàng Hưởng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới