Xây dựng môi trường an toàn, thuận lợi cho học sinh

Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong giới trẻ.

Thượng úy Lưu Minh Tuấn, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, cho biết: Đoàn đã phối hợp với các trường học tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho học sinh, sinh viên. Triển khai các chương trình tình nguyện: Tháng Thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện. Lựa chọn nội dung phù hợp với nhận thức của từng lứa tuổi, từ đó, trang bị cho các em những kiến thức cần thiết về pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành và cảnh giác với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tuyên truyền pháp luật về ma túy và phòng, chống buôn bán người cho học sinh Trường tiểu học Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn.

Từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ Công an toàn tỉnh đã phối hợp với các trường học tổ chức gần 20 buổi tuyên truyền, PBGDPL cho trên 7.000 lượt học sinh, sinh viên. Với nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy, phòng chống đuối nước; tệ nạn xã hội trong học đường, phòng, chống HIV/AIDS... Hướng dẫn học sinh, sinh viên cách thức sử dụng một số phương tiện phòng cháy, chữa cháy ban đầu để xử lý các tình huống cháy, nổ phát sinh và cách thoát nạn trong các trường hợp cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, các tổ chức cơ sở đoàn còn thường xuyên đăng tải những nội dung tuyên truyền về những mô hình hay, gương điển hình người tốt - việc tốt trong việc tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhiều mô hình được các tổ chức cơ sở đoàn triển khai, như: “Phiên tòa giả định”, infographic “Mỗi tuần một điều Luật”. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản, tự phòng trong nhà trường, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tổ chức ký cam kết thực hiện các nội quy, quy chế và xây dựng nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn. Duy trì các mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “móc khóa an ninh”, công trình thanh niên “Tôi hiểu biết - Tôi an toàn” và “Cẩm nang phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên nền tảng số”.

 Đại úy Lò Văn Tiến, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Yên Châu, cho biết: Chúng tôi đã phát 3.250 “móc khóa an ninh” đến 8/15 xã và một số trường học. Trên móc khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng của Công an huyện. Qua đó, nhân dân và các em học sinh có thể tố giác tội phạm mọi lúc, mọi nơi. Việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong trường học và duy trì mô hình “móc khóa an ninh” góp phần nâng cao ý thức của học sinh, kéo giảm tình trạng học sinh vi phạm pháp luật.

Tham gia buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trường liên cấp tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Bình Minh, thành phố Sơn La, do Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp với nhà trường tổ chức, cán bộ, chiến sĩ công an đã đưa ra câu hỏi, giả thuyết, tình huống xâm hại tình dục; giới thiệu các phương thức thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng; phòng, chống ma túy học đường… Em Vũ Tùng Dương, lớp 10A, chia sẻ: Thông qua buổi tuyên truyền chúng em được trang bị nhiều kiến thức pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp các trường hợp bị xâm phạm về thân thể và tinh thần trong môi trường học đường.

Thời gian tới, Đoàn thanh niên Công an tỉnh tiếp tục triển khai thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, trong đó tập trung vào đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật cao. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao.

Thu Thảo
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới