Vân Hồ tháo gỡ khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quản lý lĩnh vực tài nguyên đất luôn đặt ra những yêu cầu cao và gặp một số khó khăn, như việc xác minh chính xác nguồn gốc các thửa đất xin cấp giấy  chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất còn nhiều vướng mắc, do nhân dân không quan tâm lưu giữ các loại giấy tờ liên quan. Trong những năm qua, huyện Vân Hồ đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; tạo điều kiện nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Nhân dân đăng ký làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Chiềng Khoa.

Ông Trần Hoàng Khiêm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Hồ, cho biết: Từ năm 2019 đến nay, huyện Vân Hồ đã tiếp nhận gần 3.000 hồ sơ đề nghị cấp giấy CNQSD lần đầu cho nhân dân và các bản, tiểu khu... Trong quá trình triển khai, ngoài việc xác minh chính xác các loại giấy tờ liên quan nguồn gốc các thửa đất xin cấp giấy CNQSD đất còn nhiều khó khăn, công tác tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân về lĩnh vực đất đai chưa sâu rộng; khả năng tham mưu của cán bộ, công chức địa chính cho UBND cấp xã xác lập nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất không phù hợp với hồ sơ, dẫn đến khó khăn cho việc thẩm định; xác minh quy hoạch đất của 3 loại rừng trên địa bàn huyện còn chồng chéo...

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo cấp giấy CNQSD đất. Thường xuyên báo cáo, cập nhật số liệu cũng như những vướng mắc trong quá trình thực hiện để sớm có phương án tháo gỡ, bảo đảm tiến độ cấp giấy CNQSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân. Hướng dẫn nhân dân hoàn thiện thủ tục, đăng ký đề nghị cấp giấy CNQSD đất theo quy định. Đề nghị giữ nguyên hiện trạng quy hoạch các cụm dân cư và quy hoạch đô thị hiện có.

Bên cạnh đó, Phòng còn chú trọng, nâng cao năng lực cán bộ địa chính cấp cơ sở; tập trung giải quyết, hoàn thành hồ sơ kê khai nộp thuế và nguồn gốc của các hồ sơ chưa rõ ràng; xác minh nguồn gốc đất thông qua việc tổ chức các cuộc họp bản, lấy xác nhận các thửa đất, nguồn gốc đất của các hộ làm căn cứ xây dựng hồ sơ cấp giấy CNQSD đất; đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, xác minh và lập hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất cho nhân dân.

Thực hiện hướng dẫn số 128 của liên ngành Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp để cấp giấy CNQSD đất, sau khi rà soát, Phòng đã phối hợp với UBND các xã hướng dẫn các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu cấp giấy CNQSD đất lần đầu hoặc thay đổi mục đích sử dụng đất. Đối với đất sản xuất lâm nghiệp biến động, trình UBND huyện thu hồi của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư để xem xét, lập hồ sơ chuyển mục đích sang đất ở hoặc đất sản xuất nông nghiệp. Đến nay, toàn huyện có trên 2.000 ha đất tại các xã được chuyển mục đích sử dụng.

Ông Mùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Xuân, thông tin: Hầu hết đất sản xuất nông nghiệp, đất ở của nhân dân trên địa bàn xã đều có nguồn gốc từ đất khai hoang. Qua rà soát từ năm 2020 đến nay, đa số nhân dân đều không lưu giữ giấy tờ, chứng từ chứng minh nguồn gốc của diện tích đất. Do đó, UBND xã chỉ đạo cán bộ địa chính cùng Ban quản lý các bản tiến hành đo đạc diện tích đất ở, đất sản xuất của từng hộ, để thống kê diện tích, cắm mốc và hoàn thiện hồ sơ phục vụ công tác cấp giấy CNQSD đất.

Ông Bàn Văn Thanh, bản Suối Lìn, xã Vân Hồ, nói: Tôi hiểu rõ ý nghĩa của việc có giấy CNQSD đất, nên đã làm hồ sơ đề nghị được cấp giấy cho 400 m2 đất ở và 5.000 m² đất sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình làm hồ sơ, tôi được các cơ quan chuyên môn của huyện giúp đỡ hoàn thiện các thủ tục cấp giấy CNQSD đất. Dù là vẫn ở trên phần đất của gia đình bấy lâu nay, nhưng khi được cấp giấy CNQSD đất vẫn thấy yên tâm hơn.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, huyện Vân Hồ phấn đấu hoàn thành việc cấp giấy CNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân; giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm công tác quản lý, cũng như khai thác tiềm năng đất đai để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Khải Hoàn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.