Mùa xuân trên bản Tô Quỳnh

Trong tiết trời xuân ấm áp, chúng tôi về bản Tô Quỳnh, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, hai bên đường là sắc thắm của những cánh hoa đào, trên các triền đồi là màu xanh bạt ngàn của cây ăn quả. Trên con đường bê tông kiên cố, bà con xúng xính trong bộ trang phục mới xuống chợ, không khí năm mới tràn ngập khắp vùng quê.

Hộ dân ở bản Tô Quỳnh, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu sửa nhà đón năm mới.

Đón chúng tôi trong nhà văn hóa bản được xây dựng khang trang, anh Lò Văn Uân, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, thông tin: Bản Tô Quỳnh thành lập trên cơ sở sáp nhập bản tái định cư Quỳnh Châu và bản Tô Buông. Bản Tô Quỳnh có 187 hộ, 728 nhân khẩu là đồng bảo dân tộc Thái, Mông, Xinh Mun sinh sống. Bà con trong bản luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế. Cả bản hiện nay có 106 ha cây ăn quả, sản lượng cả năm ước đạt 415 tấn quả các loại. Từ trồng cây ăn quả, cây lương thực, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nên thu nhập ổn định, bình quân đạt 37 triệu đồng/người/năm, cả bản chỉ còn 9 hộ nghèo.

Năm 2007, gia đình anh Lò Hồng Phong từ xã Pắc Ma, huyện Quỳnh Nhai chuyển về tái định cư trên vùng đất mới Lóng Phiêng. Gia đình được bố trí 3.300 m2 đất ở và đất sản xuất. Anh Phong chia sẻ: Lúc mới chuyển đến nơi ở mới, chỉ quen với làm ruộng, đánh bắt cá tôm trên sông Đà, nên gia đình gặp nhiều khó khăn, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền và nhân dân sở tại, những khó khăn dần được khắc phục. Bà con sở tại coi chúng tôi như ruột thịt, truyền kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và chia sẻ cách làm miến dong thủ công để có thêm thu nhập. Nhờ đó, đời sống dần khá lên. Đặc biệt, mấy năm gần đây, gia đình tôi tập trung trồng mận, mỗi năm thu nhập gần 80 triệu đồng. So với quê cũ, nơi ở mới tốt hơn rất nhiều.

Tết này, gia đình ông Vì Văn Lớm được đón năm mới trong ngôi nhà sàn kiên cố, khang trang, ông chia sẻ: Gia đình tôi và 25 hộ khác trong bản, nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Trong năm, được nhà nước quan tâm, hỗ trợ, di chuyển đến nơi ở an toàn, mỗi hộ được cấp 255m2 đất ở và hỗ trợ tiền dựng nhà. Mùa xuân thêm ấm áp khi con cháu về sum họp, đoàn tụ trong ngôi nhà mới. Cảm ơn nhà nước quan tâm, hỗ trợ, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Là một trong những người cao tuổi trong bản, bà Lò Thị Đấc, nói: Cuộc sống của người dân bản Tô Quỳnh đang đổi thay từng ngày, an ninh trật tự ổn định, bà con đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới, những con đường được trải bê tông, nhà nào cũng có điện, nước sinh hoạt đầy đủ, đi lại thuận tiện, con em được đi học trong ngôi trường khang trang, nhân dân có cuộc sống ấm no.

Người dân bản Tô Quỳnh chăm sóc đàn vật nuôi.

Cùng với việc tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, nhân dân bản Tô Quỳnh luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; các hủ tục lạc hậu từng bước được xóa bỏ; nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển. Năm 2023, bản Tô Quỳnh có 108 hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó, có 81 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục; bản có 2 đội bóng chuyền, 2 đội văn nghệ thường xuyên tham gia biểu diễn tại các ngày hội, ngày lễ của bản của xã... Bên cạnh đó, bà con trong bản còn tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Một mùa Xuân mới đã về, bà con bản Tô Quỳnh cùng nhau đón Tết cổ truyền của dân tộc, gặp mặt anh em họ hàng cùng hân hoan kể về những thành quả thu được sau một năm lao động vất vả. Hy vọng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực vươn lên của bà con, cuộc sống của nhân dân vùng quê Tô Quỳnh ngày càng đổi mới, phát triển.

Bài, ảnh: Thu Trà
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.