Mùa xuân trên bản Tô Quỳnh

Trong tiết trời xuân ấm áp, chúng tôi về bản Tô Quỳnh, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, hai bên đường là sắc thắm của những cánh hoa đào, trên các triền đồi là màu xanh bạt ngàn của cây ăn quả. Trên con đường bê tông kiên cố, bà con xúng xính trong bộ trang phục mới xuống chợ, không khí năm mới tràn ngập khắp vùng quê.

Hộ dân ở bản Tô Quỳnh, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu sửa nhà đón năm mới.

Đón chúng tôi trong nhà văn hóa bản được xây dựng khang trang, anh Lò Văn Uân, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, thông tin: Bản Tô Quỳnh thành lập trên cơ sở sáp nhập bản tái định cư Quỳnh Châu và bản Tô Buông. Bản Tô Quỳnh có 187 hộ, 728 nhân khẩu là đồng bảo dân tộc Thái, Mông, Xinh Mun sinh sống. Bà con trong bản luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế. Cả bản hiện nay có 106 ha cây ăn quả, sản lượng cả năm ước đạt 415 tấn quả các loại. Từ trồng cây ăn quả, cây lương thực, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nên thu nhập ổn định, bình quân đạt 37 triệu đồng/người/năm, cả bản chỉ còn 9 hộ nghèo.

Năm 2007, gia đình anh Lò Hồng Phong từ xã Pắc Ma, huyện Quỳnh Nhai chuyển về tái định cư trên vùng đất mới Lóng Phiêng. Gia đình được bố trí 3.300 m2 đất ở và đất sản xuất. Anh Phong chia sẻ: Lúc mới chuyển đến nơi ở mới, chỉ quen với làm ruộng, đánh bắt cá tôm trên sông Đà, nên gia đình gặp nhiều khó khăn, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền và nhân dân sở tại, những khó khăn dần được khắc phục. Bà con sở tại coi chúng tôi như ruột thịt, truyền kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và chia sẻ cách làm miến dong thủ công để có thêm thu nhập. Nhờ đó, đời sống dần khá lên. Đặc biệt, mấy năm gần đây, gia đình tôi tập trung trồng mận, mỗi năm thu nhập gần 80 triệu đồng. So với quê cũ, nơi ở mới tốt hơn rất nhiều.

Tết này, gia đình ông Vì Văn Lớm được đón năm mới trong ngôi nhà sàn kiên cố, khang trang, ông chia sẻ: Gia đình tôi và 25 hộ khác trong bản, nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Trong năm, được nhà nước quan tâm, hỗ trợ, di chuyển đến nơi ở an toàn, mỗi hộ được cấp 255m2 đất ở và hỗ trợ tiền dựng nhà. Mùa xuân thêm ấm áp khi con cháu về sum họp, đoàn tụ trong ngôi nhà mới. Cảm ơn nhà nước quan tâm, hỗ trợ, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Là một trong những người cao tuổi trong bản, bà Lò Thị Đấc, nói: Cuộc sống của người dân bản Tô Quỳnh đang đổi thay từng ngày, an ninh trật tự ổn định, bà con đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới, những con đường được trải bê tông, nhà nào cũng có điện, nước sinh hoạt đầy đủ, đi lại thuận tiện, con em được đi học trong ngôi trường khang trang, nhân dân có cuộc sống ấm no.

Người dân bản Tô Quỳnh chăm sóc đàn vật nuôi.

Cùng với việc tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, nhân dân bản Tô Quỳnh luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; các hủ tục lạc hậu từng bước được xóa bỏ; nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển. Năm 2023, bản Tô Quỳnh có 108 hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó, có 81 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục; bản có 2 đội bóng chuyền, 2 đội văn nghệ thường xuyên tham gia biểu diễn tại các ngày hội, ngày lễ của bản của xã... Bên cạnh đó, bà con trong bản còn tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Một mùa Xuân mới đã về, bà con bản Tô Quỳnh cùng nhau đón Tết cổ truyền của dân tộc, gặp mặt anh em họ hàng cùng hân hoan kể về những thành quả thu được sau một năm lao động vất vả. Hy vọng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực vươn lên của bà con, cuộc sống của nhân dân vùng quê Tô Quỳnh ngày càng đổi mới, phát triển.

Bài, ảnh: Thu Trà
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.