Đổi thay từ chủ trương đúng

Mỗi địa phương, đơn vị có cách làm hay, mô hình mới đầy tâm huyết huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đem lại hiệu quả cho xã hội rất lớn. Ở Mai Sơn, 12 chủ trương lớn mang tính đột phá của Ban Thường vụ huyện ủy sau một năm thực hiện đã cho thấy cách làm bài bản, sáng tạo, trách nhiệm của những người đứng đầu, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân đã tạo những bước chuyển, làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện.

Với 12 chủ trương mang tính đột phá, như: Doanh nghiệp chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giúp các xã vùng III vươn lên thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng và một số dự án trọng điểm; mỗi bản, tiểu khu một cổng bản, một sân vận động, một đội bóng, một đội văn nghệ... Giao trách nhiệm mỗi đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách 1 chủ trương; quán triệt, triển khai đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về mục đích, ý nghĩa, mục tiêu và cách làm, tổ chức thực hiện từng chủ trương, tạo sự đồng thuận, khơi dậy, phát huy ý chí tự lực, tự cường, tự vươn lên của nhân dân.

Về xã Chiềng Mai những ngày này, dễ nhận thấy sự đổi thay của xã với nhiều tuyến đường được đầu tư mở rộng, nối dài tới các ngõ bản trong niềm phấn khởi của nhân dân. Ông Tòng Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Đảng bộ xã Chiềng Mai phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024. Đảng ủy xã đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác về các bản rà soát từng tuyến đường; xác định rõ hiện trạng, việc lấn chiếm... Trên cơ sở đó, tổ chức, họp bàn, thống nhất đối với từng bản, tập trung xác định làm từng tuyến đường liên bản, nội bản, nội đồng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giải thích và phát động phong trào hiến đất làm đường tới toàn thể nhân dân. Năm 2022, xã đã huy động nguồn xã hội hóa trên 200 triệu đồng xây dựng công trình “Ánh sáng đường quê” gắn với tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” tại các bản dài trên 4 km; vận động nhân dân hiến đất, tài sản trên đất, dịch rào mở rộng 17 km đường giao thông trục xã, đường liên bản, nội bản.

Vận động nhân dân hiến đất, mở đường tại xã Chiềng Mai.

Còn tại xã Chiềng Chung, xã đã huy động nhân dân ra quân giải phóng mặt bằng, mở rộng 8 tuyến đường với tổng chiều dài gần 14,7 km. Các hộ dân đã góp gần 1.100 công lao động, hiến gần 35.000 m² đất, cây cối và hoa màu trên đất để mở rộng đường; 100% hộ gia đình ký cam kết thực hiện việc phân loại rác thải sinh hoạt ngay từ hộ gia đình gắn với thực hiện “3 sạch”- “sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ; trồng mới 7,5 ha rừng và 3.600 cây phân tán dọc tuyến đường vào xã; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%...

Trao đổi về vấn đề này, ông Cầm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Chung, cho rằng: Cách phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ và rõ kết quả đã phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, cán bộ, đảng viên tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, né tránh nhiệm vụ. Đảng ủy xã đã bám sát chỉ đạo của Huyện ủy, rà soát tìm nguyên nhân dẫn đến nghèo, cận nghèo, đề xuất giải pháp để các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo cho phù hợp với từng bản. Lựa chọn những người làm kinh tế khá, giỏi trong bản đề nghị hỗ trợ về phương pháp sản xuất, chăn nuôi cho hộ nghèo của chính bản đó. Mỗi chi bộ phân công 3 đảng viên giúp đỡ 1 hộ nghèo để thoát nghèo.

Sau 1 năm triển khai thực hiện 12 chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân đồng lòng, chung sức thực hiện, tạo nên “làn gió mới" làm thay đổi những tập quán lạc hậu trong đời sống và sản xuất, biết khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, nâng cao mức sống.

Tiêu biểu như chủ trương chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giúp đỡ các xã vùng III vươn lên thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn, đã triển khai 2 mô hình liên kết, bao tiêu cây sắn và cây mía; xóa được 79 nhà tạm cho các hộ nghèo trên địa bàn 10 xã đặc biệt khó khăn; chủ trương hiến đất mở rộng đường nông thôn đã triển khai tại 100% các xã với tổng số 108 tuyến, chiều dài trên 122 km; chủ trương trồng cỏ hàng hóa, phát triển đại gia súc, đã phát triển thêm gần 2.000 con bò lai các loại, nâng tổng số đàn trâu, bò lên 42.700 con; vận động 465 hộ chuyển đổi từ chăn thả rông sang nuôi nhốt; trên 1.300 hộ đã đầu tư kinh phí tu sửa chuồng trại; trồng mới 225 ha cỏ...

Vùng trồng cây ăn quả huyện Mai Sơn.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường, Bí thư Huyện ủy Mai Sơn, cho biết: Quyết tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy Mai Sơn là những chủ trương lớn này sẽ có tác động sâu rộng tới đời sống xã hội, phương thức sinh hoạt, lao động sản xuất. Trong năm 2023, Huyện ủy tiếp tục phát huy vai trò của người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu trong mọi công việc; khắc phục khó khăn, nỗ lực, quyết tâm thực hiện bằng được các mục tiêu đặt ra.

Những đổi mới trong phương thức lãnh đạo, khẳng định và phát huy vai trò của người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, huyện Mai Sơn đã và đang tạo ra bước đột phá trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần xây dựng huyện Mai Sơn phát triển xanh, nhanh, bền vững.

Nguyễn Yến

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.