Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Mường La

Mạnh Hùng - Trường Sơn

Ngày 21/11, huyện Mường La đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện (22/11/1952 - 22/11/2022).   

Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Mường La.

 

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

 

Màn hát múa chào mừng Lễ kỷ niệm.

 

Tới dự có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh; các huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; Trạm Tấu, Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; lãnh đạo huyện Mường La qua các thời kỳ.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng huyện Mường La.

 

Cách đây 70 năm, cùng với phong trào đấu tranh của các tỉnh Tây Bắc, ngày 20/10/1952, lực lượng vũ trang Mường La phối hợp với một mũi tiến công của Tiểu đoàn 115, thuộc Sư đoàn 308, xuất phát từ Ngọc Chiến đánh chiếm đồn Ít Ong. Trước sự tấn công quyết liệt của ta, địch hoảng sợ bỏ chạy, Ít Ong được giải phóng. Ngày 22/11/1952, huyện Mường La hoàn toàn giải phóng. Kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, nhân dân Mường La vừa sản xuất vừa chiến đấu, cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam. Hàng nghìn thanh niên tình nguyện nhập ngũ tham gia chiến đấu và phục vụ tiền tuyến. Toàn huyện đóng góp hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, hàng trăm nghìn ngày công vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm ra chiến trường, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bước vào thời kỳ đổi mới, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, nhân dân các dân tộc trong huyện đã chung sức đồng lòng phát triển mạnh kinh tế, xã hội. Công trình thủy điện Sơn La được khởi công xây dựng trên địa bàn huyện đã tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Đến nay, huyện có 96% số tuyến đường từ trung tâm huyện về xã và 41% số tuyến đường từ trung tâm xã về các bản được đổ bê tông hoặc rải nhựa. Trên 5.850 ha cây ăn quả các loại, sản lượng bình quân đạt gần 20.000 tấn quả các loại/năm. Chăn nuôi bước đầu hình thành mô hình chăn nuôi tập trung, trang trại. Hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu về sản xuất và phục vụ đời sống nhân dân. Hằng năm, thu hút trên 150.000 lượt khách du lịch, trong đó hơn 1.000 lượt du khách quốc tế. Huyện thoát nghèo vào tháng 3 năm 2022. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo, y tế có nhiều chuyển biến tích cực. Quốc phòng, an ninh được tăng cường và giữ vững; công tác đối ngoại được mở rộng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Đông đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường La đạt được sau 70 năm giải phóng. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị; nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp. Đẩy mạnh sản xuất nông lâm nghiệp gắn với chế biến tạo ra các sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Cơ cấu lại nền kinh tế và nâng cao hiệu quả đầu tư, nhất là đầu tư công theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đi đôi với đẩy mạnh giáo dục chất lượng cao, coi trọng giáo dục văn hóa, truyền thống, bản sắc địa phương.

Các tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

 

Các cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

 

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 14 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Mường La.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Xã hội -
  Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu hiện có 35 tổ chức Hội, đơn vị trực thuộc và 391 chi hội cơ sở trực thuộc các xã, thị trấn với 22.500 hội viên, tình nguyện viên.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.