Phụ nữ xã Mường Và xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững

Thực hiện mục tiêu giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, năm 2021, từ nguồn vốn 120 triệu đồng của Hội LHPN tỉnh, Hội Phụ nữ xã Mường Và, huyện Sốp Cộp đã xây dựng mô hình tổ liên kết nuôi bò sinh sản tại bản Hốc Một. Đến nay, mô hình đã đạt được kết quả bước đầu, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Phụ nữ bản Hốc Một, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp nuôi bò sinh sản.

Chị Lò Thị Chanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mường Và, cho biết: Tham gia mô hình, mỗi hộ hội viên được vay 15 triệu đồng trong thời gian 3 năm để mua bò sinh sản và cam kết không thay đổi mục đích nuôi bò sinh sản và xây dựng chuồng trước khi nhận bò. Hội đã rà soát các đối tượng thực sự có nhu cầu và ý thức vươn lên thoát nghèo; công khai danh sách trước chi hội phụ nữ bản. Ngay sau khi nhận hỗ trợ vốn, Hội thành lập tổ liên kết nuôi bò sinh sản theo dõi và giúp đỡ hội viên chăm sóc bò. Đồng thời, phối hợp với thú y xã hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò, phòng chống dịch bệnh, trồng cỏ voi, làm chuồng và kiểm tra định kỳ việc chăn nuôi của hội viên.

Sau mỗi đợt thu gốc, Hội Phụ nữ xã, chi hội phụ nữ bản tổ chức họp, tiếp tục xét đối tượng hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu nuôi bò sinh sản để tham gia mô hình. Trong 2 năm (2022-2023), đã thu hồi vốn đợt 1, đợt 2 và tiếp tục cho thêm 5 hộ khác vay vốn. Giữa năm 2023, Hội LHPN tỉnh tiếp tục hỗ trợ 60 triệu đồng để nhân rộng mô hình tại bản Tông Hùm. Hiện nay, Hội Phụ nữ xã Mường Và đang quản lý 2 tổ liên kết với 20 thành viên, quy mô 31 con bò sinh sản.

Năm 2021, gia đình chị Lò Thị Du, bản Hốc Một, được vay 15 triệu đồng mua 1 con bò sinh sản. Chị Du cho hay: Tham gia tổ liên kết nuôi bò sinh sản, gia đình tôi được hỗ trợ vốn, kỹ thuật nuôi, chăm sóc đàn bò phát triển tốt. Sau 3 năm, gia đình đã có 4 con bò. Trong tổ liên kết, chúng tôi thường chia sẻ kinh nghiệm nuôi, học hỏi thêm các kỹ thuật ủ rơm làm thức ăn dự trữ, ủ phân chuồng bón cho cây trồng. Ngoài ra, gia đình đã chuyển 700 m² đất trồng ngô sang trồng cỏ voi làm thức ăn cho bò. 

Còn chị Tòng Thị Ảnh, bản Tông Hùm, chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, được hỗ trợ cho vay không lãi suất 15 triệu đồng mua 2 con bò giống sinh sản. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi 2 con bò phát triển khỏe mạnh. Hy vọng việc nuôi bò sinh sản sẽ giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập ổn định để thoát nghèo.

Với sự quan tâm của các cấp hội và sự nỗ lực của hội viên, mô hình tổ liên kết nuôi bò sinh sản của phụ nữ Mường Và đã phát huy hiệu quả, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ, hỗ trợ nhau, tạo sức lan tỏa trong phong trào phát triển kinh tế giúp nhau thoát nghèo của phụ nữ xã Mường Và.

Bài, ảnh: Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới