Nông nghiệp Sốp Cộp một năm nhìn lại

Đánh giá kết quả một năm lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Sốp Cộp cho thấy, các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản, thủy sản đều đạt và vượt kế hoạch. Duy trì và phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế chung của huyện.

Nông dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp thu hoạch cam.  Ảnh: Mạnh Hùng

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai hỗ trợ 898 hộ nông dân của 4 xã tham gia sản xuất lúa, với 178 ha; cung ứng 213,72 tấn phân bón hữu cơ, tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Tổ chức 21 lớp tập huấn tự nguyện cho 630 nông dân, về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây trồng chính...

Ông Vì Văn Định, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Trong năm, Phòng đã phân công cán bộ thường xuyên về các xã hướng dẫn nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, duy trì 35 ha cây ăn quả được chứng nhận VietGAP của 3 hợp tác xã nông nghiệp. Phát triển 5 chuỗi sản phẩm của 4 HTX nông nghiệp (xoài, nhãn; mật ong; quả cam, quýt; thịt trâu gác bếp). Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành chuyên môn, Văn phòng điều phối nông thôn mới của tỉnh, Trường đại học nông lâm Thái Nguyên, cung cấp phiếu khảo sát chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025. Đăng ký sản phẩm tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2023; công nhận lại sản phẩm gạo nếp tan Mường Và.

Trong năm, nông dân trong huyện đã gieo cấy 6.197 ha cây lương thực có hạt, tổng sản lượng đạt 23.210 tấn; trồng mới 61,4 ha cây ăn quả các loại, 75,3 ha cây cà phê, 4 ha cây mắc ca. Toàn huyện có 2.239 ha cây ăn quả các loại, sản lượng đạt 2.044 tấn; 555,5 ha cây cà phê, sản lượng cà phê nhân khoảng 658,8 tấn và 75 ha cây mắc ca...

Ông Lò Văn Chủ, Chủ tịch UBND xã Mường Lèo, cho biết: Các chỉ tiêu về nông nghiệp trong năm 2023 của xã đều đạt và vượt. Trong đó, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 1.655 tấn; hơn 1.450 tấn sắn củ; trồng mới 34,5 ha cây ăn quả, nâng diện tích cây ăn quả của xã lên 185 ha, sản lượng đạt 487 tấn quả các loại. Tổng đàn gia súc, gia cầm là 28.530 con; đặc biệt, mô hình nuôi ngựa sinh sản tại bản Sam Quảng, Huổi Phúc quy mô 23 hộ tham gia đang phát triển tốt.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện còn tham mưu cho huyện chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 156/NQ-HĐND ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh thông qua Đề án phát triển chăn nuôi đại gia súc tại các xã khu vực III và bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi áp dụng quy trình kỹ thuật và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Đồng thời, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ thú y xã, bản về kỹ thuật tiêm vắc xin và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Duy trì chăn nuôi gần 38.000 con gia súc; trên 313.000 con gia cầm các loại; sản lượng thịt hơi các loại xuất chuồng đạt 3.163 tấn, tăng 42%. Ngoài ra, còn duy trì 3.000 đàn ong, bằng 100,6%; nuôi 312,2 ha thủy sản, sản lượng thủy sản khai thác và nuôi đạt 534 tấn...

Năm 2024, huyện tập trung củng cố, đầu tư phát triển hiệu quả các vùng sản xuất tập trung chuyên canh tạo sản phẩm hàng hóa có tính cạnh tranh, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững và an toàn dịch bệnh. Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn kết hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tăng cường bảo vệ, khôi phục và phát triển vốn rừng; rà soát chuyển đổi các diện tích rừng khoanh nuôi đủ điều kiện thành rừng sang bảo vệ. Triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng bền vững.

Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.