Mùa quả ngọt ở HTX Nông nghiệp Tiến Thành

Năng động trong sản xuất, HTX Nông nghiệp Tiến Thành trở thành một trong những HTX tiêu biểu trong trồng cây ăn quả ở xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ. Mùa cam năm nay, HTX tiếp tục bội thu trái ngọt- thành quả từ sự nỗ lực của các thành viên.

Vườn cam của HTX Nông nghiệp Tiến Thành.

Nói về HTX Nông nghiệp Tiến Thành, cái tên đầu tiên phải nhắc đến là anh Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch HĐQT HTX bởi gia đình anh hiện có diện tích cam lớn nhất HTX, anh cũng là người vận động, liên kết bà con trong bản, xã thành lập HTX. Nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với trồng cây ăn quả, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, sau khi đi học hỏi kinh nghiệm của một số mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh, năm 2016, anh Tiến cùng 9 hộ gia đình trong xã thành lập HTX và chuyển đổi 6 ha vườn tạp trên đất dốc sang trồng cây cam, bưởi, nhãn, xoài và tiến hành ghép cải tạo các giống cây ăn quả chất lượng, năng suất cao trên diện tích cây ăn quả hiện có. Đến năm 2018, tổng diện tích canh tác của HTX đã phát triển lên 60 ha, sản lượng đạt 100 tấn quả, tổng thu nhập của HTX là 1,3 tỷ đồng, trung bình mỗi thành viên HTX có thu nhập từ 130 triệu đến 250 triệu đồng/năm.

Sản phẩm cam canh của HTX Nông nghiệp Tiến Thành.

Đến thăm vườn cam của gia đình anh Nguyễn Văn Tiến, chúng tôi thỏa sức ngắm nhìn những cây cam canh trĩu cành, quả chín căng, vàng óng. Mời chúng tôi thưởng thức cam ngọt ngay tại vườn, anh Tiến nói: Toàn bộ diện tích cam của gia đình tôi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng phương pháp thủ công để làm cỏ, nên quả cam an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Cam năm nay được mùa, 1 ha cam Vinh vừa thu hoạch xong cho 10 tấn quả giá bán 15.000 đồng/kg. Còn 2 ha cam canh đang bước vào vụ thu hoạch, dự kiến thu được trên 10 tấn, giá bán tại vườn từ 35.000 – 40.000 đồng/kg.

Hòa cùng niềm vui được mùa, chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, thành viên HTX có 3 ha trồng xen cam vinh và cam canh, trong đó trên 1 ha cho thu hoạch, vụ cam năm nay ước đạt trên 10 tấn quả và mang lại thu nhập khoảng 400 triệu đồng. Chị Quỳnh chia sẻ: Khi tham gia vào HTX, tôi được chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cam đúng quy trình, kỹ thuật cam hữu cơ, cam an toàn nên việc tiêu thụ rất thuận lợi, được nhiều khách hàng ưa chuộng, tin dùng. 

Hiện nay, HTX có 10 thành viên, trồng 20 ha cam, 27 ha nhãn, 10 ha xoài, 6 ha bưởi, trong đó có 20 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, tổng sản lượng các loại quả trung bình đạt hơn 400 tấn, doanh thu đạt 10 tỷ đồng. Riêng sản lượng cam năm nay của HTX ước đạt hơn 50 tấn và sẽ mang lại doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng. Thành quả của HTX có được chính là sự năng động trong quản lý, điều hành của ban lãnh đạo HTX cũng như sự đoàn kết, ý thức sản xuất của thành viên.

Anh Tiến thông tin thêm: Ngay khi thành lập, HTX đã xây dựng quy chế và yêu cầu tất cả các thành viên chăm sóc cây ăn quả đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; có sổ tay ghi chép quy trình chăm sóc, thời gian bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, HTX chủ động kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp phân bón, cây giống, kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Đến mùa thu hoạch, HTX hướng dẫn người dân thu hoạch cam đúng kỹ thuật để tránh dập, hư hỏng, bảo quản tốt chất lượng, cung ứng ra thị trường.

Thành viên HTX Nông nghiệp Tiến Thành thu hoạch cam.

Chủ động đầu ra cho sản phẩm, HTX không chỉ chú trọng tiêu thụ qua kênh bán hàng truyền thống mà còn chú trọng giới thiệu, quảng bá, bán hàng qua zalo, facebook, thậm chí là cả sàn thương mại điện tử. Nhờ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, sản phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng nên giá bán cam của HTX sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Cùng với các loại cây ăn quả khác, cây cam đã và đang làm phong phú thêm sản phẩm của HTX Nông nghiệp Tiến Thành. Giờ đây, nhiều du khách đã tìm đến các vườn cam của HTX để tận mắt ngắm những chùm quả chín mọng, sai trĩu cành. Mùa cam chín đang hứa hẹn sẽ trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn của huyện nói chung và của mảnh đất Chiềng Xuân nói riêng.

 

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới