Chiềng Ngàm tìm hướng thoát nghèo

Những năm qua, mô hình nuôi gia súc theo hướng hàng hóa được đẩy mạnh ở xã Chiềng Ngàm, huyện Thuận Châu, góp phần giúp bà con nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu.

 Người dân bản Mện, xã Chiềng Ngàm, che chắn chuồng trại để phòng chống rét cho gia súc.

Gia đình ông Châu, bản Mện, duy trì nuôi từ 6 đến 10 con trâu, bò nhốt chuồng. Ngoài trồng 2.000m² cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, ông còn tận dụng thêm các phụ phẩm nông nghiệp, cây chuối và mua thêm rơm, rạ để dự trữ thức ăn cho gia súc vào mùa đông. Ông Châu cho biết: Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, tôi che chắn chuồng trại để phòng chống rét cho gia súc. Định kỳ tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh, phun khử trùng chuồng nuôi... Vì vậy, đàn gia súc của gia đình luôn phát triển tốt. Trừ chi phí, thu nhập từ bán bò giống và bò thịt được hơn 150 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng của thành viên HTX Nông nghiệp-Tổng hợp và Dịch vụ Lọng Bon.

Năm 2016, HTX Nông nghiệp -Tổng hợp và Dịch vụ Lọng Bon, thành lập với 11 thành viên, hoạt động lĩnh vực trồng cây ăn quả, cung ứng vật tư nông nghiệp, giống cây trồng và chăn nuôi bò sinh sản để cung ứng bò thịt và con giống trong và ngoài địa bàn xã.

Mô hình nuôi lợn thịt của thành viên HTX Nông nghiệp-Tổng hợp và Dịch vụ Lọng Bon. 

Anh Cà Văn Phương, thành viên HTX, cho biết: Tham gia HTX, tôi được hướng dẫn xây dựng chuồng trại kiên cố, cách chọn con giống, kỹ thuật nuôi nhốt, trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn, hỗ trợ đầu ra. Tháng 1 vừa qua, gia đình xuất bán năm con bò thịt, 33 con lợn và 20 con dê. Ngoài ra, gia đình còn cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con trong xã. Tổng thu nhập gần 400 triệu đồng/năm

Đồng chí Lò Văn Ngân, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Ngàm, thông tin: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, gắn với việc mở rộng diện tích trồng cỏ. Nghị quyết được triển khai tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã và vận động mỗi hộ gia đình trồng từ 200-400 m2 cỏ voi phục vụ chăn nuôi; xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi nhốt gia súc.

Triển khai thực hiện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, hiện tổng dư nợ hơn 28 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại sạch sẽ; tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ cho đàn vật nuôi, nhất là thời điểm giao mùa, dịch bệnh dễ phát sinh... Năm 2023, xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tiêm 1.800 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng cho trâu, bò; 1.600 liều vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng; 230 liều vắc xin phòng bệnh dịch tả châu Phi cho lợn...

Nhân dân xã Chiềng Ngàm trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi.

Đến nay, xã có 314 con trâu, 2.900 con bò, 3.500 con dê và 1.700 con lợn trên hai tháng tuổi; 11/11 bản đều có mô hình trồng cỏ, với tổng diện tích trên 56 ha. Hộ nuôi ít có từ 2-3 con trâu, bò, hộ nuôi nhiều có từ 7-10 con, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống nhân dân. Bà con đã thay đổi tập quán chăn nuôi từ thả rông sang nuôi nhốt, phòng tránh dịch bệnh và cải thiện môi trường. 

Trong bước đi tiếp theo, xã Chiềng Ngàm tiếp tục lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ nông dân trong xã đầu tư tăng quy mô đàn và nâng cao chất lượng đàn đại gia súc. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn nhân dân cải tạo đàn gia súc bằng phương pháp bình tuyển đàn trâu bò chất lượng, truyền giống nhân tạo để lai tạo con giống chất lượng cao. Tuyên truyền nhân dân làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Lò Thái
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.