Thành phố tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Ngày 20/4, UBND thành phố Sơn La đã tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam.

Giọng nữ

Đến dự có đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; dịch giả, chuyên gia giáo dục Tống Liên Anh, thành viên Mạng lưới chuyên gia, nhà hoạt động xã hội và học giả về giáo dục người lớn và học tập suốt đời quốc tế; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng “Thành phố học tập toàn cầu”; ban điều hành “Ngôi nhà trí tuệ” các tổ, bản; các đơn vị trường học trực thuộc Thành phố, cùng các em học sinh, cá nhân đoạt giải “Cuộc thi giới thiệu sách”.

Các đại biểu dự Ngày sách.

Hướng tới Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4, cùng với thực hiện các nhiệm vụ xây dựng Thành phố học tập toàn cầu giai đoạn 2024-2030, từ cuối tháng 3 đến nay, thành phố Sơn La đã tổ chức chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trong đó, nổi bật là chương trình ra mắt "Ngôi nhà trí tuệ" tại các tổ, bản và đã hoàn thành mục tiêu đưa "Ngôi nhà trí tuệ" đến với 100% các xã, phường, trở thành điểm hẹn, nơi sinh hoạt cộng đồng được đông đảo người dân yêu thích và ủng hộ. 

Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại Ngày sách.

Các đơn vị trường học, “Ngôi nhà trí tuệ” tổ 9, phường Tô Hiệu, tổ 4, phường Quyết Thắng và tổ 1, phường Chiềng Lề đã tổ chức các hoạt động Ngày hội sách và văn hoá đọc năm 2024, với sự tham gia của hàng nghìn lượt học sinh và nhân dân, tuyên truyền về tầm quan trọng, ý nghĩa, vai trò của sách đối với đời sống xã hội, giới thiệu những cuốn sách hay để người dân tìm đọc.

Các em học sinh dự Ngày sách.

Cuộc thi "Giới thiệu sách", có chủ đề "Vai trò của Sách với học tập suốt đời", với 712 video dự thi, trong đó có 20 video từ các tổ, bản và 692 video từ các trường học trên địa bàn. Các video được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, hình thức và chất lượng, giới thiệu tác giả, thông tin về sách, tóm tắt nội dung, chia sẻ cảm nhận cá nhân và liên hệ ý nghĩa của sách với việc học tập. Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 29 video xuất sắc nhất để trao giải tại Ngày sách và văn hoá đọc thành phố Sơn La năm 2024.

Dịch giả Tống Liên Anh chia sẻ tại Ngày sách.

Trong khuôn khổ Ngày sách, dịch giả, chuyên gia giáo dục Tống Liên Anh đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc của các đại biểu, học sinh và người dân về học tập và học tập suốt đời, một xu thế tất yếu của xã hội hiện nay. Qua những câu chuyện, ví dụ thực tế, đã truyền tải thông điệp ý nghĩa về việc học tập như chìa khóa thành công và là động lực để mỗi người phát triển bản thân, góp phần xây dựng cộng đồng, xã hội học tập.

Đồng chí Bí thư Thành ủy phát biểu tại Ngày sách và văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại Ngày sách, đồng chí Hà Trung Chiến nhấn mạnh: Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện quan trọng, để tôn vinh giá trị của sách, thể hiện quyết tâm cao của thành phố Sơn La trong việc duy trì, giữ vững các tiêu chí Thành phố học tập toàn cầu, theo đúng cam kết với tổ chức UNESCO. Thành phố đang tiếp tục thực hiện các kế hoạch hoạt động chi tiết để quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, các chương trình xây dựng Thành phố học tập toàn cầu gắn với việc xây dựng xã hội học tập, để mọi công dân đều được tiếp cận, học tập mọi lúc, mọi nơi, hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố là đô thị loại I, phát triển xanh, nhanh, bền vững.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chuyển trao sách của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao tặng Thư viện khối cơ quan hành chính thành phố và "Ngôi nhà trí tuệ" các tổ, bản.
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng sách cho Thư viện khối cơ quan hành chính thành phố.
Thư viện tỉnh chuyển trao sách của Thư viện quốc gia cho "Ngôi nhà trí tuệ" các tổ, bản.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã gửi tặng 500 cuốn sách cho Thư viện khối cơ quan hành chính Thành phố, các "Ngôi nhà trí tuệ" của các tổ, bản. Thư viện Quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường đại học Tây Bắc, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố và dịch giả Tống Liên Anh đã trao tặng trên 3.000 cuốn sách cho Thư viện khối cơ quan hành chính thành phố, “Ngôi nhà trí tuệ” các tổ, bản và Thư viện Trại tạm giam, Công an tỉnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy trao giải nhất "Cuộc thi giới thiệu sách" khối trường học. 
Đồng chí Bí thư Thành ủy trao giải nhất "Cuộc thi giới thiệu sách" khối tổ, bản

Ban tổ chức “Cuộc thi giới thiệu sách” đã trao 3 giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải ba và 17 giải khuyến khích cho các học sinh, cá nhân đoạt giải.

Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.
 • 'Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Pháp luật -
  Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) từ năm 1982, theo đó cam kết bảo đảm quyền tự do ngôn luận, quyền xét xử công bằng, quyền không bị phân biệt đối xử. Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án, cụ thể là cho phép tham dự, ghi âm, ghi hình bằng các thiết bị có đăng ký với tòa, là một trong những cách bảo đảm quyền không bị phân biệt đối xử của nhà báo, đồng thời giúp báo chí đưa tin kịp thời, minh bạch, giúp tòa án thực hiện quyền tư pháp vô tư, công khai, khách quan và nhân văn hơn.