Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.

Giọng nữ
Trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Quỳnh Nhai, ứng dụng công nghệ trong dạy và học.

Bà Lương Thị Tám, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Hàng năm, phòng rà soát, đánh giá đội ngũ giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp để làm cơ sở cho việc sắp xếp, bố trí, đáp ứng yêu cầu đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đồng bộ về cơ cấu. Đồng thời, tạo điều kiện về thời gian để giáo viên có điều kiện tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị. Tăng cường kiểm tra nội bộ, kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ  năm học tại các trường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thường xuyên tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện 2 năm 1 lần/cấp học; chỉ đạo các trường tổ chức sinh hoạt chuyên môn đối với tổ chuyên môn 2 lần/tháng, đối với nhà trường 1 lần/tháng, tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường 2 lần/1 năm học; tăng cường giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ giữa các trường trong huyện và trong khối thi đua. Tổ chức các đoàn học tập, bồi dưỡng kinh nghiệm về giáo dục ở các huyện trong tỉnh. Chỉ đạo các trường thường xuyên phát động thi đua dạy tốt, học tốt, dự giờ, thao giảng chào mừng các ngày lễ lớn.

Yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về chuyên môn, đổi mới nội dung chương trình và tài liệu giáo dục theo hướng dẫn của ngành giáo dục và đào tạo. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học, tránh “dạy chay”, “học chay” trong dạy và học. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của người học, biến quá trình học tập thành quá trình tự học có hướng dẫn và quản lý của giáo viên.

Là đơn vị được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, trường THCS Nguyễn Tất Thành, xã Mường Giàng, có 23/23 cán bộ, giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn. Nhà trường chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, 100% các cán bộ, giáo viên đứng lớp đều sử dụng giáo án điện tử trong bài giảng. Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh; áp dụng chương trình giáo dục STEM.

Thầy giáo Mai Xuân Trường, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tất Thành, thông tin: Nhà trường đã xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể để giúp các cán bộ, giáo viên trong nhà trường được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn giảng dạy. Hằng tháng, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các tổ chuyên môn sẽ trực tiếp dự giảng để đánh giá chất lượng bài giảng của giáo viên. Đồng thời, dựa vào thành tích học tập của học sinh để đánh giá chất lượng khả năng truyền đạt kiến thức của giáo viên, từ đó sẽ có những phương án hỗ trợ, giúp giáo viên nâng cao chất lượng chuyên môn.

Đến nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 35/38 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, 5 trường đạt kiểm định cấp độ 3; 30 trường đạt kiểm định cấp độ 2. Năm học 2023-2024, toàn huyện có 182 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 25 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 100% số cán bộ, quản lý, giáo viên mầm non, tiểu học, THCS được bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn thường xuyên.

Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong công tác giảng dạy đã tạo bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ở huyện Quỳnh Nhai. Đây cũng là giải pháp xuyên suốt của ngành giáo dục và đào tạo huyện Quỳnh Nhai để xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển giáo dục của địa phương.

Bài, ảnh: Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.
 • 'Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Pháp luật -
  Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) từ năm 1982, theo đó cam kết bảo đảm quyền tự do ngôn luận, quyền xét xử công bằng, quyền không bị phân biệt đối xử. Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án, cụ thể là cho phép tham dự, ghi âm, ghi hình bằng các thiết bị có đăng ký với tòa, là một trong những cách bảo đảm quyền không bị phân biệt đối xử của nhà báo, đồng thời giúp báo chí đưa tin kịp thời, minh bạch, giúp tòa án thực hiện quyền tư pháp vô tư, công khai, khách quan và nhân văn hơn.