Những tỷ phú trên vùng đất Mộc Châu

Thị trấn Nông trường Mộc Châu được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, thảo nguyên xanh mênh mông, quanh năm tươi tốt, là tiền đề quan trọng để người nông dân xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Trồng ngô ủ ướp phục vụ nuôi bò sữa tại thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Trong hành trình đến thăm những nông dân tỷ phú ở vùng đất này, người đầu tiên chúng tôi gặp là ông Hàng A Sở, Chi hội trưởng Hội nông dân tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu, 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Gia đình ông Sở hiện có 3 ha mận hậu, bình quân mỗi năm cho 50 tấn quả, thu khoảng 1 tỷ đồng. Cùng với cây mận hậu, gia đình ông trồng thêm 1 ha cây cam đường canh, mỗi năm thu được hơn 20 tấn quả bán được hơn 500 triệu đồng.

Ông Hạng A Sở chăm sóc vườn cam đường canh.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây ăn quả, ông Sở nói: Làm nông bây giờ khác xưa nhiều lắm, phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới cho hiệu quả kinh tế cao. Bởi vậy, từ năm 2019 đến nay, gia đình tôi đã chuyển hướng sang sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đối với cây mận và cam đường canh để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Sử dụng hệ thống tưới phun sương tự động cho vườn cây ăn quả, căng lưới bảo vệ vườn mận để chống mưa đá và sương muối.

Chia tay gia đình ông Sở, chúng tôi đến tiểu khu Vườn Đào, hỏi thăm ông Nguyễn Văn Ngữ, người có tiếng “mát tay” trong nuôi bò sữa, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Ngữ chia sẻ: Nuôi bò sữa như chăm "con mọn", vừa phải chăm sóc thật tốt để bò phát triển khỏe mạnh, vừa phải áp dụng đúng quy trình kỹ thuật mới đáp ứng được quy định về tiêu chuẩn chất lượng của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu.

Trang trại bò sữa của gia đình ông Nguyễn Văn Ngữ.

Trại bò của gia đình ông Ngữ có hơn 2 ha cỏ, chuồng được xây dựng kiên cố, với đầy đủ thiết bị phục vụ chăn nuôi, như máy vắt sữa, máy cày, máy cắt cỏ... Nhờ đó, sức lao động đã giảm, sản lượng và chất lượng sữa liên tục tăng. Năm 2022, gia đình ông thu 385 tấn sữa tươi bán cho Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, thu hơn 4,8 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, gia đình ông thu hơn 300 tấn sữa tươi, thu trên 3 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình tạo điều kiện cho 3 lao động làm việc thường xuyên tại trang trại với tiền công 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, còn có nhiều tỷ phú nông dân giàu lên nhờ trồng rau theo quy trình VietGAP, phục vụ nhu cầu rau sạch của thị trường. Tiêu biểu như gia đình chị Vũ Thị Nhung, tiểu khu 84/85. Hiện nay, gia đình chị Nhung có 7 ha trồng rau. Mùa nào thức đó, bắp cải, cải thảo, củ cải, su su, bí, ngô ngọt là sản phẩm rau quả sạch cung cấp cho thị trường. Bình quân hằng năm, gia đình chị bán hơn 200 tấn rau, quả, thu xấp xỉ 1 tỷ đồng. 

Chị Vũ Thị Nhung chăm sóc vườn bí.

Chị Nhung chia sẻ: Các loại rau màu của gia đình trồng đều tuân thủ theo quy trình VietGap, vì vậy việc tiêu thụ sản phẩm rất dễ dàng. Ngoài ra, gia đình còn thu mua nông sản cho bà con nông dân với khoảng 2.000 tấn/năm để cung cấp cho các chợ đầu mối và các nhà máy trong cả nước, góp phần tiêu thụ nông sản và tăng thu cho gia đình.

Thật khó có thể kể hết những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại thị trấn Nông trường Mộc Châu bởi những điển hình nông dân làm giàu đang xuất hiện ngày càng nhiều ở vùng đất này. Hiện nay, thị trấn có 867 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó, có 16 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương, 45 hộ đạt cấp tỉnh, 365 hộ cấp huyện và 441 hộ cấp xã. Đặc biệt, thị trấn có 6 hợp tác xã nông nghiệp do hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi còn thành lập, góp phần tăng cường liên kết, mở rộng quy mô và tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp nông thôn.

Đồng hành với nông dân, Hội Nông dân thị trấn Nông trường Mộc Châu tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng thông qua ủy thác với tổ chức hội và Quỹ hỗ trợ nông dân. Hiện nay, tổng dư nợ của ngân hàng chính sách là 8,7 tỷ đồng với 113 hộ được vay; 10 hộ được vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân với số vốn 300 triệu đồng. Hội còn tích cực tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; vận động, hướng dẫn nông dân sử dụng giống mới và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, khảo nghiệm các giống cây trồng, con nuôi mới để thay thế các giống cũ đã bị thoái hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế. Nhờ đó, nhiều hội viên nông dân có điều kiện vươn lên trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Cấy giống đông trùng hạ thảo tại HTX đông trùng hạ thảo Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu. 

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nông trường Mộc Châu, phấn khởi nói: Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần phát huy các nguồn lực để phát triển nông nghiệp trên địa bàn. Hội viên nông dân khai thác tốt tiềm năng về đất đai, lao động và nguồn vốn để làm giàu, ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến với nhiều mô hình hiệu quả. Với tinh thần tự lực, sáng tạo, vượt khó vươn lên của người dân, những người nông dân ở thị trấn Nông trường Mộc Châu đã góp phần xây dựng vùng đất cao nguyên ngày càng giàu đẹp hơn.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới