Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cô giáo Nguyễn Thị Châu, Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội - Văn phòng, Trường THCS 8-4, huyện Mộc Châu  vinh dự được bình chọn là nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Cô giáo Nguyễn Thị Châu trong giờ lên lớp.

Thân thiện, cởi mở là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp gỡ, trò chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Châu. Mặc dù có nhiều thành tích trong giảng dạy, thế nhưng khi nói về mình, cô Châu khiêm tốn: Niềm vui và hạnh phúc của những người “lái đò” như chúng tôi không phải là điều gì lớn lao, chỉ đơn giản là được cảm nhận, chứng kiến sự trưởng thành, tiến bộ của các thế học trò mà mình đã dạy dỗ.

Hơn 15 năm gắn bó với nghề đã cho cô giáo Nguyễn Thị Châu nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy môn Ngữ văn. Cô đã truyền cảm hứng để lôi cuốn học sinh bằng những bài giảng thực tế của cuộc sống, từ đó tạo được hứng thú cho các em trong mỗi giờ học. Khuyến khích học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân về các tác phẩm văn học để các em hiểu về những giá trị mà văn học mang lại. Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, cô Châu luôn nghiên cứu, tìm tòi các sáng kiến để áp dụng vào giảng dạy. Tiêu biểu phải kể đến sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng bài viết văn nghị luận xã hội cho đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp THCS trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La”. Sáng kiến đã được công nhận và áp dụng trong 4 đơn vị trường của huyện Mộc Châu. Sáng kiến đã bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của nhà trường cũng như đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của huyện Mộc Châu đạt được nhiều thành quả. Năm học 2022-2023, đội tuyển thi học sinh giỏi cấp huyện do cô Châu ôn luyện đã đạt 1 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 2 giải khuyến khích; đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh do cô Châu ôn luyện đạt 2 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Với cương vị là tổ trưởng chuyên môn, cán bộ cốt cán môn Ngữ văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thông qua các hoạt động chuyên môn, các Hội thi giáo viên dạy giỏi cô Châu cùng các đồng nghiệp đã giúp đỡ được 2 giáo viên của Trường THCS 8-4 và 3 giáo viên của các trường trên địa bàn huyện trở thành giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Cô thường xuyên cùng tổ chuyên môn và các thầy, cô giáo bộ môn thảo luận những vấn đề khó trong chương trình, những tiết giảng hay để cùng nhau chia sẻ, thảo luận; những giải pháp trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào dạy học; kĩ năng tìm kiếm tài liệu, phương pháp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi vòng huyện, vòng tỉnh môn Ngữ văn.

Với những nỗ lực, thành tích đạt được trong nhiều năm liên tục, cô giáo Nguyễn Thị Châu đã được Hội đồng xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú tỉnh Sơn La năm 2023 đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Bài, ảnh: Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới