Người đưa giống cam Ly về Mộc Châu

Với sự cần cù, năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Hà Văn Chiến, tiểu khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu là người đầu tiên ở tỉnh Sơn La ghép thành công và trồng được giống cam Navel Úc (cam Ly). Mô hình trồng cam Ly của gia đình anh Chiến mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều nông dân trong vùng học tập, làm theo.

Cơ duyên với cam Ly

Anh  Hà Văn Chiến chăm sóc vườn cam Ly.

 

Đến thăm mô hình trồng cam của anh Chiến đúng thời điểm cam bắt đầu ra hoa, tỏa hương ngào ngạt, dưới vườn cam Ly xòa tán là những hàng chè xanh mướt, chuẩn bị cho thu hái vụ xuân. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn, anh Chiến kể cơ duyên gắn bó với cây cam Ly. Theo đó, năm 2011, anh Chiến có mua được một ít cam Naved của Úc cho gia đình ăn. Quả cam Úc vàng óng, ngọt lừ, tép ròn, ai cũng tấm tắc khen ngon. Thấy vậy, anh Chiến đã lấy lại 2 cuống ở trên quả cam Úc rồi ghép vào cành bưởi ta trong vườn, được 2 cây giống. Sau 2 năm trồng, cây cho bói quả, chất lượng ngon không khác gì cam Úc mua 2 năm trước.

Quả cam Ly Mộc Châu được dán tem truy suất nguồn gốc.

Chưa kịp thắc mắc vì sao lại tên là cam Ly, anh Chiến nói: Vợ chồng tôi quyết định đặt tên giống cam này là cam Ly – tên cháu thứ 2 của gia đình. Dù không học qua trường lớp gì về nông nghiệp, những anh Chiên vẫn miệt mài tự mầy mò, ghép, trồng và chia sẻ cây giống cho người dân trong huyện cũng như cả các huyện khác. Gia đình hiện có 350 cây cam Ly cho thu hoạch, đang trồng xem 500 cây cam Ly với cam canh. Từ giống cam Ly của gia đình anh Chiến cung cấp, hiện nay, Mộc Châu có khoảng 30 ha cam Ly với các đặc tính nổi trội từ cam Navel Úc, như: Không hạt, tép giòn, vỏ mỏng, thơm sâu, ngọt đậm.

Anh Chiến chia sẻ: Qua tìm hiểu tôi thấy, lấy mắt cam Ly ghép với thân cây bưởi ta phát triển tốt hơn, bền cây hơn. Bình quân hằng năm xuất bán từ 1.000 – 2.000 cây giống cho nông dân trong và ngoài huyện.

Anh Hà Văn Chiến ghép cây cam Ly để mở rộng diện tích và bán cho nông dân trong vùng.

 Vườn cam Ly của gia đình anh Chiến được chăm sóc kĩ lưỡng, theo hướng hữu cơ, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe, được người tiêu dùng ưu chuộng. Vụ cam vừa qua, gia đình anh Chiến thu hoạch được hơn 17 tấn cam Ly, với giá bán bình quân 50-60 nghìn đồng/kg, thu hơn 800 triệu đồng; ngoài ra còn thu được hơn 10 tấn cam canh, giá bán bình quân 30 nghìn đồng/kg, thu trên 300 triệu đồng. Từ hộ nông dân còn khó khăn, sau hơn 10 năm gắn bó với cây cam Ly gia đình anh Chiến đã trở thành tỷ phủ nông dân.

Xây dựng thương hiệu cam Ly Mộc Châu

Trước giá trị cây cam Ly mang lại, với mục tiêu nâng tầm, xây dựng thương hiệu cam Ly Mộc Châu, từ năm 2021, anh Ngô Thành Đạo, Giám đốc HTX  Đặc sản Tây Bắc, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu đã phối hợp với gia đình anh Chiến, xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm, mở cửa vườn cho khách vào thăm quan, biến nhà vườn thành điểm du lịch nông nghiệp trải nghiệm. Đến đây, du khách được ăn cam miễn phí, trải nghiệm hái cam, ghi những hình ảnh đẹp tại vườn…

Anh Ngô Thành Đạo chia sẻ: Sơn La có nhiều nông sản phong phú, chất lượng nhưng thiếu những "người kể chuyện, giới thiệu về nông sản" nên sản vật chưa được quảng bá, tuyên truyền sâu rộng. Sau nhiều đêm trăn trở, tôi nghĩ tại sao người sản xuất ở những nơi khác lại xây dựng thành công thương hiệu mận hậu RUBY từ mận hậu Sơn La, bán vài trăm nghìn đồng/kg mà người Sơn La không tự mình dựng thương hiệu được cho mình. Từ đó, tôi bàn với anh Chiến xây dựng, quảng bá thương hiệu cam Ly Mộc Châu, với mong muốn chia sẻ những nông sản tuyệt vời nhất của quê hương Mộc Châu đến mọi người và giúp những người nông dân làm giàu trên chính quê hương mình bằng những sáng tạo và nỗ lực tuyệt vời của họ. 

Anh Ngô Thành Đạo, Giám đốc HTX  Đặc sản Tây Bắc giới thiệu sản phẩm cam Ly Mộc Châu.

Triển khai ý tưởng, HTX Đặc sản Tây Bắc đã tập trung xây dựng Logo và bộ nhận diện thương hiệu cam Ly Mộc Châu. Trong vai trò "người kể chuyện, giới thiệu về nông sản", anh Đạo đã thực hiện nhiều video và bộ ảnh để kể câu chuyện rất đáng trân trọng về hành trình để có trái ngọt phải đánh đổi sau hơn 10 năm lao động miệt mài của gia đình anh Chiến để tạo ra quả cam Ly thơm ngon và từ đó thêm trân trọng phẩm chất cần cù, năng động, sáng tạo của người nông dân Việt Nam. Những hình ảnh, video về cam Ly Mộc Châu được đăng trên mạng xã hội đã nhận được nhiều quan tâm, chia sẻ.

 Băt đầu từ tháng 10/2022, khi bắt đầu vào mùa cam, vườn cam Ly nhà anh Chiến sai trĩu quả. Màu cam chín vàng tươi, nổi bật lên bởi với màu xanh của đồi chè trồng xen canh đã thu hút một lượng lớn khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Du khách tham quan vườn cam Ly của gia đình anh Chiến.

Anh Chiến thật thà nói: Từ ngày phối hợp với HTX Đặc sản Tây Bắc làm du lịch trải nghiệm, vườn cam Ly của gia đình được nhiều người biết đến hơn; sản phẩm tiêu thụ dễ dàng và được giá cao hơn. Nhiều khách du lịch sau khi trải nghiệm, thưởng thức cam tại vườn đặt mua vài chục cân về làm quà, thậm chí có du khách ngoại tỉnh sau khi về nhà còn đặt chúng tôi thêm hàng tạ cam Ly.

Du khách lưu lại hình ảnh vườn cam Ly của gia đình anh Chiến.

Mang câu chuyện của anh Chiến chia sẻ với ông Lường Tiến Quynh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Mộc Châu, ông tự hào nói: Gia đình anh Chiến là hộ nông dân tiêu biểu của huyện, nhiều năm được công nhận hộ nông dân sản xuât kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Nhờ sự chăm chỉ, sáng tạo, anh Chiến làm giàu cho gia đình mình và tạo thêm cơ hội phát triển kinh tế cho bà con nông dân địa phương. Đây là một loại cam mang lại hiệu quả kinh tế rất cao ở huyện nhà hiện nay, mở ra hướng mới trong lựa chọn cây trồng cho người nông dân trên cao nguyên Mộc Châu.

Sản phẩm cam Ly được giới thiệu, bày bán tại HTX đặc sản Tây Bắc.

Hiện nay, gia đình anh Chiến đang tiếp tục tập trung cải tạo vườn, làm thêm điểm để du khách “check in” sắn sàng phục vụ du khách vào mùa cam Ly tới. Chia tay gia đình anh Chiến, tôi nhớ mãi lời anh nói: “Nông dân bây giờ khác xưa nhiều lắm, ngoài việc chăm chỉ, phải không ngừng sáng tạo, đẩy mạnh áp ụng khoa học kỹ thuật, thì mới có thể thành công”.

Việt Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.