Giám đốc HTX tiêu biểu

Gắn bó và lập nghiệp với vùng đất Mộc Châu từ năm 1978, ông Chu Quang Tạo ở tiểu khu bản Ôn, thị trấn Nông trường Mộc Châu năm nay đã 67 tuổi nhưng vẫn say mê về làm kinh tế trang trại và xây dựng HTX đem lại thu nhập ổn định cho thành viên.

Ông Chu Quang Tạo kiểm tra vườn cam của gia đình.

Qua nghiên cứu và học tập các mô hình trang trại ở nhiều nơi từ Bắc vào Nam, cùng với việc tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, năm 2015 ông Tạo trồng thử nghiệm và từng bước mở rộng cây ăn quả của gia đình lên diện tích 2 ha, tổng thu nhập đạt trên 400 triệu đồng/năm. Hướng đến phát triển bền vững, năm 2019 ông Chu Quang Tạo đã vận động các hộ gia đình trong tiểu khu thành lập HTX Cây ăn quả an toàn tiểu khu bản Ôn với 7 thành viên do ông làm giám đốc. Đến nay, HTX phát triển lên 17 thành viên, trồng 34 ha cây ăn quả. Trong đó có 14 ha mận hậu và 20 ha cam canh.

Toàn bộ diện tích sản xuất cây ăn quả của HTX được áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP; phân bón được sử dụng hoàn toàn bằng phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ do các hộ thành viên tự ủ bằng đậu tương, ngô bột, rác thải hữu cơ, phân chuồng và men vi sinh, nhờ đó cây phát triển tốt, cho sản phẩm ngon và an toàn. Ông Tạo cùng các thành viên HTX đã cất công đi tìm kiếm thị trường, kết nối tiêu thụ tại các chợ đầu mối và các siêu thị tại Hà Nội, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh vùng đồng bằng phía Bắc. Sản phẩm đảm bảo đạt yêu chất lượng an toàn, được các siêu thị, thương lái tìm đến tận vườn thu mua.

Hơn 4 năm thành lập và phát triển, doanh thu của HTX năm sau đều tăng hơn năm trước, lợi nhuận thu về cho thành viên cũng cao hơn. Tổng doanh thu năm 2022 đạt trên 25 tỷ đồng, lợi nhuận trung bình trên 1 ha đất canh tác của HTX đạt trên 400 triệu đồng. Ngoài ra, HTX còn tạo việc làm cho 30 lao động địa phương.

Ghi nhận nỗ lực trong phát triển kinh tế và tham gia xây dựng quê hương, ông Tạo vinh dự được Hội Người cao tuổi tỉnh cử đi dự Hội nghị vinh danh người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc giai đoạn 2018-2023.

Bài, ảnh: Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới