Đoàn kết, làm giàu trên quê hương

Những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, chúng tôi về xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, gặp anh Lèo Văn Tươi, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Nà Tân - người luôn nhiệt tình, gương mẫu trong các công việc của bản, góp sức giúp bà con vùng tái định cư nâng cao hiệu quả sản xuất, ổn định đời sống.

Anh Lèo Văn Tươi (thứ hai bên trái) tuyên truyền bà con tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 

Bản Nà Tân hiện có 240 hộ, trong đó có 136 hộ thuộc diện tái định cư thủy điện Sơn La, còn lại là bà con bản địa và các tỉnh miền xuôi lên khai hoang vùng kinh tế mới. Trong phát triển kinh tế, các hộ chủ yếu chăm sóc 60 ha chè. Anh Tươi đã thành lập HTX Chè Nà Tân với 7 thành viên, vốn đầu tư là 12 tỷ đồng. HTX đã liên kết thu mua chè tươi của bà con; liên kết mua sắm các trang thiết bị, máy móc, xây dựng xưởng sản xuất và bán chè khô. Mỗi năm, HTX thu mua 800 tấn chè tươi, sản xuất được 170 tấn chè khô xuất bán ra thị trường Đài Loan; tạo việc làm cho 60 lao động địa phương, mỗi tháng thu nhập đạt 12 triệu đồng/người.

Anh Tươi đã cùng chi bộ, ban quản lý bản tuyên truyền, vận động bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đầu năm 2024, bản đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng 4 km đường điện chiếu sáng nông thôn, với tổng kinh phí 1 tỷ 475 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 475 triệu đồng, còn lại Nhà nước hỗ trợ. Từ năm 2020 đến nay, bản Nà Tân không còn hộ nghèo, cận nghèo.

Bài, ảnh: Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới