Đảng viên gương mẫu lo cho dân

Thực hiện chủ trương bí thư đồng thời là trưởng bản, năm 2022, bà Lò Thị Soi, Trưởng bản bản Vựt Bon, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn được đảng viên tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ. Với trọng trách được giao, bà Soi luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nói đi đôi với làm, vì cuộc sống của nhân dân.

Bà Lò Thị Soi, Bí thư chi bộ bản Vựt Bon, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn.

Hơn 50 năm tuổi đời, 24 năm tuổi Đảng, bà Lò Thị Soi, có gần 20 năm trưởng bản. Do vậy, với bà, câu chuyện của bản về phương cách làm ăn, về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, thuộc như lòng bàn tay. Những ngày cuối năm, ngoài chuẩn bị cho chuyến đi về thành phố Hà Nội dự chương trình biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 do Ủy ban Dân tộc tổ chức, bà Soi còn cùng cấp ủy, ban quản lý vận động nhân dân thu hoạch xong cà phê và các loại cây trồng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Bản Vựt Bon có 111 hộ, gần 500 nhân khẩu. Nhớ lại hơn 10 năm trước, Vựt Bon từng là điểm nóng về người nghiện ma túy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn không ổn định. Lúc bấy giờ, Bà Soi đã cùng Ban quản lý bản tuyên truyền, vận động bà con tích cực đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng.

Từ năm 2010 đến nay, với sự lãnh đạo của cấp ủy, ban quản lý, nhân dân bản Vựt Bon đã dần thay đổi nhận thức, tích cực chuyển đổi trồng các giống cây trồng mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị kinh tế. Hiện nay, 46 ha cây cà phê của bản được tham gia chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nguyên liệu an toàn phục vụ chế biến cà phê chất lượng cao.

Bà Soi tâm sự: Để dân tin, tôi luôn sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của nhân dân, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh để tuyên truyền, tập hợp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ví như thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Chi ủy, Ban quản lý bản đề ra nhiều giải pháp thực hiện phù hợp với thực tiễn, đến từng nhà tuyên truyền, thuyết phục, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Năm 2022, bản Vựt Bon đã hoàn thành mở rộng 2,6 km tuyến đường nội bản từ 3,5m lên 6m. Trong đó, gia đình bà Lò Thị Soi đã gương mẫu phá dỡ tường rào, hiến 110 m² đất, vận động bà con hiến 300 m2 đất; đóng góp xây dựng 450 m đường điện “Ánh sáng làng quê”. Ngoài ra, cùng với số tiền hỗ trợ 320 triệu đồng của huyện và các cơ quan, đơn vị, bà Lò Thị Soi đã huy động nhân dân giúp đỡ xóa nhà tạm cho 10 hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trong bản.

Ông Vũ Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Mai, cho biết: Với những đóng góp cho cộng đồng, bà Lò Thị Soi là tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước và được tuyên dương là người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Bản Vựt Bon nhiều năm liền được công nhận không có ma túy, an ninh trật tự được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định và nâng lên.

Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.