Đảng viên gương mẫu lo cho dân

Thực hiện chủ trương bí thư đồng thời là trưởng bản, năm 2022, bà Lò Thị Soi, Trưởng bản bản Vựt Bon, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn được đảng viên tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ. Với trọng trách được giao, bà Soi luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nói đi đôi với làm, vì cuộc sống của nhân dân.

Bà Lò Thị Soi, Bí thư chi bộ bản Vựt Bon, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn.

Hơn 50 năm tuổi đời, 24 năm tuổi Đảng, bà Lò Thị Soi, có gần 20 năm trưởng bản. Do vậy, với bà, câu chuyện của bản về phương cách làm ăn, về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, thuộc như lòng bàn tay. Những ngày cuối năm, ngoài chuẩn bị cho chuyến đi về thành phố Hà Nội dự chương trình biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 do Ủy ban Dân tộc tổ chức, bà Soi còn cùng cấp ủy, ban quản lý vận động nhân dân thu hoạch xong cà phê và các loại cây trồng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Bản Vựt Bon có 111 hộ, gần 500 nhân khẩu. Nhớ lại hơn 10 năm trước, Vựt Bon từng là điểm nóng về người nghiện ma túy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn không ổn định. Lúc bấy giờ, Bà Soi đã cùng Ban quản lý bản tuyên truyền, vận động bà con tích cực đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng.

Từ năm 2010 đến nay, với sự lãnh đạo của cấp ủy, ban quản lý, nhân dân bản Vựt Bon đã dần thay đổi nhận thức, tích cực chuyển đổi trồng các giống cây trồng mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị kinh tế. Hiện nay, 46 ha cây cà phê của bản được tham gia chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nguyên liệu an toàn phục vụ chế biến cà phê chất lượng cao.

Bà Soi tâm sự: Để dân tin, tôi luôn sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của nhân dân, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh để tuyên truyền, tập hợp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ví như thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Chi ủy, Ban quản lý bản đề ra nhiều giải pháp thực hiện phù hợp với thực tiễn, đến từng nhà tuyên truyền, thuyết phục, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Năm 2022, bản Vựt Bon đã hoàn thành mở rộng 2,6 km tuyến đường nội bản từ 3,5m lên 6m. Trong đó, gia đình bà Lò Thị Soi đã gương mẫu phá dỡ tường rào, hiến 110 m² đất, vận động bà con hiến 300 m2 đất; đóng góp xây dựng 450 m đường điện “Ánh sáng làng quê”. Ngoài ra, cùng với số tiền hỗ trợ 320 triệu đồng của huyện và các cơ quan, đơn vị, bà Lò Thị Soi đã huy động nhân dân giúp đỡ xóa nhà tạm cho 10 hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trong bản.

Ông Vũ Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Mai, cho biết: Với những đóng góp cho cộng đồng, bà Lò Thị Soi là tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước và được tuyên dương là người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Bản Vựt Bon nhiều năm liền được công nhận không có ma túy, an ninh trật tự được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định và nâng lên.

Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới