Khởi sắc du lịch vùng đất Phù Hoa

Trên địa bàn huyện Phù Yên có nhiều thắng cảnh đẹp, như: Hồ suối Chiếu, rừng thông Noong Cốp, hồ Noong Bua; rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp; hồ sông Đà... là điều kiện thuận lợi phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và du lịch tâm linh.

Suối khoáng nóng Ban Mai Retreat là điểm nhấn của du lịch hồ suối Chiếu

Đến xã Mường Thải, cách trung tâm huyện 9 km, là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Với diện tích mặt nước hồ suối Chiếu trên 51 ha, dưới ánh nắng, mặt hồ trong xanh, gợn sóng, hai bên bờ là những bản làng được bao bọc bởi gần 1.400 ha rừng xanh tốt. Dòng nước suối trong vắt chảy qua những phiến đá nhấp nhô. Sau khi khám phá lòng hồ suối Chiếu, du khách có thể tìm hiểu đời sống văn hóa và sinh hoạt của đồng bào Mường thân thiện, mến khách; ngâm mình trong bể khoáng nóng tự nhiên, thưởng thức những món ẩm thực mang nét đặc trưng của đồng bào Mường, khiến du khách nhớ mãi. Đây chính là lý do mấy năm trở lại đây, hồ suối Chiếu trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách trong và ngoài huyện đến khám phá, trải nghiệm.

Du khách trải nghiệm tắm nước khoáng nóng ngắm cảnh hồ suối Chiếu

Ông Đinh Đức Điền, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Thải, cho biết: Dựa vào địa thế của hồ thủy lợi suối Chiếu, nhiều hộ dân trong bản phát triển du lịch sinh thái lòng hồ, tắm nước nóng tự nhiên. Đến nay, thu hút nhiều khách du kịch trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, trải nghiệm. Xã đã thành lập 2 HTX kinh doanh kịch vụ du lịch với mô hình tắm khoáng nóng và tham quan trải nghiệm hái cam tại vườn. Năm 2022, xã đón hơn 12.000 lượt khách du lịch.

Rừng thông Noong Cốp điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Từ thị trấn Phù Yên theo đường liên xã đi Suối Tọ khoảng 2 km, du khách cũng có thể trải nghiệm du lịch rừng thông Noong Cốp, xã Quang Huy. Ấn tượng đầu tiên đặt chân đến rừng thông là màu xanh tươi, trải dài hút tầm mắt, không khí trong lành, yên bình. Rừng thông có diện tích trên 1.200 ha, nằm ở độ cao 1.023 mét so với mặt nước biển, nhiệt độ quanh năm dao động từ 20 - 230C; với hàng vạn cây thông trên 35 năm tuổi, hệ thống giao thông thuận tiện. Vì vậy, nhiều năm nay, rừng thông Noong Cốp trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

Du khách cắm trại tại khu rừng thông Noong Cốp

Đứng trên rừng thông Noong Cốp, có thể nhìn được toàn cảnh thị trấn Phù Yên, cánh đồng Mường Tấc và con suối Tấc uốn lượn. Đến đây, du khách có thể đi bộ, leo núi hoặc cắm trại. Không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, du khách còn có thể khám phá những nét văn hóa truyền thống đặc sắc và thưởng thức những món ăn dân tộc độc đáo của người Thái trắng, Mường, như: Gà bó xôi, măng chua, cá suối nướng, rêu nướng, canh rau sắng..

Chị Nguyễn Hoài Thu, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: Du lịch, khám phá Rừng thông Noong Cốp, tôi cảm thấy không khí nói đây rât trong lành, mát mẻ, là điểm đến phù hợp để các gia đình có thể cắm trại và tạo cho các con nhỏ những trải nghiệm với thiên nhiên thú vị.

Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù.

Trải nghiệm du lịch Phù Yên giờ đây không thể bỏ qua Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù. Nơi đây, những cánh rừng già đã che chở cho đoàn quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đường hành quân lên chiến trường Điện Biên Phủ. Tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Đại tướng, nhân dân địa phương đã đặt cho khu rừng với những cái tên hàm chứa bao tình cảm trân quý: “Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Bà Nguyễn Thuý Mai, Trưởng Ban quản lý Khu di tích, cho biết: Khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, nay còn là điểm du lịch “về nguồn” hấp dẫn. Sau khi khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 17/12/2021 đến nay, khu di tích đã đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, dâng hương tại Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tìm hiểu lịch sử địa phương.

Một góc trung tâm thị trấn Phù Yên và cánh đồng Mường Tấc

Năm 2022, huyện Phù Yên đón hơn 29.500 lượt khách với 14.800 lượt khách lưu trú du lịch, tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 8,6 tỷ đồng. Chia sẻ về định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, ông Lê Mạnh Hà, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phù Yên, cho biết: Năm 2023, huyện Phù Yên phấn đấu thu hút 30.000 khách du lịch, doanh thu đạt 12,5 tỷ đồng. UBND huyện tiếp tục triển khai Đề án phát triển du lịch huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào hoạt động du lịch trải nghiệm lịch sử, văn hóa; nghỉ dưỡng và ẩm thực; du lịch văn hóa tâm linh tại các khu di tích lịch sử.

Với lợi thế về tự nhiên, con người nồng hậu, thân thiện, Phù Yên đang tạo thuận lợi thu hút các doanh nghiệp du lịch đầu tư khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương hạ tầng; tăng cường quảng bá, từng bước đưa Phù Yên trở thành điểm đến đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới