Sông Mã làm tốt công tác đối ngoại

Bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, hoạt động đối ngoại trên địa bàn huyện Sông Mã được triển khai theo hướng thống nhất, linh hoạt, toàn diện, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Ông Lò Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Huyện thực hiện nghiêm chủ trương hội nhập, hợp tác quốc tế và quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tại địa bàn. Chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, văn hóa vùng miền của huyện.

Lãnh đạo Huyện ủy Sông Mã trao đổi với lãnh đạo huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Ảnh Trần Hiền

Từ năm 2023 đến nay, huyện đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh tham dự 3 hội nghị, hội thảo giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư với các đối tác. Trong đó, tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến Thắng Thượng Lào (1953 - 2023); cử các HTX trên địa bàn huyện tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế Trung Việt (Bằng Tường) lần thứ 29; Lễ Du lịch Biên quan Bằng Tường, Quảng Tây Trung - Việt năm 2023; cung cấp sản phẩm quả nhãn tươi tham gia Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 (CAEXPO) tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. Năm 2023, tổng sản lượng xuất khẩu nông sản của huyện đạt 4.325 tấn; tổng giá trị trên 17,7 tỷ USD.

Lãnh đạo huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu huyện Sông Mã.
Ảnh: Trần Hiền

Thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị giữa huyện Sông Mã với huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, hằng năm, hai huyện đã hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh. Thường xuyên tổ chức trao đổi, giao ban định kỳ thông báo tình hình của mỗi bên; phối hợp xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị. Tổ chức các hội nghị giao ban biên giới ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực. Chỉ đạo các xã, cụm bản biên giới của hai huyện duy trì liên lạc để trao đổi thông tin. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi giữa lực lượng vũ trang, các xã biên giới, các bản giáp biên của hai huyện.

Những năm qua, Sông Mã còn chủ động đề xuất, huy động nguồn lực, tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất tại các xã, bản, cụm bản biên giới giáp ranh với huyện Mường Ét. Từ năm 2016 đến nay, huyện và các đồn biên phòng trên địa bàn đã hỗ trợ gần 300 triệu đồng phục vụ công tác tuần tra song phương, mua sắm trang thiết bị cho các cụm bản giáp ranh. Tăng cường trao đổi thông tin giữa hai bên về tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; công tác an ninh trật tự. Nhờ vậy, an ninh khu vực biên giới giữ vững và ổn định, đường biên, cột mốc giới được bảo vệ an toàn.

Quan hệ giao lưu đối ngoại được duy trì, phát triển. Trong đó, khu vực cửa khẩu Chiềng Khương - bản Đán là điểm sáng của mối quan hệ, giao lưu giữa nhân dân hai bên biên giới. Nhân dân hai huyện sử dụng chung một mương hữu nghị cung cấp nước đảm bảo cho sản xuất. Hằng năm, đến vụ mùa nhân dân hai bên lại cùng nhau tu sửa, phát quang và khơi thông mương dẫn nước tưới cho hơn 100 ha ruộng của cụm 8 bản thuộc huyện Mường Ét và 15 ha ruộng của xã Chiềng Khương. Ngoài ra, huyện Sông Mã còn phối hợp với huyện Mường Ét khảo sát, triển khai chương trình hỗ trợ phát triển cây ăn quả. Cử cán bộ trao đổi thông tin, hướng dẫn kỹ thuật, giúp xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Trong năm 2023, huyện Sông Mã đã hỗ trợ trồng 1 ha xoài tại bản Nà Hạ, huyện Mường Ét, với tổng kinh phí 45 triệu đồng. Hiện nay, cây xoài sinh trưởng và phát triển tốt.

Đảm bảo an ninh khu vực biên giới, huyện chỉ đạo các xã dọc tuyến biên giới, lực lượng vũ trang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng huyện Mường Ét, thông tin kịp thời về tình hình quản lý đường biên, cột mốc giới; tổ chức tuần tra song phương, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm, như: Xuất - nhập cảnh trái phép, trộm cắp, buôn bán, vận chuyển ma tuý trái phép, di dịch cư tự do... Trong năm 2023, các lực lượng vũ trang, các xã biên giới tổ chức tuần tra song phương 8 lần, tuần tra biên giới 69 lần; tuần tra, kiểm soát địa bàn 359 lần.

Đồn Biên phòng Mường Cai tặng quà cho Đại đội Biên phòng 212 (Bộ CHQS tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào).
Ảnh: Trần Hiền

Trung tá Lò Văn Tích, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, cho biết: Đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình với Trạm cửa khẩu bản Đán và Công an, chính quyền khu bản Đán, Xiềng Khùn và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới; quản lý kiểm soát xuất nhập cảnh, đấu tranh phòng chống tội phạm và giải quyết các vụ việc liên quan đến 2 bên biên giới. Từ năm 2023 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Trạm cửa khẩu bản Đán và Công an huyện Mường Ét trao trả các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép...

Thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới, huyện Sông Mã tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại. Phối hợp chặt chẽ với huyện Mường Ét giải quyết tốt các vấn đề liên quan, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.