Một thoáng Sầm Nưa

Tôi trở lại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào trong dịp Ngày hội du lịch văn hóa Sơn La – Hủa Phăn năm 2024. Sầm Nưa hôm nay đã thay da đổi thịt, đường phố rộng thoáng, có nhiều phương tiện giao thông qua lại; hàng hóa ở các cửa hàng, khu thương mại khá phong phú; đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn.

Sầm Nưa hôm nay, những công trình mới mọc lên hai bên bờ sông Nặm Xăm, vừa đủ sầm uất mà không ồn ào. Đường phố trong khu vực thị xã được trải thảm bê tông nhựa, đèn đường, điện cao thế bừng sáng phố thị.

Công viên hữu nghị Lào Hùng.   

Nằm ngay trước Nhà tiếp khách hữu nghị tỉnh Hủa Phăn, Công viên hữu nghị Lào Hùng là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của tỉnh Hủa Phăn. Công viên được xây dựng trên diện tích rộng rãi, nằm cạnh tuyến giao thông huyết mạch của thị xã Sầm Nưa, thiết kế mang nét riêng văn hóa Lào với bức tường trên sân khấu tái hiện sinh động vẻ đẹp của nhân dân các bộ tộc Lào trong đời sống sinh hoạt, lao động và sản xuất.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La và Hủa Phăn thăm khu trưng bày ảnh đẹp tại Công viên hữu nghị Lào Hùng.

Trong thời gian Ngày hội du lịch văn hóa Sơn La – Hủa Phăn năm 2024, Công viên hữu nghị Lào Hùng diễn ra các khai mạc, trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, giới thiệu văn hóa ẩm thực, trưng bày sản vật, đặc sản của từng địa phương; các sản phẩm văn hóa, quảng bá du lịch của hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Aikeo Sibounwang, phóng viên Báo Hủa Phăn, chia sẻ: Công viên Lào Hùng là địa điểm thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh, trong đó có các hội chợ thương mại thu hút sự tham gia của các tiểu thương, doanh nghiệp đến từ các tỉnh của Việt Nam giáp biên với Hủa Phăn.

Chùa ông Tứ ở thị xã Sầm Nưa.

Bảo tàng dân tộc Tày hay Chùa ông Tứ là những địa điểm nên ghé thăm khi đến Sầm Nưa, tại đây du khách sẽ được sư thầy làm lễ cầu phúc với nghi thức buộc chỉ cổ tay, kèm với những lời chúc bình an, may mắn là một thông điệp mà mỗi người dân nơi đây dành cho mọi người xung quanh, với bạn bè quốc tế.

Du khách thưởng thức đặc sản ở chợ Sầm Nưa.

Điều dễ nhận thấy ở Sầm Nưa đó là không có các chợ cóc, các hoạt động mua bán được diễn ra ở một khu chợ được bố trí nằm bên bờ dòng Nậm Xăm, với một bên chuyên bán hàng tổng hợp và một bên chuyên bán lương thực, thực phẩm. Chợ Sầm Nưa không có nhiều hàng hóa, chủ yếu là các sản phẩm thủ công truyền thống của người Lào, còn lại là hàng nhập từ Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Du khách tham quan gian hàng bán đồ thổ cẩm ở chợ Sầm Nưa.

Những gian hàng bán đồ thổ cẩm ở chợ Sầm Nưa luôn thu hút đông đảo người dân bản địa và du khách đến tham quan, mua sắm. Theo chia sẻ của người dân địa phương, Hủa Phăn là tỉnh có nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng nhất của Lào, với những sản phẩm tinh xảo, chất lượng cao.

Nhiều lần đến với Sầm Nưa, chị Lò Thị Hà Hương, công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La quen thuộc với nơi đây, đưa chúng tôi tham quan khu bán hàng thổ cẩm, chỉ vào những sạp hàng bán trang phục của phụ nữ Lào. Chị Hương cho biết: Sầm Nưa nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm, những bộ trang phục này giá không quá cao, tùy vào từng chất liệu nhưng giá một bộ dao động khoảng 500.000-700.000 Kíp tương đương 650.000-800.000 đồng Việt Nam. Mỗi khi có dịp sang Sầm Nưa, tôi đều mua trang phục của phụ nữ Lào để về làm quà.

Gian hàng bán thực phẩm ở chợ Sầm Nưa.

Cùng với các loại hàng thổ cẩm thì các món ăn độc lạ ở chợ Sầm Nưa cũng thu hút sự tò mò của du khách, như: Muối chẩm chéo, các loại thịt khô, thịt hun khói, lạp sườn, xúc xích, thì mật trâu, mật bò khô, chuột khô, nhái xanh...

Trung tâm thị xã Sầm Nưa hôm nay.

Những ngày trên đất Hủa Phăn, chúng tôi còn được trải nghiệm nét độc đáo trong ẩm thực nơi đây, ngoài các món ăn truyền thống khác của người Lào thì trên bàn tiệc bao giờ cũng có 2 món là xôi nếp nương và lạp. Ếp khẩu xôi nhỏ xinh bằng cói hoặc tre được đan khéo léo để giữ mùi hương nếp xôi thêm đậm đà, quyến luyến.

Chuyến công tác tại Sầm Nưa đọng lại trong tôi ấn tượng về nhịp sống yên bình nơi đây. Tạm biệt Sầm Nưa, hình ảnh những nếp nhà sàn thấp thoáng ven đồi, những người dân hiền lành chất phác, nơi có những cô gái Lào xinh đẹp, dịu dàng đến si mê và điệu Lăm vông say đắm lòng người vẫn còn vương vấn mãi trong tôi. Hẹn trở lại Sầm Nưa một ngày gần nhất.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới