Các hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay: Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào”

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, ngày 15/4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào”.

Giọng nữ
Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”.

Dự chương trình gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, cùng hơn 800 học viên, lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Sơn La.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, có hơn 3.000 học viên, du học sinh Lào học tập tại tỉnh Sơn La ở các Trường: Đại học Tây Bắc, cao đẳng Sơn La, cao đẳng Y tế Sơn La. Qua đánh giá kết quả hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh của Lào, nhiều lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp về nước công tác, giữ vị trí quan trọng, chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, phục vụ tốt sự nghiệp xây dựng, phát triển nước CHDCND Lào. Những kết quả này đã khẳng định chất lượng đào tạo của các trường đại học, cao đẳng tỉnh Sơn La, góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, cũng như mối quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh của nước bạn Lào.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng các lưu sinh viên Lào đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay; chúc mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”. Đồng chí cũng đánh giá cao công tác tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, đảm bảo môi trường sinh hoạt, học tập cho lưu học sinh Lào của các trường cao đẳng, đại học, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình hợp tác toàn diện của tỉnh Sơn La với 9 tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà các lưu học sinh Lào.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các học viên, lưu học sinh Lào.

Tại chương trình, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh đã trao bằng khen, giấy khen cho 45 học viên, lưu học sinh Lào đạt thành tích xuất sắc trong học tập và tham gia các hoạt động đoàn, hội tại tỉnh Sơn La.

Trung ương Đoàn tặng quà các lưu học sinh Lào.
Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La tặng quà các lưu học sinh Lào.

Trong khuôn khổ cuộc gặp mặt, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” với nhiều tiết mục múa, hát đặc sắc và hấp dẫn, giúp khán giả hiểu hơn về nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, cũng như những thành tựu của nghĩa tình anh em, truyền thống, bền vững, hướng đến tương lai của hai đất nước.

Chương trình nghệ thuật "Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”.
Các đại biểu tham gia nghi lễ tại chương trình.

Ngay sau chương trình nghệ thuật, các đại biểu và các học viên, lưu học sinh Lào đã thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay và nghi lễ té nước.  

 Thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay.
 Các lưu học sinh Lào tham gia nghi thức cúng.

Lễ buộc chỉ cổ tay (còn gọi là lễ Sou khoẳn) là phong tục tập quán tâm linh gắn với đời sống của người dân Lào từ lâu đời và không thể thiếu vào dịp năm mới. Một đài hoa lớn với các sợi chỉ nhỏ trên cánh được đặt giữa mâm lễ trên sân khấu. Tất cả những người có mặt, ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc sức khỏe, may mắn và thành công.

Nghi lễ té nước tại chương trình.

Nghi lễ té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới. Theo quan niệm của người Lào, người nào càng được té nhiều nước, càng gặp nhiều may mắn.

Thanh Huyền-Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới