Thi đua dạy tốt, học tốt theo lời Bác Hồ dạy

Những năm gần đây, chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn của Trường tiểu học và THCS Chiềng La, huyện Thuận Châu, tăng dần từng năm, Trường đạt chuẩn quốc gia vào tháng 5/2023... Kết quả trên là do Chi bộ nhà trường đẩy mạnh thực hiện các khâu đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn.

Chi bộ Trường tiểu học và THCS Chiềng La, triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thầy giáo Đinh Duy Hoan, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Chi bộ có 28 đảng viên. Hằng năm, Chi bộ quán triệt, triển khai cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu các chỉ thị, văn bản của Trung ương, của tỉnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây cũng là nội dung trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ, đoàn thể, chương trình giảng dạy và được gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đồng thời, biểu dương những cá nhân điển hình có những việc làm theo Bác thiết thực, hiệu quả.

Thực hiện khâu đột phá “Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia”, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch và các giải pháp sát với nhiệm vụ của ngành. Trong đó, chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, nhiệt tình và tâm huyết với nghề. Ngoài các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của ngành, nhà trường còn khuyến khích, động viên các thầy, cô giáo phát huy sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Thường xuyên đổi mới phương pháp truyền thụ kiến thức theo hướng phát triển năng lực học sinh; cân đối giữa truyền thụ kiến thức với rèn luyện kỹ năng tư duy; áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tạo cơ hội cho các em phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo để giờ học đạt hiệu quả. Hiện nay, trường có 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó, 93,7% số giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên; 4 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 14 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Bên cạnh đó, Chi bộ lãnh đạo nhà trường đẩy mạnh công tác xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất. Trong đó, được Tập đoàn VINGRUP tặng 1 phòng tin, với 26 máy tính; Sở Giáo dục và Đào tạo đầu tư 1 phòng tiếng Anh; huy động xã hội hóa san sân, làm lò đốt rác, sửa lắp bồn INOC nhà vệ sinh, với tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Từ nguồn kinh phí của Nhà nước đã đầu tư xây kè, tường rào, 3 dãy nhà 2 tầng, gồm 12 phòng học, đổ sân bê tông, với tổng kinh phí 8,6 tỷ đồng... Đến nay, trường có 28 phòng học kiên cố, 7 phòng học bán kiên cố, 2 phòng tin học, với 30 máy vi tính; các phòng bộ môn, phòng thư viện và các phòng chức năng đều được kết nối internet, đảm bảo cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh sử dụng công nghệ thông tin tự học và nghiên cứu.

Với phương châm “Dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng giáo dục thật”, Chi bộ đã lãnh đạo sinh hoạt chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng công nghệ thông tin, tăng cường sinh hoạt tổ chuyên môn, dự giờ. Chỉ đạo giáo viên bộ môn chuẩn bị tốt nội dung trước khi lên lớp, ứng dụng công nghệ thông tin trong các giờ dạy, kết hợp tốt các phương pháp dạy học, tạo hứng thú cho học sinh. Tập trung bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém ở tất cả các khối, nhất là các môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh.

Những năm gần đây, sĩ số học sinh của trường luôn đạt trên 99%; tỷ lệ học sinh giỏi, khá ở mức ổn định. Năm học 2022-2023, bậc tiểu học, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số đạt 100%; xếp loại năng lực tốt gần 52%; 100% học sinh có ý thức rèn luyện đạo đức khá và tốt. Khối THCS, học lực khá, giỏi chiếm 34%, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%. 30 học sinh đoạt giải tại các kỳ thi của huyện.

Cùng với đó, nhà trường chú trọng các chương trình giáo dục ngoại khóa; đưa nội dung tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp cách mạng, những bài học về đạo đức qua các câu chuyện ứng xử, cách làm việc, cách sống của Bác thành các chủ đề học tập cho học sinh. Qua đó, góp phần giáo dục và xây dựng nhân cách cho học sinh ý thức trong việc tự học, tự rèn luyện theo tấm gương, đạo đức của Bác, ngay khi còn trên ghế nhà trường.

Em Lò Hoàng Linh Chi, học sinh lớp 9A, chia sẻ: Từ những buổi sinh hoạt, các nội dung lồng ghép trong các môn học, hoạt động ngoại khóa, thi tìm hiểu, kể chuyện dưới cờ về Bác Hồ, em và các bạn trong lớp nhận thức sâu sắc hơn về những phẩm chất cao quý của Bác. Từ đó, hình thành thói quen tự giác trong nếp sống hằng ngày, như giữ gìn vệ sinh chung, ý thức tiết kiệm, lễ phép, đúng mực trong giao tiếp, ứng xử, biết chia sẻ tình yêu thương cho người khác, hướng tới cộng đồng.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành động lực để Trường tiểu học và THCS Chiềng La nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhiều năm liền, tập thể nhà trường được UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện, UBND xã tặng giấy khen; Chi bộ nhà trường được Ban Thường vụ Huyện ủy Thuận Châu tặng giấy khen về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới