Kỳ vọng mới cho thị trường bất động sản 2024 trước điều chỉnh giảm lãi suất

Trước biến động giảm lãi suất từ ngân hàng nhà nước, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ dần hồi phục và bước vào chu kỳ phát triển mới.

Tác động của giảm lãi suất lên thị trường bất động sản

Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5 - 2,0%/năm, tạo điều kiện để giảm mặt bằng lãi suất cho vay.  Theo thông tin từ trang Cổng thông tin điện tử Bộ Tài Chính đây đã là mức lãi suất thấp nhất trong 20 năm qua. Đến nay, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại cũng đã giảm hơn 2,5%/năm so với cuối năm 2022. 

Trong năm 2024, VCBS dự đoán mặt bằng lãi suất kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm thêm khoảng 1 - 1,5%. Lãi suất giảm sẽ tác động tích cực đến cả cung lẫn cầu trên thị trường bất động sản. Cụ thể, lãi suất ở mức thấp làm tăng khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp bất động sản nhằm triển khai thêm các dự án mới và đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được phê duyệt. Ảnh hưởng của mức lãi suất hạ nhiệt thể hiện rõ nét khi chỉ số thanh khoản tại nhiều dự án bất động sản đang khởi sắc trở lại. Các doanh nghiệp địa ốc cũng dần tung ra các chính sách bán hàng hấp dẫn hỗ trợ người mua nhà trong những tháng gần đây. 

Lãi suất có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản

Lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống thấp cũng sẽ thôi thúc người dân tìm kiếm các kênh đầu tư khác thay vì gửi tiết kiệm, trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn được đánh giá cao. Đồng thời, lãi suất cho vay hợp lý cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mua nhà trong bối cảnh các chủ đầu tư và ngân hàng tăng cường ưu đãi trong chính sách bán hàng.

Như vậy, dưới tác động giảm của lãi suất, bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản được nhận định sẽ có thêm nhiều điểm sáng mới. Tuy nhiên, trong khởi đầu của chu kỳ mới, dòng tiền đổ về bất động sản sẽ chỉ tập trung tại một số thị trường và phân khúc có tiềm năng nhờ sự an toàn và bền vững của dòng tiền. Đặc biệt có thể kể đến như các khu vực đang còn dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao, còn nhiều khả năng tăng giá.

“Đãi cát” tìm dự án tiềm năng

Trước những dư địa cũ 2023 và thời cơ mới trong năm 2024 phần đa khách hàng quan tâm đến những phân khúc bất động sản có nhiều tiềm năng, đúng tiến độ, minh bạch pháp lý cũng như đáp ứng được nhu cầu thực của thị trường.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, dưới ảnh hưởng của các chính sách điều chỉnh lãi suất các hoạt động thương mại, du lịch vẫn duy trì đà tăng trưởng cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của khu vực dịch vụ. Một số ngành dịch vụ thị trường có tỷ trọng lớn, đóng góp nhiều vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế như: bán buôn và bán lẻ tăng 8,82% so với năm trước, dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 12,24%. 

Một số dự án được quy hoạch 2 mặt tiền nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Nguồn:Dự án Elite Hill của NTF Hoàng Phát

Trong bối cảnh khối ngành dịch vụ, thương mại, du lịch phát triển, các loại hình bất động sản có thể đáp ứng được nhu cầu vừa kinh doanh và vừa lưu trú sẽ là lựa chọn được nhiều khách hàng và nhà đầu tư quan tâm. Một số dự án sẽ được thiết kế với 2 mặt tiền cùng hệ thống dịch vụ tiện ích nội khu đẹp và độc đáo giúp thu hút du khách và cư dân các vùng lân cận về trải nghiệm dịch vụ. 

Bên cạnh vấn đề về quy hoạch dự án thì uy tín của chủ đầu tư cũng được nhiều khách hàng cân nhắc trong giai đoạn hiện tại. Các chủ đầu tư lớn, uy tín và có thương hiệu sẽ có năng lực để phát triển các dự án lớn, đảm bảo được tiến độ đã cam kết và tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm dễ dàng giao dịch trên thị trường. Với thị trường bất động sản tỉnh, các chủ đầu tư địa phương sẽ có mức độ am hiểu thị trường bản địa cao và xây dựng được các dự án bắt kịp với sự biến động của thị trường vùng. Như tại tỉnh Sơn La, chủ đầu tư NTF Hoàng Phát đã phát triển dự án Khu đô thị Pột Nọi (hay còn có tên thương mại là Elite Hill) ngay tại Trung tâm Thành phố Sơn La, được quy hoạch thiết kế với 2 mặt tiền, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cư trú, cho thuê và kinh doanh tại địa phương. Bên cạnh đó, hệ thống tiện tích nội khu của Elite Hill gồm sân Golf, bể bơi vô cực,… cùng nhiều tiện ích hiện đại khác sẽ giúp cho khách hàng có thêm nhiều trải nghiệm, mang lại giá trị tiềm năng đầu tư thực.

Mặt khác sau thời kỳ tăng trưởng chậm hậu COVID-19 cùng với việc tình hình thị trường gặp nhiều khó khăn, các nhà đầu tư càng trở lên thận trọng khi lựa chọn các dự án uy tín, đầy đủ pháp lý và bàn giao đúng hạn. Tuy nhiên, trên thị trường đang thiếu hụt nguồn cung do các Chủ đầu tư dự án không đủ khả năng tài chính, không thể hoàn thiện pháp lý dẫn đến chậm bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng tại tỉnh Sơn La, Chủ đầu tư NTF Hoàng Phát cũng đã rất tâm huyết để triển khai hoàn thiện hạ tầng đồng bộ của Dự án Elite Hill, với toàn bộ nguồn lực tài chính và nhân sự hiện có để đảm bảo đúng tiến độ triển khai, hoàn thiện 100% pháp lý. Dự án Elite Hill đã được UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt cho phép chuyển nhượng Quyền sử dụng đất, sẵn sàng bàn giao sản phẩm sớm tới khách hàng.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.