Hướng tới sự hài lòng của nhân dân

Những năm qua, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, đã tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức, công dân.

Giải quyết TTHC cho nhân dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu.

Đồng chí Trần Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Sặp Vạt, cho biết: Chúng tôi cử cán bộ vững chuyên môn, nghiệp vụ làm việc tại Bộ phận “một cửa” để giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân. Các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa được niêm yết công khai ở vị trí thuận lợi để mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã khi đến dễ thấy, dễ xem, hiểu rõ nội dung.

Hiện nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Sặp Vạt có 4 cán bộ viên chức chuyên giải quyết các lĩnh vực: Địa chính xây dựng, tư pháp, hộ tịch, lao động - thương binh và xã hội... Thực hiện phương châm làm việc “Công khai, minh bạch, đúng luật, hiệu lực và hiệu quả”, mỗi cán bộ công chức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc, xử lý tiếp nhận hồ sơ liên thông, trực tuyến trên cổng dịch vụ công, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính một cách nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Anh Lò Văn Việt, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Sặp Vạt, cho biết: Chúng tôi thực hiện nghiêm nguyên tắc ứng xử, giao tiếp, tác phong, lề lối làm việc với tinh thần, thái độ niềm nở, tận tình hướng dẫn công dân đến liên hệ để giải quyết TTHC nhanh nhất.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từng bước được trang bị, nâng cấp, đảm bảo đồng bộ. Phòng làm việc được bố trí tại vị trí thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch. Cùng với đó, xã áp dụng phần mềm đăng ký quản lý hộ tịch theo chuẩn ISO (do Bộ Tư pháp cung cấp), đưa vào sử dụng phần mềm một cửa, phần mềm quản lý văn bản VNPT office hiện đại có kết nối mạng Internet để báo cáo, trao đổi thông tin và giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng. Xã còn thường xuyên lấy ý kiến góp ý của người dân, doanh nghiệp về mức độ hài lòng giải quyết TTHC.

Hiện nay, những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã, như chứng thực, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn..., được xã Sặp Vạt giải quyết trong ngày, nhiều thủ tục giải quyết trước thời gian quy định. Những hồ sơ cần điều tra xác minh thì có phiếu hẹn, thực hiện trả hồ sơ đúng hẹn, những hồ sơ không thuộc thẩm quyền giải quyết của xã thì hướng dẫn nhân dân đến nơi có thẩm quyền giải quyết. Từ năm 2023 đến nay, Bộ phận nhận và trả kết quả của xã đã giải quyết trên 1.200 hồ sơ, với 100% các hồ sơ được giải quyết đúng hạn.

Anh Quàng Văn Quang, bản Khá, cho biết: Chúng tôi đến đây làm chứng nhận các giấy tờ để đi lao động tại các tỉnh, được cán bộ hướng dẫn kê khai các mục, nên hoàn tất các thủ tục nhanh chóng.

Còn anh Lò Văn Cung, bản Mệt Sai, phấn khởi nói: Tôi đến xã làm giấy khai sinh cho con, được cán bộ của xã hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, nên việc kê khai, xác minh nhanh chóng, chính xác. Tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức nơi đây.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xã Sặp Vạt tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, đề xuất đơn giản hóa, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch giải quyết các TTHC; nâng cao trình độ, chuyên môn đội ngũ cán bộ công chức, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Bài, ảnh: Minh Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới